(11/05/2021)
Đối với phụ nữ sau sinh do bị mất máu nhiều trong quá trình vượt cạn nên việc bổ sung sắt là rất cần thiết. Sử dụng những thực phẩm giàu sắt nấu cháo cho mẹ sau sinh đang là một biện pháp được rất nhiều phụ nữ sau sinh sử dụng. Bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để có những lựa chọn đúng.
Sau sinh, mẹ mất một lượng máu rất lớn và cần được bổ sung kịp thời. Thiếu máu thiếu sắt sau sinh không chỉ khiến mẹ mệt mỏi lâu, hồi phục chậm mà còn dễ có nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh nở, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ. Do đó, mỗi mẹ bầu cần tuân thủ đúng việc bổ sung sắt trong suốt thai kì và kéo dài đến sau sinh 6 tháng, thậm chí đến hết thời kì nuôi con sữa mẹ
Sau sinh là thời gian cần thiết để bổ sung sắt cho mẹ
Bên cạnh uống viên sắt, mẹ cũng cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng giàu sắt. Đưa các thực phẩm giàu sắt vào các món ăn hàng ngày, nhất là các món cháo sẽ giúp ích rất lớn cho việc bổ sung dinh dưỡng cho sản phụ trong thời gian này!
Thịt bò
Trong 100g thịt bò có chứa từ 3 – 6 mg sắt, do đó có tác dụng bổ sung sắt, bổ máu cho cơ thể , bù lại lượng máu đã mất cho phụ nữ có thai trong quá trình vượt cạn. Hơn nữa trong thịt bò còn chứa các dưỡng chất cần thiết khác cho phụ nữ sau sinh như: vitamin B1, B6, B12 hay kẽm có tác dụng giúp cho giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Vì vậy, mẹ sau sinh bổ sung cháo hay các món từ thịt bò thường xuyên sẽ giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi.
Có thể nấu cháo thịt bò với đậu xanh. Đây là món cháo cho mẹ sau sinh đầy dinh dưỡng không những đảm bảo cung cấp đủ sắt mà còn giúp hồi phục nhanh.
Lưu ý: Không nên ăn nhiều thịt bò vào bữa tối bởi vì lượng sắt dồi dào trong thịt bò sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều. Nếu gan quá tải sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác.
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng dùng để nấu cháo cho mẹ sau sinh
Thịt gà
Thịt gà là một món ăn quen thuộc lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g thịt gà có chứa 1 – 2 mg sắt và nhiều protein, năng lượng, cung cấp các loại vitamin A, C, B1, B2, E,… Phụ nữ sau khi sinh bị mất nhiều máu và thể lực lại kém nên cần bồi bổ rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy dùng thịt gà với cà rốt nấu cháo cho mẹ sau sinh sẽ giúp bổ sung lượng sắt cần thiết, nhanh chóng phục hồi cơ thể, cải thiện chất lượng sữa và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đường ruột.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng: Khi dùng thịt gà nấu cháo cho phụ nữ sau sinh thì phải bỏ da gà và tùy theo trường hợp sinh thường hay sinh mổ mà thời gian sẽ khác nhau:
Dù biết đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều trong 1 bữa hay ăn quá nhiều trong một tuần cũng sẽ không tốt cho mẹ và bé.
Thịt gà là một trong những nguyên liệu nấu cháo phổ biến cho mẹ sau sinh
Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà giàu sắt, protein và các vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, vitamin B2, vitamin B12, phốt pho, selen, canxi, kẽm… Đây là những khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của bạn trong giai đoạn sau sinh. Hơn nữa người mẹ sau khi sinh ăn cháo với trứng sẽ rất có lợi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, giúp bé hấp thu được các dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ phát triển thể chất và trí não.
Một bát cháo bí đỏ với lòng đỏ trứng gà vào bữa sáng sẽ cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào, đảm bảo năng lượng hoạt động trong 1 ngày. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều trứng trong một tuần vì sẽ gây béo phì và làm tăng hoạt động cho gan, thận. Phụ nữ sinh thường chỉ nên ăn nhiều nhất 4 quả/tuần còn đẻ mổ thì không nên ăn quá 2 quả/tuần.
Đa dạng hóa các món cháo bằng lòng đỏ trứng gà
Gan
Trong gan lợn chứa hàm lượng sắt rất cao (100g chứa khoảng 25 mg) dó đó gan lợn được coi là một loại thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh rất tốt . Nấu cháo gan với bí xanh ngoài tác dụng giúp bạn không bị thiếu máu mà còn có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể bởi vì trong bí xanh có chứa một lượng lớn vitamin C.
Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua gan lợn, bạn cần lưu ý lựa chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần ở trên bề mặt, ấn tay vào thì thấy có độ đàn hồi tốt. Khi chế biến, cần cắt lát mỏng từng miếng rồi rửa sạch bằng nước, bóp hết máu đọng và lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ hết các chất độc.
Cháo gan cho mẹ sau sinh
Chim bồ câu
Trong thịt chim bồ câu có chứa khoảng 22,14% protein thô (chất đạm) cao hơn so với thịt gà là 3% và 4% đối với thịt bò và khoảng 20 mg sắt. Ngoài ra trong thịt bồ câu còn chứa rất nhiều các vitamin như A, B1, B2, E, các muối khoáng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, phospho, magie, kali,…
Với lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào như vậy, một bát cháo chim bồ câu sẽ giúp bồi bổ, tăng cường miễn dịch và tăng khả năng hồi phục cho cơ thể người mẹ sau khi sinh.
Trên đây là một số thực phẩm nấu cháo cho mẹ sau sinh vừa an toàn, đơn giản, dễ ăn lại vừa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để phục hồi cơ thể.