(11/05/2021)
Sau sinh là thời gian quan trọng để mẹ bồi bổ và tăng cường dưỡng chất để nuôi con. Chính vì vậy dinh dưỡng sau sinh là vấn đề được các mẹ đặc biệt quan tâm, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Có thể bổ sung thêm một số thành phần với công dụng làm lành vết thương, bổ máu, giàu dưỡng chất… trong các món cháo cho mẹ sau sinh mổ, vừa giúp mẹ chóng hồi phục cơ thể, vừa đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày.
Sau sinh mổ, mẹ cần nhất là những thực phẩm bổ máu bổ sắt. Bởi theo ước tính, một lần sinh mổ có thể khiến mẹ mất đi lượng máu lên đến 1000- 1500ml. Do đó, mẹ cần phải kết hợp nhanh chóng các sản phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh cùng chế độ ăn giàu sắt.
Bổ sung sắt là việc làm cần thiết cho mẹ sau sinh mổ
Bên cạnh các thực phẩm giàu sắt, mẹ sau sinh mổ cũng cần các thực phẩm chứa các dưỡng chất giúp mẹ phục hồi nhanh, chóng lành vết thương, hỗ trợ tiêu hóa và lợi sữa. Trong những ngày đầu sau sinh, các món cháo là lựa chọn tuyệt vời cho sản phụ. Dưới đây là một số nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe sau sinh mổ gia đình có thể đưa vào các món cháo của sản phụ để giúp mẹ phục hồi nhanh nhất!
Nghệ vàng
Cháo cho mẹ sau sinh mổ nên có chứa tinh bột nghệ vàng. Nhiều bà mẹ cho rằng ăn nghệ sau sinh thì sẽ làm con bị vàng da. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về điều này. Mặt khác, thêm nghệ vào thực đơn cho các thai phụ sau sinh mổ còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Trong nghệ vàng chứa nhiều curcumin và các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, mangan, sắt, protein, carbohydrat… . Các chất này có những tác dụng như: chống viêm, làm lành vết mổ, nhanh lên da non, ngăn ngừa sự hình thành sẹo lồi, giảm cholesterol và lipid máu, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ. Đồng thời giúp tăng cường lưu thông máu, làm da mịn màng, chống lão hóa, trị mụn, xóa mờ vết rạn…
Tinh bột nghệ vàng có thể được sử dụng trong các món cháo của mẹ sau sinh mổ
Cho gạo đã xay nhỏ vào phần nước nghệ được xay nát từ nghệ. Đảo đều cho nước sôi rồi để lửa nhỏ. Sau đó cho cật heo đã làm sạch, thái lát đun cùng đến khi chín. Thêm gia vị và hành hoa là đã có món cháo cho mẹ sau sinh mổ.
Khoai lang
Sau sinh mổ, hoạt động ruột và dạ dày của các mẹ rất yếu, tiêu hóa kém. Các món cháo cho mẹ sau sinh mổ có thêm thành phần khoai lang sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Khoai lang cung cấp nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, lợi tiểu, ngăn ngừa táo bón ở sản phụ. Bên cạnh đó, chất đường tự nhiên trong khoai lang không làm tăng đường huyết ở sản phụ. Ngược lại, nó còn thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng đường huyết, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cho sản phụ nhanh chóng phục hồi.
Khoai lang cung cấp nhiều vitamin cho mẹ sau sinh mổ
Trong khoai lang chứa rất nhiều vitamin C, D, E có lợi cho sản phụ, giúp tăng tiết sữa, tăng chất đề kháng trong sữa. Chất beta – carotene trong khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa cho cả mẹ và bé, giúp chuyển đổi thành vitamin A. Trẻ bú mẹ sẽ có làn da khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh. Bản thân các mẹ cũng có thể ngăn ngừa nếp nhăn, nám má, cải thiện vết rạn sau sinh.
Chất chống oxy hóa, đặc tính chống viêm ở khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím giúp các mẹ nhanh lành vết mổ, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng vết mổ, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Hạt sen
Hạt sen là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món cháo tốt cho mẹ sau sinh mổ. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 100 gram hạt sen thì sẽ có 350 calo, 17gram protein, hàm lượng mỡ chỉ chiếm từ 2 – 2,5gram, không chứa đường. Đây là loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon lại phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Hạt sen là một nguyên liệu thường được sử dụng trong các món cháo
Loại thực phẩm này được rất nhiều sản phụ ưa chuộng, được chế biến thành nhiều món cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh, và còn mang lại những tác dụng tuyệt vời:
Một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp mẹ phục hồi nhanh mà còn đảm bảo sữa mẹ sớm về và đầy đủ dưỡng chất. Mẹ hãy cố gắng thay đổi đa dạng các món ăn trong giai đoạn sau sinh nhé!