(06/09/2023)
Không chỉ sữa hay các loại tôm cá mới giúp bà bầu bổ sung canxi, 1 số loại trái cây cũng có hàm lượng canxi phong phú, rất có ích cho xương khớp mẹ bầu và quá trình tăng trưởng của thai nhi. Những loại trái cây bổ sung canxi cho bà bầu mẹ nên ăn hàng ngày.
Trước khi tìm hiểu thực phẩm giàu canxi cho bà bầu, mẹ cần biết vì sao cần phải tăng cường canxi trong các giai đoạn thai kỳ. Phụ nữ mang thai cần canxi để cung cấp cho thai nhi, góp phần hình thành xương, răng, hộp sọ và cơ của em bé.
Mẹ bầu thiếu canxi thường có các dấu hiệu như đau lưng, đau mỏi xương khớp, mệt mỏi, tê chân, chuột rút, mất ngủ, đau răng sâu răng.. Thiếu canxi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, làm thai nhi chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương..
Một số vai trò của canxi đối với mẹ bầu trong thai kỳ bao gồm:
Chuối – Trái cây bổ sung canxi cho bà bầu hàm lượng cao
Chuối không chỉ giàu canxi mà còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất có ích đối với sức khỏe thai kỳ. Các vi chất dinh dưỡng có nhiều trong chuối gồm có:
Đặc biệt, trong chuối còn có chứa omega-3 và omega-6, mẹ ăn chuối mỗi ngày không chỉ có bộ xương chắc khỏe mà còn có thể hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện, cao lớn, thông minh.
Chuối không chỉ giàu canxi mà còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất có ích đối với sức khỏe thai kỳ
Sung – Trái cây giàu canxi và chất xơ
Trong số các loại trái cây giàu canxi chúng ta không thể bỏ qua sung – trái cây dân dã nhưng giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết. Bên cạnh canxi, trong quả sung còn có chứa các loại khoáng chất như sắt, kẽm, mangan, kali, đồng,… Các loại vitamin A, C, E, K có trong quả sung cũng có hàm lượng rất phong phú giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ thiếu canxi, thiếu sắt trong thai kỳ. Đặc biệt, trong quả sung còn có hàm lượng chất xơ lớn, mẹ bầu ăn sung có thể ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón thai kỳ rất hiệu quả.
Trái cây có múi – Giàu canxi và vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng
Cam, quýt, chanh, bưởi hay các loại trái cây có múi khác vốn nổi tiếng là giàu vitamin C. Tuy nhiên đây lại cũng là loại trái cây có hàm lượng canxi cao, mẹ bầu ăn hàng ngày tăng cường canxi rất hiệu quả.
Ngoài ra, vitamin C trong trái cây có múi lại giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt giúp bà bầu. Đủ sắt giúp hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả hơn, cung cấp đầy đủ oxy cho các hoạt động sống trong cơ thể. Qua đó cũng giúp bà bầu tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.
Trái cây sấy khô – Giàu năng lượng và dinh dưỡng
Trái cây sấy khô là một loại món ăn vặt vừa bổ dưỡng lại rất ngon miệng, được nhiều mẹ bầu ưa thích. Hàm lượng canxi có trong trái cây sấy khô rất phong phú, chỉ với 3 quả chà là khô mẹ bầu đã bổ sung được khoảng 80mg canxi. Sử dụng trái cây sấy làm đồ ăn vặt cũng giúp mẹ bầu giảm các cơn buồn nôn do thai nghén rất hiệu quả.
Trái cây sấy khô là một loại món ăn vặt vừa bổ dưỡng lại rất ngon miệng, được nhiều mẹ bầu ưa thích
Kiwi – Trái cây bổ sung canxi cho bà bầu lại giúp tăng cường miễn dịch
Trong kiwi có chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:
Kiwi cũng là loại trái cây chứa nhiều nước, mẹ bầu ăn kiwi không chỉ giúp bổ sung canxi mà còn tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ táo bón rất hiệu quả.
Để bổ sung canxi đúng cách và đầy đủ trong suốt thai kỳ, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:
Cần sử dụng viên uống canxi theo liều lượng tiêu chuẩn chỉ định từ bác sĩ
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu các loại trái cây bổ sung canxi cho bà bầu. Trong hầu hết các loại trái cây đều có chứa canxi và nhiều vitamin và khoáng chất rất có ích cho sức khỏe. Ngoài ra trái cây cũng có chứa nhiều chất xơ, mẹ bầu nên ăn trái cây hàng ngày để được bổ sung đa dạng vi chất dinh dưỡng, ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón thai kỳ hiệu quả.