(26/09/2024)
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Những món mẹ ăn có thể giúp con phát triển khỏe mạnh nhưng cũng có nhiều món đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của thai nhi. Bài viết này sẽ chỉ ra 8 món ăn cấm kỵ khi mang thai mẹ bầu nhất định phải tránh.
Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng, có một số món ăn mẹ cần tuyệt đối tránh xa. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn cấm kỵ khi mang thai để bảo vệ thiên thần nhỏ của mình.
Đứng đầu danh sách thực phẩm cần kiêng khi mang bầu là các món ăn từ cá. Mặc dù cá là thức ăn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp hàm lượng protein, canxi, chất béo cao. Tuy nhiên, một số loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá hồi… lại chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Trong khi đó, thủy ngân có khả năng gây độc cho hệ thần kinh, thận và hệ miễn dịch. Nhất là với mẹ bầu và thai nhi, hệ miễn dịch đang suy yếu, ăn nhiều cá chứa thủy ngân sẽ khiến mẹ bị ngộ độc, thậm chí gây dị tật thai nhi. Vì thế, mẹ bầu hãy tránh xa những món ăn được chế biến từ những loại cá này.
Mẹ bầu không nên ăn cá thu lớn, cá kiếm, cá mập, … vì chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao
Nội tạng động vật, tuy là nguồn cung cấp dồi dào sắt, kẽm, vitamin A và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ và bé, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu tiêu thụ quá mức. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, hàm lượng vitamin A cao trong nội tạng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh. Vì vậy, mẹ bầu hãy thưởng thức món ăn này một cách điều độ và có chừng mực, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thiên thần nhỏ đang lớn dần trong bụng mẹ.
Tiếp theo danh sách thực phẩm cấm kỵ khi mang thai là rau mầm sống dùng trong các món salad như mầm rau cải, giá đỗ xanh… Bởi vì để rau mầm thường sống trong môi trường ẩm ướt, nơi chứa nhiều loại vi khuẩn, nhất là vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này khi vào cơ thể sẽ gây hại cho thai nhi.
Có thể nhiều người thích ăn dưa cà muối trong bữa ăn vì rất “đưa cơm”. Tuy nhiên, mẹ bầu lại nên tránh xa những món ăn này. Nguyên nhân là do quá trình lên men của dưa cà muối cần đến hoạt động của một số loại vi sinh vật. Nếu ăn quá nhiều hay ăn không đúng cách thì những vi sinh vật này sẽ gây hại cho cơ thế.
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần tránh xa những món ăn có khả năng gây sảy thai như canh rau ngót, rau răm, đu đủ xanh, rau chùm ngây, măng tươi… Nguyên nhân là do trong thành phần những thực phẩm này chứa chất có khả năng gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai, sinh non nên mẹ cần kiêng ăn chúng.
Ăn nhiều rau ngót có thể gây sảy thai nên mẹ bầu cần kiêng
Khi chọn trái cây, mẹ hãy ưu tiên những loại có nguồn gốc rõ ràng và theo mùa để tránh hóa chất độc hại. Đừng quên rửa thật sạch trước khi thưởng thức, bởi trái cây, rau xanh chưa rửa kỹ có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng như Toxoplasma, E.coli, Listeria – những “kẻ thù” tiềm ẩn từ quá trình trồng trọt đến vận chuyển.
Tuy đa phần không gây hại nghiêm trọng, nhưng nhiễm khuẩn Toxoplasma từ trong bụng mẹ có thể để lại hậu quả nặng nề cho bé, như tổn thương mắt, não, thậm chí thiểu năng trí tuệ hoặc mù lòa. Vì vậy, hãy cẩn thận từng chút một, bảo vệ con yêu ngay từ những điều nhỏ nhất mẹ nhé!
Để bảo vệ thiên thần nhỏ đang lớn lên từng ngày, mẹ hãy luôn ưu tiên những món ăn được chế biến chín kỹ, tuân thủ nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”. Hãy tạm biệt những món khoái khẩu như gỏi cá, nem chua, sushi, hàu sống hay sashimi trong thời gian này nhé. Dù hấp dẫn đến đâu, những món ăn sống, tái tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, virus gây hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Sữa là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu, cung cấp vô số dưỡng chất quý giá cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ cần đặc biệt lưu ý chỉ chọn sữa và các chế phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn. Sữa chưa tiệt trùng có thể ẩn chứa vi khuẩn Listeria nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai kỳ, thậm chí dẫn đến sảy thai. Hãy luôn cẩn trọng để bảo vệ thiên thần nhỏ của mình mẹ nhé!
Bổ sung sắt, DHA, axit folic và canxi cho bà bầu
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng suốt thai kỳ. Vì thế, khi xây dựng thực đơn cho mẹ bầu khoa học ngoài những món phải kiêng thì chế độ ăn uống cho thai phụ cần lưu ý:
Khi mang thai, ngoài việc tìm hiểu và tránh xa những món ăn cần kiêng kỵ thì mẹ hãy nhớ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi, vận động khoa học để mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện nhé. Chúc mẹ có một thai kì khỏe và luôn đủ chất!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ