Bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì, bổ sung như thế nào?

(17/01/2022)

Một số mẹ bầu có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, khiến các chị em thường xuyên cảm thấy khó chịu. Mẹ bầu đau đầu lâu ngày thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe với biểu hiện rõ rệt nhất là khả năng đề kháng bị suy giảm, cơ thể suy nhược. Bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì, bổ sung như thế nào?

Rate this post

Bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì?

Một trong các nguyên nhân phổ biến khiến bà bầu bị đau đầu là do thiếu chất sắt gây thiếu máu thiếu sắt. Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố của hồng cầu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Thiếu máu thiếu sắt khiến não bộ không được cung cấp đầy đủ oxy và làm bà bầu bị đau đầu.

Khi mang thai, thể tích máu của mẹ bầu tăng 50% nên nhu cầu sắt của mẹ bầu cũng tăng lên, dao động trong khoảng 45 – 60mg/ngày tùy thuộc thể trạng mỗi người. Lúc này thực phẩm không thể cung cấp đầy đủ lượng sắt cần thiết cho thai kỳ, mẹ bầu phải bổ sung sắt bằng viên uống mới không bị thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, khi uống sắt bà bầu cũng cần uống vitamin C để sắt hấp thụ dễ dàng hơn, bổ sung tối đa hàm lượng sắt có trong viên uống.

Bên cạnh sắt, bà bầu cũng cần bổ sung một số vi chất tạo máu quan trọng khác như vitamin B6, B12, axit folic để ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ. Nếu không được bổ sung đủ vitamin B12 và axit folic mẹ bầu có nguy cơ bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, không chỉ làm đau đầu mà còn làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi và một số biến chứng thai kỳ khác.

Bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì, bổ sung như thế nào?

Uống viên giúp hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu  thiếu sắt trong thai kỳ

Bà bầu ăn gì để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng đau đầu?

Sau khi đã làm rõ bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những loại thực phẩm nào mẹ bầu ăn sẽ làm giảm đau đầu khi mang thai.

Dưới đây là một số thực phẩm bổ máu, giảm đau đầu mẹ bầu nên biết:

  • Thực phẩm giàu sắt: Thịt đỏ, cá, bông cải xanh, rau bina, trứng, đậu nành, đậu xanh, lạc, hạnh nhân, hướng dương, óc chó, yến mạch, diêm mạch,…
  • Thực phẩm giàu axit folic: Thịt bò, gà, lợn nạc, gan động vật, rau diếp, quả bơ, chuối, nho, măng tây,…
  • Thực phẩm giàu vitamin B12: Gan và thận của động vật, cá ngừ, cá mòi, ngao, thịt đỏ, sữa và chế phẩm từ sữa, trứng,…
  • Thực phẩm giàu vitamin B6: Sữa, phô mai ricotta, cá hồi, cá ngừ, trứng, gan, thịt bò, cà rốt, đậu xanh,…
  • Thực phẩm giàu vitamin C: Kiwi, cam, ổi, bông cải xanh, bắp cải Brussels, ớt chuông,…

Khi xây dựng thực đơn hàng ngày mẹ bầu cần cân đối dinh dưỡng sao cho mỗi bữa ăn đều cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản gồm tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. Mẹ bầu không nên ăn chay thường xuyên vì vitamin B12 chỉ có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cơ thể chúng ta cũng không thể tự tổng hợp vi chất này, do đó bà bầu ăn chay có nguy cơ bị thiếu màu hồng cầu khổng lồ do thiếu hụt vitamin B12 rất cao.

Bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì, bổ sung như thế nào?

Thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu

Điều trị đau đầu cho bà bầu

Để điều trị chứng đau đầu mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bất kỳ một loại thuốc nào. Tự ý uống thuốc không chỉ không có hiệu quả điều trị do uống sai thuốc mà còn có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng như tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu bị đau đầu là thiếu chất gì, bổ sung như thế nào?

Massage đầu giúp mẹ bầu bớt đau và được thư giãn, dễ chịu hơn

Ngoài ra, để làm giảm đau đầu không cần uống thuốc mẹ bầu có thể áp dụng cách chữa đau đầu cho bà bầu tại nhà dưới đây:

  • Uống đủ nước mỗi ngày
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn
  • Dùng túi đá lạnh chườm lên khu vực bị đau
  • Dùng miếng dán nhiệt
  • Massage thư giãn
  • Tập thể dục, vận động phù hợp để giãn cơ
  • Bổ sung sắt, axit folic, vitamin B6, B12, C bằng cả thực phẩm và viên uống.

Nhiều khi bà bầu bị đau đầu chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường do thay đổi nội tiết tố, thời tiết quá nóng, mẹ bầu nằm nghiêng,… Tuy nhiên việc bổ sung sắt và dưỡng chất tạo máu khi mang thai là rất cần thiết, không thể bỏ qua. Thiếu máu thai kỳ không chỉ khiến mẹ bầu bị đau đầu mà còn khiến khả năng miễn dịch của mẹ bầu suy giảm, cơ thể dễ nhiễm bệnh, thai nhi bị dị tật, cùng nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm khác.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn