(20/04/2024)
Dứa là loại trái cây có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, vị ngọt nhẹ dễ ăn. Nhiều người rất thích ăn dứa, nhất là vào những ngày hè nắng nóng sẽ đem lại cảm giác thật sảng khoái. Sau sinh, chị em quan tâm sau sinh mổ 1 tháng ăn dứa được không?
Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ rất quan trọng, có thể giúp mẹ hồi phục nhanh chóng, cung cấp dinh dưỡng tốt cho thai nhi nếu ăn uống khoa học. Ngược lại, nếu ăn uống không khoa học sẽ ảnh hưởng xấu đến vết mổ và tác động đến sự phát triển của em bé nếu con bú sữa mẹ.
Vì vậy, nhiều chị em quan tâm sau sinh mổ 1 tháng ăn dứa được không để đảm bảo rằng việc ăn uống của mình là an toàn, không gây hại. Thực tế, ngay sau khi sinh, mẹ được khuyên không nên ăn dứa nhưng sau sinh mổ 1 tháng thì mẹ có thể ăn dứa vì sức khỏe đã ổn định hơn. Tuy nhiên, chỉ ăn dứa với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều mà hãy ăn đa dạng các loại trái cây khác.
Dứa là trái cây giàu dinh dưỡng, ăn dứa đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: cung cấp nhiều chất xơ, năng lượng, folate, vitamin B1, B6, đồng, vitamin C… Ngoài ra, ăn dứa còn có tác dụng co bóp tử cung nên sẽ giúp mẹ đào thải sản dịch tốt hơn, làm sạch tử cung, ngăn ngừa ứ sản dịch sau sinh.
Sau sinh mổ 1 tháng mẹ bỉm có thể ăn được dứa nhưng không ăn quá nhiều
Như đã nói ở trên, dứa là trái cây giàu dinh dưỡng nên nếu ăn dứa đúng cách mẹ sẽ nhận được nhiều lợi ích. Trong đó, có thể kể đến:
Tăng cường đề kháng
Hàm lượng vitamin C trong dứa vô cùng dồi dào sẽ giúp tăng cường đề kháng cho mẹ để ngăn ngừa sự tấn công của virus, vi khuẩn, hạn chế mắc các bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh… Hơn nữa, khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, đề kháng tốt cũng giúp mẹ nhanh hồi phục vết mổ hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Giảm cân sau sinh là vấn đề mà hầu hết mẹ bỉm nào cũng quan tâm vì khi mang bầu, cân nặng của họ tăng cao, chỉ đến khi sinh xong mới thích hợp để giảm cân.
Thành phần của dứa giàu chất xơ, chứa nhiều carbohydrate nhưng lại không có chất béo và protein nên sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Mẹ có thể thoải mái ăn dứa mà không lo tăng cân.
Tốt cho mắt
Nhiều chị em sau sinh gặp phải tình trạng mỏi mắt, mờ mắt. Ăn dứa sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này hiệu quả mà đảm bảo an toàn. Bởi trong quả dứa chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Đây là hai vitamin rất tốt đối với mắt.
Dứa chứa nhiều vitamin A, C và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Hỗ trợ nhanh lành vết mổ
Trong thành phần của dứa có một số loại enzyme có khả năng làm liền các vết thương mổ. Vì vậy, mẹ có thể ăn dứa để giúp vết mổ nhanh lành, hồi phục nhanh chóng.
Ngoài ra, chất bromelain có trong dứa cũng giúp giảm thâm da, sẽ hỗ trợ giảm thâm sẹo vết mổ để mẹ tự tin hơn. Cùng với đó, dứa cũng có tác dụng kháng viêm nên sẽ bảo vệ vết mổ tốt hơn, tránh bị viêm, nhiễm trùng.
Bổ sung canxi
Thành phần canxi trong dứa khá dồi dào. Đây là chất vô cùng quan trọng đối với mẹ sau sinh và em bé để ngăn ngừa loãng xương cho mẹ và giúp em bé phát triển răng, chiều cao tối ưu. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm sử dụng dứa sau sinh mổ 1 tháng.
Tuy nhiên, hàm lượng canxi và các chất khác như sắt cơ thể mẹ cần sau sinh cao hơn bình thường nên ngoài các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, mẹ nên kết hợp bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh dạng viên uống để cung cấp đủ hàm lượng cơ thể cần – giúp quá trình phục hồi sau sinh diễn ra nhanh chóng hơn!
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Mẹ sau sinh mổ 1 tháng có thể ăn dứa nhưng khi ăn, hãy lưu ý một vài vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn nhất:
Như vậy, qua bài viết này mẹ đã biết được mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn dứa được không. Chúc mẹ nhanh hồi phục sức khỏe để chăm sóc bé yêu thật tốt.