Trang chủ » Người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

(07/04/2024)

Người bệnh đau thần kinh tọa cần ăn uống đúng cách trong đó tránh ăn các thực phẩm có hại cũng giúp làm chậm tiến triển của bệnh đồng thời cải thiện bệnh hiệu quả. Giải đáp đau thần kinh tọa không nên ăn gì trong thời gian điều trị.

Rate this post

Người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh đau thần kinh tọa rất quan trọng bởi ăn uống đúng cách sẽ giúp cải thiện bệnh nhanh chóng và ngược lại nếu ăn uống sai cách có thể khiến bệnh trầm trọng thêm. Người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn những thực phẩm, món ăn sau đây.

Đồ ăn mặn

Ăn quá mặn có thể gây thừa muối trong cơ thể, dẫn đến co cơ, giòn xương và khiến cơn đau nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, ăn mặn làm cho cơ thể còn có nguy cơ tích nước, tăng trọng lượng, tăng áp lực lên những dây thần kinh viêm. Bổ sung nhiều muối không chỉ khiến những triệu chứng của đau thần kinh tọa thêm trầm trọng mà còn tăng nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh lý ở dạ dày…

WHO đã khuyến nghị lượng muối tiêu thụ mỗi ngày nên dưới 5g. Người bệnh đau thần kinh tọa nên giảm muối trong bữa ăn hàng ngày. Tập thói quen ăn nhạt thay vì ăn mặn như trước đây. Thay đổi cách chế biến món ăn: ưu tiên các món hấp, luộc thay vì các món cần nhiều gia vị như xào, kho, rim,…

Người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Ăn mặn khiến đau thần kinh tọa trầm trọng hơn

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ là những món ăn không tốt cho sức khỏe tổng thể đặc biệt là người bệnh đau thần kinh tọa. Khi chúng ta sử dụng nhiều chất béo sẽ gây béo phì từ đó trọng lượng cơ thể tạo áp lực lớn lên hệ cơ xương khớp, gây viêm dây thần kinh tọa. Ngoài ra, người tiêu thụ quá nhiều nhiều đồ dầu mỡ sẽ đối mặt với nguy cơ gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch… rất cao.

Hải sản giàu chất đạm

Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ,… là những thực phẩm rất giàu protein và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những thực phẩm này lại không tốt đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa. Do axit uric có nhiều trong hảo sản khi tích tụ quá nhiều trong máu sẽ hình thành những tinh thể muối urat tại màng hoạt dịch của khớp, chèn ép lên các dây thần kinh.

Ở những bệnh nhân có tiền sử đau lưng, ăn nhiều hải sản giàu đạm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa với nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Người bệnh đau thần kinh tọa nên hạn chế ăn hải sản

Các loại thịt đỏ

Người bệnh đau thần kinh tọa nên hạn chế hấp thụ thịt đỏ đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về xương khớp trong đó có đau thần kinh tọa. Giống như hải sản, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, có nhiều chất đạm và có thể gây các vấn đề về xương khớp từ đó gây chèn ép dây thần kinh tọa.

Thức uống chứa cồn

Thức uống chứa cồn như bia, rượu… là tác nhân hàng đầu gây nên nhiều vấn đề liên quan đến xương khớp như thoái hóa cột sống, viêm khớp, đau thần kinh tọa, gout…Bên cạnh đó, chúng còn gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời khiến tình trạng viêm nhiễm ở các đầu khớp trở nên tệ hơn.

Mặt khác, uống nhiều bia rượu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, dạ dày… Do đó, kể cả khi đang khỏe mạnh, bạn cũng cần hạn chế dùng những loại thức uống này.

Những thực phẩm người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn

Người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn thêm những thực phẩm sau:

  • Quả dứa: Dứa chứa hàm lượng enzyme bromelain có chức năng kháng viêm hiệu quả. Đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa, dứa sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm để giúp phục hồi dây thần kinh bị tổn thương.
  • Rau mùi tây: Mùi tây làloại rau gia vị phổ biến với lượng chất apigenin cho khả năng chống viêm trên bệnh nhân đau thần kinh tọa. Sử dụng mùi tây trong nấu ăn hàng ngày hoặc ép nước uống sẽ giúp tăng cường khả năng kháng viêm cho hệ cơ xương khớp và giúp tăng cường sức đề kháng, giảm cân hiệu quả.
  • Cần tây: Cần tây cũng là loại thực vật chứa apigenin có đặc dụng chống viêm được các bác sĩ khuyên dùng. Ngoài chứa nhiều chất xơ, chất kháng viêm mà cần tây còn là thực phẩm ít calo có khả năng giảm cholesterol và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể.
  • Bông cải xanh: Đây là thực phẩm chứa sulforaphane có đặc tính kháng viêm cùng với công dụng chống ung thư hiệu quả. Bông cải xanh cũng là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và vitamin giúp cho người bệnh tránh nguy cơ béo phì gây ảnh hưởng đến bệnh đau dây thần kinh tọa.

Người bệnh thiếu magie cũng khiến đau thần kinh tọa nặng nề hơn. Do đó, việc uống viên bổ sung mỗi ngày là rất cần thiết. Uống magie vào lúc nào trong ngày? Người bệnh có thể uống magie vào bất kì thời điểm nào trong ngày tuy nhiên cần duy trì thời gian uống cố định và uống magie cách thời điểm uống canxi ít nhất 2h nhé.

Viên uống bổ sung magie và vitamin B6

Bổ sung magie và vitamin B6, hỗ trợ giảm mệt mỏi, hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

** Chela-Mag B6 là sản phẩm của Olimp Labs được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu – phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Việc kết hợp ăn uống đúng cách, tập luyện phù hợp trong quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa là yếu tố quan trọng để giúp cải thiện tình trạng. Người bệnh cần tuân thủ những lưu ý trong ăn uống để đẩy lùi bệnh hiệu quả hơn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn