Mẹ sau sinh ăn rau má có bị mất sữa không?

(15/09/2022)

Theo dân gian, rau má có công dụng thanh nhiệt, giải độc,… và đươc người dân sử dụng để chữa nhiều chứng bệnh thường gặp như hạ sốt, thanh lọc cơ thể, chữa bệnh về tiêu hóa,… Với các mẹ đang trong thời gian cho con bú, điều các mẹ quan tâm trước nhất chắc chắn là việc ăn rau má có bị mất sữa không, có ảnh hưởng gì đến nguồn sữa cho con không?

Rate this post

Mẹ sau sinh ăn rau má có bị mất sữa không?

Theo các nghiên cứu đông y, rau má là loại thực vật có tính hàn, tân (cay), khổ (đắng). Có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Đây là loại thực phẩm thường được nhắc đến khi chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa, cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn, thanh lọc cơ thể và tốt cho những người đang điều trị bệnh liên quan đến tĩnh mạch.

Với các mẹ sau sinh và đang trong thời gian cho con bú, rau má cũng mang lại những tác dụng rất lớn với cơ thể mẹ. Trong rau má chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ như canxi, các vitamin, sắt, kali, flavonols, carotene,…giúp cải thiện chất lượng sữa. Chính vì có hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú nên rau má được coi là một loại thực phẩm lợi sữa mà các mẹ sau sinh nên sử dụng.

Mẹ sau sinh ăn rau má có bị mất sữa không?

Rau má là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh

Một số món ăn từ rau má dễ chế biến

Đã trả lời được câu hỏi: “ăn rau má có mất sữa hay không?” nên các mẹ có thể yên tâm thêm loại rau này vào thực đơn của mình để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, ngoài việc tìm hiểu các loại thực phẩm lợi sữa, các mẹ cũng nên tìm hiểu để hạn chế sử dụng các thực phẩm gây mất sữa sau sinh tránh tình trạng bị giảm hoặc mất sữa.

Các món ăn từ rau má đa phần được chế biến rất đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm, mời các mẹ cùng tham khảo một số món dưới đây:

  • Rau má nấu canh thịt nạc: rau má và thịt nạc đều là 2 loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh nên các mẹ có thể kết hợp lại để nấu thành món canh thanh đạm lại bổ dưỡng này.Với món canh này, sau khi sơ chế sạch nguyên liệu, các mẹ xào phần thịt nạc với gia vị vừa ăn sau đó cho nước và đun nhỏ lửa, khi thịt đã mềm, các mẹ cho rau má vào và chờ đến khi rau chín tới là món ăn đã hoàn thành rồi nhé.
  • Rau má xào thịt bò: các mẹ cần xào sơ phần thịt bò trước, sau đó cho rau má vào tiếp tục đảo, đến khi rau chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể bắc ra để sử dụng được rồi.
  • Rau má luộc: với món này, các mẹ chỉ cần rửa sạch rau và cho vào nồi khi nước đã sôi, chờ đến khi rau chín tới là được. Ngoài ăn phần rau, các mẹ có thể luộc rau má với nhiều nước, sau đó lấy phần nước luộc này để uống thay nước lọc cũng rất tốt cho cơ thể.
  • Nước ép rau má: nước ép hay sinh tố rau má là thức uống thanh nhiệt, lợi sữa rất tốt cho các mẹ sau sinh. Để có một cốc sinh tố rau má mát lành, mẹ chỉ cần nhặt và rửa sạch rau sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc máy ép hoa quả, cuối cùng chỉ cần lọc sạch bã rau là hoàn thành. Để cốc sinh tố thơm ngon hơn thì mẹ có thể sử dụng nước dừa thay cho nước trắng khi xay nhé.

Mẹ sau sinh ăn rau má có bị mất sữa không?

Sinh tố rau má rất tốt cho mẹ lại dễ dàng chế biến

Một số lưu ý khi sử dụng rau má sau sinh

Mặc dù rau má có thành phần dinh dưỡng phong phú và rất tốt cho bà bầu nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì rất có thể sẽ gây hại cho cơ thể. Các mẹ cùng lưu ý một vài điều sau nhé:

  • Không nên sử dụng quá nhiều rau má trong một lần: bất kỳ loại thực phẩm nào dù cực kỳ tốt cũng không nên sử dụng quá nhiều để tránh phản tác dụng. Rau má là loại thực phẩm có tính hàn, do đó, nếu các mẹ sử dụng quá nhiều trong một lần sẽ dễ gây đầy bụng, tiêu chảy (đặc biệt với những người có thân nhiệt thấp), đau đầu. Các mẹ chỉ nên sử dụng tối đa 40g rau má 1 ngày (khoảng 1 cốc nước ép), không uống/ăn liên tục quá 1 tháng và cần ngưng ít nhất nửa tháng trước khi sử dụng tiếp.
  • Không nên ăn trong thời gian mang thai: với các mẹ sau sinh, rau má có tác dụng lợi sữa, kháng viêm, nhanh lành vết mổ,… nhưng với các mẹ đang mang thai thì rau má có thể mang lại nhiều nguy hiểm không mong muốn cho thai nhi. Vì thế, các mẹ bầu nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng rau má nhé.
  • Khi uống thuốc tây thì không uống nước rau má: rau má có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật,… Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, các mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ về những điều cần tránh để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

Mẹ sau sinh ăn rau má có bị mất sữa không?

Viên uống bổ sung DHA và acid folic cho mẹ sau sinh cho con bú

Trong thời gian cho con bú, cơ thể mẹ cần rất nhiều chất dinh dưỡng vừa để cung cấp cho nhu cầu cơ bản của cơ thể mẹ, vừa để cung cấp dưỡng chất cho quá trình tạo sữa cho bé. Vì thế, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày, các mẹ cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung các khoáng chất mà cơ thể khó có thể tự tổng hợp đủ như sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh, acid folic,…

Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các mẹ phần nào hiểu được tác dụng của rau má đối với cơ thể và đặc biệt là với nguồn sữa mẹ. Chúc các mẹ có nguồn sữa dồi dào và chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của bé trong từng giai đoạn phát triển của cơ thể đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn