(20/08/2017)
Khi cơ thể trong thai kỳ, cơ thể người mẹ thay đổi khiến cho nhu cầu bổ sung các chất trong cơ thể tăng lên, điều này giúp đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên để có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất đúng và đủ, các mẹ cần tìm hiểu rõ các loại dưỡng chất xem chúng là gì, ảnh hưởng như thế nào với cơ thể mình và nên bổ sung bao nhiêu lượng là đủ. Các mẹ hãy tham khảo 10 loại dưỡng chất quan trọng dưới đây để đảm bảo mình có một thời gian mang thai khỏe mạnh nhất nhé!
Axit folic rất cần thiết cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Giúp giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở tim, chi, đường tiểu của trẻ… Cần cho quá trình tổng hợp AND và sự phân chia tế bào nhanh.
Thực phẩm giàu axit folic: Những thực phẩm giàu axit folic là cam, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô…
Bổ sung axit folic đúng cách:
Chất sắt cần cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cho sự hình thành tuần hoàn máu của nhau thai và thai nhi. Chúng giúp giảm nguy cơ sinh nhẹ cân, và sức khỏe sơ sinh kém (tối ưu sức khỏe của trẻ khi mới sinh), giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ. Khi thiếu máu, bà mẹ sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sắt giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.
Thực phẩm giàu sắt: Thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, khoai tây, họ nhà đỗ, rau chân vịt, hạt bí ngô… là những thực phẩm rất giàu sắt cho bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Bổ sung sắt đúng cách:
3. Canxi
Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương và răng của thai nhi và trẻ sơ sinh. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim,hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định, giúp bà bầu giảm nguy cơ loãng xương sau này, có thể ngăn ngừa tăng huyết áp do thai kỳ (huyết áp cao) và sinh non.
Thực phẩm giàu canxi: Khi mang thai, bà bầu cần lưu ý tăng cường sử dụng những nguồn thực phẩm giàu canxi như cua đồng, tôm đồng, tép nhỏ, hải sản không có thủy ngân, sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai…) tiệt trùng, vừng đen, trắng, một số loại rau quả (chuối, kiwi, cam, rau súp lơ xanh, rau cải chíp, rau mùng tơi, muống, đậu, rau cần, cà rốt…).
Bổ sung canxi đúng cách:
4. Protein
Protein giúp xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, tạo ra hormone, tạo sự đồng nhất giữa các cơ bắp, vận chuyển ô-xy trong máu.
Thực phẩm giàu protein: Những thực phẩm giàu protein là: thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp…
Bổ sung protein đúng cách:
5. Omega – 3
Omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, mắt và miễn dịch, và hoạt động chức năng của thai nhi và trẻ sơ sinh. Dùng Omega-3 trong thời gian mang thai sẽ giảm nguy cơ sinh non. Omega-3 giúp cho thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema, sản sinh kháng thể có lợi, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tâm thần và làn da của mẹ. Tỷ lệ DHA/EPA tương đương 4/1, là tỷ lệ vàng thích hợp bổ sung cho phụ nữ có thai, cho con bú và phát triển hệ thần kinh của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
Thực phẩm giàu omega-3: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa… là những thực phẩm rất giàu omega-3, bà bầu nên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày để em bé thông minh, mạnh khỏe nhé.
Bổ sung omega-3 đúng cách:
6. Magie
Magie có một vai trò rất đặc biệt đối với sản phụ, đó là ngăn ngừa bệnh sản giật, do đó ngừa đẻ non và giảm tử vong sản khoa. Magie cần cho sự hình hành xương, protein và axit béo, cần thiết để chuyển hóa vitamin D.
Thực phẩm giàu magie: Nguồn thiên nhiên chứa Mg là: các loại ngũ cốc, đậu đỗ, gạo lức, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu trắng, vừng đen…
Bổ sung magie đúng cách:
7. Kẽm
Kẽm làm giảm nguy cơ sinh non, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể, cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và phát triển toàn diện ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Thiếu kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và các vấn đề khác trong khi mang thai, chuyển dạ và quá trình sinh nở
Thực phẩm giàu kẽm: Ngũ cốc bổ sung vi chất và thịt đỏ chứa rất nhiều kẽm. Kẽm cũng có nhiều trong tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và sản phẩm từ sữa.
Bổ sung kẽm đúng cách:
8. I-ốt
I-ốt giúp hành vi vận động tâm thần ở trẻ tốt hơn, và ngăn ngừa các rối loạn do thiếu i-ốt (bao gồm: trí tuệ chậm phát triển và chứng đần độn), cần cho sự phát triển não bộ, và cho sự tăng trưởng, chuyển hóa và phát triển toàn diện của thai nhi/trẻ sơ sinh, giúp bảo vệ chống lại những rối loạn và suy tuyến giáp do sự thiếu hụt i-ốt.
Thực phẩm giàu I-ốt: Thực phẩm chứa nhiều iốt là tảo tía, rau chân vịt, rau cần, cá biển, cua biển, muối biển, sơn dược, muối ăn có i-ốt, cải thảo, trứng gà nước mắm, rau cải xoong, khoai tây…
Bổ sung I-ốt đúng cách:
9. Carbohydrates
Carbohydrate – chất bột đường hay tinh bột là chất không thể thiếu trong quá trình mang thai nhằm cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Khi tiêu thụ với số lượng chất bột đường không đủ, có thể dẫn đến những cơn mệt mỏi hoặc thèm ăn trong khi mang thai. Bổ sung lượng carbohydrates sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón
Thực phẩm giàu tinh bột: Các loại thực phẩm giàu tinh bột ( mì, gạo, khoai tây, vv), các loại ngũ cốc (lúa mì, lúa mì sấy khô…) và các loại đậu khô ( đậu lăng, đậu đỏ, đậu xanh…)
Bổ sung carbohydrates đúng cách:
10. Vitamin
Một số loại vitamin bà bầu cần lưu ý bổ sung trong thai kỳ của mình là:
Các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6 & B12): Cần thiết cho sức khỏe của những người sắp làm mẹ và những bà mẹ đang cho con bú.
Vitamin A: Bổ sung vitamin A giúp tạo ra các tế bào cho các cơ quan bên trong bé, tăng sức đề kháng cho làn da, xương và giúp đôi mắt của bé thật khỏe mạnh. Tuy nhiên bà bầu lưu ý không nên bổ sung quá nhiều vitamin A (trên 10.000 IU) bởi nó có thể có hại cho em bé, vì vậy đừng lạm dụng vitamin A bổ sung. Hãy bổ sung khoảng 800mcg, tương đương với bốn phần ăn sau: 4 bát rau xanh, 240g sữa, 1/2 cốc dưa hấu, 1 quả đào lớn, 1 bát rau lá sẫm…
Vitamin D: Vitamin D giúp cho cơ thể sử dụng tốt canxi và phốtpho, giúp xây dựng xương, mô và răng. Bà bầu hãy bổ sung khoảng 10mcg vitamin D mỗi ngày với các loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng, cá mòi, cá hồi đóng hộp. Tắm nắng buổi sáng hoặc cuối giờ chiều cũng là một cách để bổ sung vitamin D
Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hoá, có nghĩa là nó giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé. Hãy bổ sung khoảng 65mg mỗi ngày bằng khẩu phần ăn như sau: 1/2 bát quả họ cam quýt, nước quả, 1/2 quả bưởi, quả cam cỡ trung bình, ½ bát dưa hấu, 1/2 bát bắp cải cắt nhỏ hoặc xà lách trộn, 2/3 bát súp lơ xanh nấu chín, 1 quả cà chua lớn.
Vitamin E: Vitamin E có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của hệ miễn dịch và làn da mẹ và em bé. Đồng thời, nó cũng là chất chống oxi hóa cần để bảo vệ võng mạc và phổi của trẻ sơ sinh vì chúng phải thích nghi với môi trường mới sau khi ra đời. Bà bầu có thểboor sung một số thực phẩm giàu vitamin E như quả óc chó, bơ, cam, quýt, ổi, rau lá xanh, đậu phụ, hải sản… Tuy nhiên bà bầu không nên bổ sung quá nhiều vitamin E vì nó là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ, nhất là dị tật tim và mắc bệnh hen suyễn. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung tối đa từ 15- 19 mg vitamin E mỗi ngày
Đây là 10 loại dưỡng chất rất quan trọng trong thời kỳ mang thai của các mẹ. Để hiểu rõ cơ thể mình cần những chất dinh dưỡng nào, bà bầu nên đi khám và tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và em bé do bổ sung các chất không đúng cách.
Tổng hợp: Huyền Trang
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ