(16/01/2024)
Bà bầu ăn yến mạch được không? Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Yến mạch là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin protein và chất xơ. Vậy bà bầu ăn yến mạch được không? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung yến mạch vào chế độ ăn hàng ngày. Mẹ bầu ăn yến mạch sẽ đem lại lợi ích sức khỏe có thể kể đến như:
Mẹ bầu thường gặp phải tình trạng táo bón bởi những thay đổi trong thời gian mang thai. Mẹ ăn yến mạch sẽ góp phần cải thiện tình trạng này. Nguyên nhân bởi trong yến mạch chứa lượng lớn chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn đồng thời điều chỉnh quá trình tiêu hóa.
So với người bình thường, mẹ bầu cần năng lượng hơn gấp nhiều lần. Yến mạch chứa nhiều carbohydrate phức tạp và calo nên sẽ là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho mẹ bầu. Hơn nữa, lượng carbohydrate phức tạp này còn tiêu hóa chậm hơn carbohydrate đơn giản nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu mẹ được kiểm soát ở mức ổn định. Nhờ đó, mẹ ăn yến mạch sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng cân và hiện tượng tăng đường huyết mất kiểm soát trong thời gian mang thai.
Yến mạch chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho mẹ trong thời gian mang thai như: kali, canxi, photpho,… Những khoáng chất này vừa tăng cường sức khỏe cho hệ xương, răng vừa nâng cao hệ miễn dịch cho bà bầu, đảm bảo tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Yến mạch là thực phẩm giàu magie cho bà bầu, cung cấp lượng sắt cho mẹ góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở mẹ trong thời gian mang thai.
Chất béo, protein, axit Pantothenic và vitamin nhóm B có trong yến mạch còn cải thiện sức khỏe tổng thể và làn da của mẹ bầu. Ngoài ra, axit folic có trong yến mạch còn rất có lợi cho não bộ, hệ thần kinh của bé đồng thời giúp bé ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Bà bầu ăn yến mạch được không? Mẹ có thể ăn yến mạch trong thời gian mang thai
Như đã biết, mẹ có thể ăn yến mạch trong thời gian mang thai. Mẹ có thể chế biến yến mạch thành nhiều món ăn ngon, ,sau đây sẽ gợi ý cho mẹ cách nấu món cháo yến mạch với thịt băm thơm ngon, bổ dưỡng:
Ngoài nấu cháo yến mạch với thịt băm, mẹ bầu cũng có thể kết hợp yến mạch với một số thực phẩm khác như: thịt gà, lươn, tôm,… vừa đa dạng hóa bữa ăn vừa cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng.
Cháo yến mạch nấu với thịt băm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Bên cạnh tìm hiểu bà bầu ăn yến mạch được không, mẹ cũng nên quan tâm cách ăn yến mạch tốt cho sức khỏe như:
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt, canxi, … nhằm đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ ở thời gian mang thai. Trường hợp mẹ bị thiếu magie, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch bổ sung kịp thời.
Viên uống bổ sung magie và vitamin B6 – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
** Chela-Mag B6 là sản phẩm của Olimp Labs được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu – phân phối chính hãng tại Việt Nam.
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu bà bầu ăn yến mạch được không và cách ăn yến mạch tốt cho sức khỏe. Chúc mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!