(30/04/2024)
Không ít bà bầu bị ngộ độc thức ăn trong thai kỳ do ăn uống sai cách. Vậy, liệu bà bầu bị ngộ độc thức ăn có ảnh hưởng tới em bé không?
Mang thai bị ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng tới em bé
Nhiều người thắc mắc bà bầu bị ngộ độc thức ăn có ảnh hưởng tới em bé không thì câu trả lời là CÓ. Ngộ độc thức ăn khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sự phát triển và tính mạng của bé. Tùy vào mức độ độc tính của vi khuẩn và tuổi thai mà tình trạng ngộ độc có thể nặng, nhẹ hoặc trung bình.
Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thì ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến hệ quả dọa sảy thai, sảy thai hay thai lưu. Trường hợp mẹ đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối, ngộ độc thực phẩm làm tăng nguy cơ thai nhi chậm phát triển, thai suy, bị sinh non hoặc thai lưu.
Một số chủng vi khuẩn gây nguy hiểm hơn là Listeriosis do vi khuẩn listeria gây ra. Đây là vi khuẩn có trong sản phẩm động vật sống hoặc nấu chưa chín và trong rau sống.
Các bác sĩ cũng cho biết, mẹ không nên quá lo lắng, không phải trường hợp mẹ bị ngộ độc thực phẩm nào cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp độc tính vi khuẩn đi qua nhau thai và khá nguy hiểm. Do đó, mẹ nếu nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm cần phải đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị kịp thời.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong khi mang thai, bạn có thể làm theo các bước sau:
Chú ý vệ sinh thực phẩm
Chú ý giữ vệ sinh thực phẩm sạch sẽ
Luôn giữ sạch sẽ cho các thực phẩm trước khi sử dụng bằng cách rửa chúng kỹ trước khi nấu hoặc ăn. Hạn chế sử dụng hải sản sống và các món ăn làm từ trứng sống.
Ăn thực phẩm an toàn
Hạn chế mua thực phẩm từ nguồn không đảm bảo an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng quá lâu, đã bị nhiễm vi khuẩn… Nên mua thực phẩm từ nguồn đáng tin cậy và có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận của Y tế.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Đảm bảo thực phẩm bảo quản đúng cách để tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm và chất gây ngộ độc. Lưu ý căn cứ vào chỉ dẫn về nhiệt độ bảo quản và thời gian sử dụng của từng loại thực phẩm.
Đảm bảo thực phẩm nấu chín kỹ
Khi nấu ăn, mẹ hãy đảm bảo thực phẩm chín kỹ trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc. Tránh ăn thực phẩm chưa chín, tái hoặc thức ăn không rõ nguồn gốc.
Uống nước sạch
Đảm bảo uống nước sạch mỗi ngày
Đảm bảo uống đủ lượng nước sạch mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho mẹ và thai nhi. Nước uống phải được đun sôi hoặc sử dụng từ nguồn nước tin cậy.
Dinh dưỡng cân đối
Bổ sung đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm an toàn và đa dạng. Hạn chế sử dụng thực phẩm có khả năng gây ngộ độc như thực phẩm chứa chất bảo quản, thực phẩm đông lạnh…
Ngoài ra, việc ăn uống cân đối, đa dạng các loại thực phẩm trong quá trình mang thai cũng là cách cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cơ thể cần. Ngoài ra, các mẹ nên chú ý việc sử dụng thêm các viên sắt, axit folic, canxi dễ hấp thu, vitamin bầu không gây táo bón để giúp mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ luôn khỏe và em bé phát triển tốt nhất.
Viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Tuy nhiên mẹ hãy tham khảo và đừng quên tìm hiểu vitamin tổng hợp uống tối được không sẽ giúp mẹ đạt hiệu quả dinh dưỡng tối ưu nhất, an toàn nhất và tránh lãng phí.
Chú ý: Nếu có bất kỳ triệu chứng ngộ độc thực phẩm nào như là sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,… các mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có thai kì trọn vẹn!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ