Những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai mẹ bầu nên tránh

(14/08/2022)

Những gì mẹ ăn vào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu xem mình nên ăn gì và không nên ăn gì. Những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai dưới đây mẹ bầu nên tránh hoặc hạn chế sử dụng.

Rate this post

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề mẹ bầu cần đặt lên hàng đầu trong thời gian mang thai vì những gì mẹ ăn vào đều ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, mẹ sẽ có sức đề kháng tốt, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và cũng có đủ sức để “vượt cạn” thành công. Cùng với đó, thai nhi cũng được cung cấp dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu mẹ không ăn đủ chất, bị thiếu dinh dưỡng thai kỳ sẽ khiến mẹ không đủ sức khỏe, dễ bị bệnh và thai nhi cũng không phát triển khỏe mạnh. Em bé có nguy cơ cao bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non.

Vì vây, khi mang thai, mẹ phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn đa dạng, cân bằng, bổ sung các dinh dưỡng quan trọng như sắt cho bà bầu, canxi, DHA, acid folic, đồng thời cũng nên tránh những thực phẩm có khả năng gây hại cho hai mẹ con.

Những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai dành cho mẹ bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai

Khi mang thai, có nhiều vấn đề mẹ phải quan tâm. Mẹ lo lắng về việc ăn uống, ngủ nghỉ, chăm sóc thai kỳ và lo cả những kiêng kỵ cho bà bầu.

Khi mang thai, mẹ nên tránh những thực phẩm dưới đây vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt với bà bầu và thai nhi.

Thực phẩm để lâu

Những thực phẩm để lâu rất dễ bị nhiễm độc, chứa nhiều vi khuẩn nên khi ăn sẽ tăng nguy cơ gây hại cho thai nhi. Nhất là giai đoạn 2-3 tháng đầu thai kỳ, phôi thai đang phát triển nếu bị độc tố xâm hại có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, thai chết lưu nên mẹ cần lưu ý không ăn đồ ăn để lâu, hư hỏng.

Thịt tái, sống

Thịt tái, sống có khả năng chứa ký sinh trùng toxoplasmosis. Loại ký sinh trùng này khi xâm nhập vào cơ thể mẹ có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Vì vậy, mẹ không được ăn thịt sống, tái, phải nấu chín kỹ trước khi ăn.

Cá chứa thủy ngân

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, với bà bầu, khi ăn cá mẹ nên chọn những loại cá trắng như cá trắm, cá chép, cá rô phi… Một số loại cá chứa thủy ngân như cá kiếm, cá trích, cá kình, cá thu… mẹ không nên ăn vì thủy ngân có khả năng gây tổn thương não của thai nhi và các dị tật khác.

Những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai dành cho mẹ bầu

Mẹ chỉ nên ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp: cá hồi, cá mòi, …

Trứng sống, trứng trần

Cũng tương tự như thịt tái, trứng sống, trứng trần thường chứa vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn có thể đi qua nhau thai gây nhiễm trùng hoặc tử vong ở thai nhi nên mẹ cần kiêng kỵ món ăn này.

Khoai tây mọc mầm

Không chỉ mẹ bầu mà bất kỳ ai cũng không nên ăn khoai tây mọc mầm vì nó rất độc, có thể gây hại cho sức khỏe. Khoai tây mọc mầm chứa chất solanin, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ gây sảy thai ở mẹ bầu.

Thực phẩm gây sảy thai

Có một số thực phẩm với người thường chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng, rất được khuyến khích ăn. Tuy nhiên, với bà bầu, chúng lại có thể gây sảy thai. Những thực phẩm đó gồm: đu đủ xanh, rau ngót, rau chùm ngây, rau răm, rau ngải cứu, quả dứa… 

Trong thành phần của chúng chứa chất có khả năng kích thích tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh những thực phẩm này để không gây hại cho em bé.

Pho mát mềm

Mẹ bầu nên tránh pho mát mềm vì chúng thường chứa vi khuẩn listeria có khả năng gây sảy thai. Vi khuẩn này đi qua nhau thai và lây sang thai nhi, gây nhiễm trùng, nhiễm độc.

Những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai dành cho mẹ bầu

Khi mang thai nên tránh xa rượu bia

Rượu bia

Rượu bia là một trong những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai. Tiêu thụ nhiều rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây rối loạn phát triển ở thai nhi.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi, có hương vị thơm ngon, là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn những thực phẩm này vì chúng thường chứa nhiều đường, nhiều muối, ít chất dinh dưỡng.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ cũng như các biến chứng sản khoa khác.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong suốt cả thai kỳ nên mẹ bầu cần đặc biệt để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn