Trang chủ » Đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì?

(29/03/2024)

Ăn uống đúng cách sẽ giúp giảm đau và đẩy lùi tiến triển của bệnh đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì là băn khoăn của nhiều người bệnh sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Rate this post

Đau thần kinh tọa nên ăn gì để cải thiện?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn đối với việc cải thiện và làm chậm tiến triển của bệnh đau thần kinh tọa. Ăn uống đúng cách góp phần giúp người bệnh giảm bớt đau đớn từ đó sinh hoạt đi lại dễ dàng hơn. Khi bị đau thần kinh tọa nên ăn những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu Vitamin B6

Vitamin B6 là nhóm chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo, chất đạm và carbohydrate giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Khi người bệnh đau thần kinh tọa được bổ sung đầy đủ vitamin B6 sẽ giúp tăng cường khả năng đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.

Đồng thời vitamin B6 còn có khả năng dẫn truyền thần kinh hiệu quả đặc biệt là trong giai đoạn hồi phục nhóm dây thần kinh bị tổn thương. Vitamin B6 giúp tăng cường khả năng sản sinh hồng cầu nhờ đó vết thương thần kinh sẽ hồi phục nhanh hơn cũng như giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân thần kinh tọa.

Thông thường vitamin B6 có thể bổ sung thông qua bữa ăn hằng ngày bằng cách sử dụng các loại thực phẩm như các loại ngũ cốc, đậu, thịt gà, chuối, cà rốt,…

Đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bổ sung vitamin B6 giúp giảm đau thần kinh tọa

  • Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất đối với những bệnh nhân cơ xương khớp vì giúp hình thành và duy trì hoạt động của hệ thống này. Bổ sung đầy đủ canxi sẽ giúp hệ thống xương khớp trở nên chắc khỏe, các cơ vận động linh hoạt hơn cũng như phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

  • Thực phẩm giàu chất xơ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ có vai trò tích cực trong việc hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, tăng cường quá trình sản sinh chất nhầy đĩa đệm, tăng tính đàn hồi của dây chằng và hạn chế lượng mỡ trong máu. Người bệnh nên bổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày các loại rau xanh củ và trái cây.

Đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người bị đau thần kinh tọa nên ăn thêm chất xơ

  • Thực phẩm giàu vitamin C 

Bên cạnh các loại vitamin nhóm B thì vitamin C là nhóm chất không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng từ đó tạo ra hệ miễn dịch mạnh mẽ giúp cải thiện tình trạng viêm ở người bệnh đau dây thần kinh tọa. Tương tự như vitamin nhóm B thì vitamin C cũng giúp tăng khả năng dẫn truyền thần kinh từ đó giúp giảm đau hiệu quả hơn.

  • Thực phẩm giàu magie

Magie là khoáng chất giúp điều hòa hoạt động hệ thần kinh và hệ cơ, đảm bảo tính bền vững của dẫn truyền thần kinh, điều hòa khả năng hưng phấn, làm dịu thần kinh do cố định trên các tế bào thần kinh. Những người bị đau thần kinh tọa nên bổ sung magie đầy đủ sẽ hỗ trợ rất tốt để cải thiện bệnh này!

Nên ăn các thực phẩm giàu magie như socola đen, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, dầu thực vật… và kết hợp bổ sung magie qua viên uống khi cần thiết để đảm bảo đủ nhu cầu magie của cơ thể. Magie uống vào lúc nào tốt nhất? Nên uống magie sau bữa ăn và uống cố định vào một thời điểm mỗi ngày để tạo thói quen hấp thu cho cơ thể.

Viên uống bổ sung magie và vitamin B6 cho bà bầu

Bổ sung magie và vitamin B6, hỗ trợ giảm mệt mỏi, hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

** Chela-Mag B6 là sản phẩm của Olimp Labs được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu – phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Không nên ăn gì khi bị đau thần kinh tọa?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng nên tránh ăn các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Khi chúng ta sử dụng nhiều dầu mỡ sẽ dẫn đến tình trạng béo phì kèm với đó là hạn chế vận động sẽ khiến cho khối lượng cơ thể tạo ra áp lực lớn với hệ cơ xương khớp và chèn ép dây thần kinh tọa nhiều hơn.
  • Món ăn quá mặn: Ăn mặn có thể gây co cơ, giòn xương và khiến cơn đau nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, cơ thể còn có nguy cơ tích nước, tăng trọng lượng, tăng áp lực lên những dây thần kinh gây viêm nặng nề hơn.
  • Hải sản giàu đạm: Không chỉ giàu đạm, hải sản còn chứa lượng acid uric dồi dào. Acid uric khi tích tụ quá nhiều trong máu sẽ hình thành những tinh thể muối urat tại màng hoạt dịch của khớp, chèn ép lên các dây thần kinh.
  • Rượu bia: Các loại thức uống có cồn như bia, rượu… là tác nhân hàng đầu gây ra nhiều vấn đề liên quan tới xương khớp như viêm khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, gout… đồng thời cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời làm triệu chứng viêm nhiễm tại các đầu khớp trở nặng hơn.

Như vậy, người bị đau thần kinh tọa bên cạnh việc điều trị thuốc và các phương pháp phục hồi chức năng thì cũng cần chú ý xây dựng thực đơn một cách khoa học và phù hợp để giúp hỗ trợ quá trình điều trị. Người bệnh cần chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày những chất dinh dưỡng tốt cho việc phục hồi các tổn thương thần kinh đồng thời kiêng các loại thực phẩm làm cơn đau trầm trọng hơn nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn