(18/04/2024)
Hải sản rất đa dạng, đem đến nhiều lựa chọn cho thực đơn của mẹ bỉm. Tuy nhiên, dinh dưỡng sau sinh cần cẩn trọng nên cần chắc chắn rằng sinh mổ 1 tháng ăn hải sản được không?
Hải sản là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là canxi, DHA, sắt… Ngoài ra, hải sản rất đa dạng trong chủng loại, có mùi vị thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn như tôm, cua, cá, ghẹ, mực… Vì vậy, rất nhiều người thích ăn hải sản, đặc biệt là hải sản tươi sống.
Sau sinh mổ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ăn uống khoa học giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, em bé phát triển tốt và ngược lại, ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu. Vì vậy, nhiều chị em quan tâm sau sinh mổ 1 tháng ăn hải sản được không?
Theo các chuyên gia khuyến cáo thì sau sinh mổ 1 tháng mẹ hoàn toàn ăn được hải sản nếu không có chỉ định đặc biệt nào từ bác sĩ rằng phải kiêng hải sản và trước đó mẹ cũng không bị dị ứng hải sản. Hơn nữa, sau sinh mẹ còn nên ăn hải sản vì đây là nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần hải sản cùng với việc ăn đa dạng những thực phẩm khác, sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Sinh mổ 1 tháng mẹ có thể ăn được hải sản với lượng vừa phải
Mẹ sau sinh ăn hải sản đúng cách, với hàm lượng vừa đủ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Những lợi ích mà hải sản đem lại bao gồm:
Bổ sung năng lượng
Hầu hết các loại hải sản, từ tôm, cua, cá đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hàm lượng protein trong hải sản tương đối lớn nên sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Sau sinh, mẹ cần bổ sung năng lượng để nhanh hồi phục sức khỏe, nhanh lành vết thương cũng như em bé cần năng lượng để lớn lên. Do đó, hải sản là lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn của mẹ bỉm.
Tăng cường miễn dịch
Trong thành phần của tôm, cua, cá… có chứa nhiều selen. Đây là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, mẹ sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh, giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn, dị ứng…
Tốt cho não bộ của mẹ và bé
Hải sản là nguồn cung cấp Omega-3, DHA dồi dào. Đây là những chất béo lành mạnh rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và võng mạc. Bổ sung đủ Omega-3, DHA giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm sau sinh và giúp bé được bổ sung lượng DHA dồi dào qua sữa mẹ.
Hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Tốt cho tim mạch
Hải sản chứa nhiều Omega-3 là chất béo có lợi cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như suy tim, đột quỵ, bệnh mạch vành… Bên cạnh đó, photpho có trong hải sản cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bổ sung canxi
Hải sản từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Canxi lại là chất rất cần thiết đối với mẹ sau sinh và em bé.
Bổ sung đầy đủ canxi từ hải sản và thực phẩm khác giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cải thiện tình trạng đau lưng, nhức mỏi, rụng tóc cho mẹ, hỗ trợ em bé phát triển xương và răng tốt nhất để có được chiều cao tối ưu.
Với những lợi ích nêu trên, mẹ sau sinh mổ nên bổ sung thường xuyên hải sản vào thực đơn hằng ngày để đem lại nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con.
Mẹ sinh mổ 1 tháng có thể ăn hải sản nhưng để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe, biết ăn hải sản đúng cách, mẹ cân lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Hải sản tuy giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng giai đoạn sau sinh mẹ nên ăn đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, nên bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh qua cả chế độ ăn và viên uống bởi đây là hai chất quan trọng với sức khỏe của mẹ trong giai đoạn sau sinh!
Sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu từ châu Âu
Ngoài ăn hải sản, mẹ có thể tham khảo thêm nhiều món ăn khác từ trứng, thịt, rau xanh, trái cây… Mẹ có thể dùng hải sản để chế biến các món cháo cho mẹ sau sinh mổ như cháo cá, cháo tôm để ăn cho đa dạng. Cháo dễ chế biến mà cũng dễ ăn, dễ tiêu hóa nên mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn nhé.
Chúc mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và chăm sóc em bé thật tốt.