(13/08/2022)
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Những món mẹ ăn có thể giúp con phát triển khỏe mạnh nhưng cũng có nhiều món đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của thai nhi. Bài viết này sẽ chỉ ra 8 món ăn cấm kỵ khi mang thai mẹ bầu nhất định phải tránh.
Nếu đang trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên tìm hiểu một số kiêng kỵ tâm linh bà bầu cần tránh và cũng nên kiêng những món ăn dưới đây:
Đứng đầu danh sách thực phẩm cần kiêng khi mang bầu là các món ăn từ cá. Mặc dù cá là thức ăn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp hàm lượng protein, canxi, chất béo cao. Tuy nhiên, một số loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá hồi… lại chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Trong khi đó, thủy ngân có khả năng gây độc cho hệ thần kinh, thận và hệ miễn dịch. Nhất là với mẹ bầu và thai nhi, hệ miễn dịch đang suy yếu, ăn nhiều cá chứa thủy ngân sẽ khiến mẹ bị ngộ độc, thậm chí gây dị tật thai nhi. Vì thế, mẹ bầu hãy tránh xa những món ăn được chế biến từ những loại cá này.
Mẹ bầu không nên ăn cá thu lớn, cá kiếm, cá mập, … vì chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao
Hàm lượng các dưỡng chất sắt, kẽm, vitamin A, đồng, selen, vitamin B12…có trong nội tạng động vật đều tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều khiến cơ thể dung nạp nhiều vitamin A có thể dẫn đến sảy thai, dị tật bẩm sinh, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn nhiều nội tạng động vật.
Tiếp theo danh sách thực phẩm cấm kỵ khi mang thai là rau mầm sống dùng trong các món salad như mầm rau cải, giá đỗ xanh… Bởi vì để rau mầm thường sống trong môi trường ẩm ướt, nơi chứa nhiều loại vi khuẩn, nhất là vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này khi vào cơ thể sẽ gây hại cho thai nhi.
Có thể nhiều người thích ăn dưa cà muối trong bữa ăn vì rất “đưa cơm”. Tuy nhiên, mẹ bầu lại nên tránh xa những món ăn này. Nguyên nhân là do quá trình lên men của dưa cà muối cần đến hoạt động của một số loại vi sinh vật. Nếu ăn quá nhiều hay ăn không đúng cách thì những vi sinh vật này sẽ gây hại cho cơ thế.
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần tránh xa những món ăn có khả năng gây sảy thai như canh rau ngót, rau răm, đu đủ xanh, rau chùm ngây, măng tươi… Nguyên nhân là do trong thành phần những thực phẩm này chứa chất có khả năng gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai, sinh non nên mẹ cần kiêng ăn chúng.
Ăn nhiều rau ngót có thể gây sảy thai nên mẹ bầu cần kiêng
Khi mua trái cây, mẹ nên lựa chọn những loại trái có nguồn gốc rõ ràng, nên ăn hoa quả theo mùa để tránh hóa chất. Trước khi ăn, hãy đảm bảo đã rửa sạch hoa quả, rau xanh.
Mẹ không được ăn trái cây, rau chưa rửa kỹ vì chúng có thể nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Một số loại như Toxoplasma, E.coli, Listeria thường sản sinh trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển.
Mặc dù đa số chúng không gây hại quá nhiều nhưng nếu nhiễm khuẩn Toxoplasma từ khi còn là bào thai, trẻ sinh ra có thể bị tổn thương mắt và não ngay từ khi vừa mới chào đời. Thậm chí, một số trường hợp bị thiểu năng trí tuệ hoặc có thể bị mù.
Để an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, các món ăn hàng ngày cần được chế biến chín theo nguyên tắc ăn chín uống ôi. Ở giai đoạn này, những món ăn như gỏi cá, nem chua, sushi, hàu sống, sashimi… mẹ bầu không nên sử dụng. Vì đồ ăn sống, tái có nguy cơ nhiễm nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại cho cả mẹ và thai nhi. .
Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không được uống sữa và ăn những chế phẩm từ sữa như chưa tiệt trùng vì chúng thường chứa vi khuẩn Listeria có thể gây sảy thai.
Bổ sung sắt, DHA, axit folic và canxi cho bà bầu
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng suốt thai kỳ. Vì thế, khi xây dựng thực đơn cho mẹ bầu khoa học ngoài những món phải kiêng thì chế độ ăn uống cho thai phụ cần lưu ý:
Khi mang thai, ngoài việc tìm hiểu và tránh xa những món ăn cần kiêng kỵ thì mẹ hãy nhớ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi, vận động khoa học để mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện nhé. Chúc mẹ có một thai kì khỏe và luôn đủ chất!