Trang chủ » Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì?

Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì?

(17/05/2022)

Thực đơn ăn uống hàng ngày là yếu tố trực tiếp giúp mẹ sau sinh mổ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì, mẹ đọc bài viết dưới đây sẽ biết thêm nhiều thông tin.

Rate this post

Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì?

Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì – gợi ý các loại rau mẹ ăn được

Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì?

Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau ngót, rau mồng tơi, rau chân vịt, rau chùm ngây,…tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa

Mẹ sau sinh thường được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, củ quả để bổ sung chất xơ, giảm thiểu táo bón. Xong, theo chuyên gia dinh dưỡng, không phải loại rau nào cũng tốt và phù hợp với bà đẻ, nhất là mẹ sau sinh mổ cần lựa chọn loại rau không ảnh hưởng tới vết thương. Tìm hiểu mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì, gợi ý cho mẹ một số loại rau được liệt kê sau đây:

  • Rau ngót: ngoài lượng chất xơ dồi dào, rau ngót còn chứa các chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, vitamin A, B, C, sắt và các hợp chất béo khác giúp tăng nguồn sữa mẹ. Hơn nữa, rau ngót còn có công dụng tống xuất sản dịch ra ngoài và tiêu viêm tốt cho mẹ sau sinh.

  • Rau mồng tơi: giúp làm lành vết thương nhanh chóng, tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón bởi chứa nhiều vitamin B3, A, chất saponin, chất sắt và chất nhầy.

  • Rau chân vịt: nguồn cung cấp mangan- vi chất có chức năng thúc đẩy vết thương mau lành nhờ tăng quá trình tạo collagen. Không chỉ vậy, lượng folate có trong rau chân vịt còn tốt cho hệ thần kinh của mẹ và bé.

  • Bông cải xanh: lượng vitamin C dồi dào sẽ tăng khả năng miễn dịch, rút ngắn thời gian phục hồi vết thương cho mẹ sau sinh mổ. Khi ăn bông cải xanh, mẹ không nên loại bỏ phần cuống của rau bởi chứa nhiều dinh dưỡng và nên dùng chín.

  • Rau chùm ngây: giàu vitamin A, C, E, cùng một số axit amin thiết yếu giữ vai trò tạo nguồn sữa dồi dào. Hơn nữa, rau chùm ngây còn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh góp phần tránh nguy cơ loãng xương cho mẹ ở tuổi mãn kinh.

  • Rau má: có tác dụng kháng khuẩn, lợi sữa, lưu thông khí huyết, giúp làn da mẹ sau sinh hồng hào hơn. Mẹ có thể hãm lá má lấy nước uống hoặc dùng rau má tươi để nấu canh thịt bò, thịt heo, thịt gà,…đều tốt cho sức khỏe.

Sau khi biết mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì, mẹ cũng nên xây dựng chế độ ăn khoa học, chia nhỏ bữa ăn và ăn thêm những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ vào bữa phụ sẽ góp phần bổ sung đầy đủ, đa dạng chất dinh dưỡng giúp sức khỏe sớm hồi phục.

Lưu ý các loại rau mẹ sau sinh mổ không nên ăn

Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì?

Mẹ sinh mổ có cơ địa sẹo lồi không nên ăn rau muống vì vết mổ sẽ lâu lành hơn, để lại sẹo mất thẩm mỹ

Bên cạnh danh sách “mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì”, mẹ cũng cần tránh ăn một số loại rau có thể kể đến như:

  • Rau muống: mẹ sau sinh mổ, nhất là mẹ có cơ địa sẹo lồi thì không nên ăn loại rau này sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn.

  • Rau khoai lang: có tác dụng nhuận tràng, xong, mẹ sinh mổ hệ tiêu hóa yếu hơn bình thường nên nếu bị tiêu chảy sẽ ảnh hưởng lớn đến vết thương khi mẹ phải đứng lên, ngồi xuống liên tục. Ngoài ra, rau lang còn có thể khiến vết mổ bị loang lổ sau khi khép lại.

  • Bắp cải, măng: măng sẽ làm giảm chất lượng sữa nuôi con, ức chế sự điều tiết sữa của mẹ và nếu không đun kĩ thì măng còn chứa độc tố không tốt cho cơ thể.

  • Mướp đắng: chứa chất vicine- tác nhân gây ra những cơn đau, co thắt bụng, chóng mặt, đau đầu và có khả năng ảnh hưởng đến tuyến sữa của mẹ.

Mẹ sau sinh mổ cũng không nên ăn một số loại rau gia vị nặng mùi hoặc gây ảnh hưởng đến sữa như rau mùi tây, ớt, hạt tiêu, lá lốt,…

Nhóm thực phẩm cho mẹ sau sinh mổ

Mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì và không nên ăn rau gì?

Bộ tứ Châu Âu bổ sung canxi, sắt, DHA và hỗ trợ tăng cường đề kháng cho mẹ bầu, mẹ sau sinh

Ngoài tìm hiểu các loại rau thêm vào thực đơn hàng ngày, mẹ cũng nên quan tâm những nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

  • Thực phẩm giàu canxi và protein: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại đậu,…giúp vết thương nhanh lành và canxi hỗ trợ xương chắc khỏe cho mẹ.

  • Ngũ cốc nguyên hạt: khoai tây, ngô, đậu hạt, các sản phẩm từ ngũ cốc như bánh mì, gạo lứt giàu carbohydrate cũng là những món ăn vặt cho mẹ sinh mổ giúp cung cấp năng lượng và duy trì nguồn sữa mẹ ổn định.

  • Thực phẩm giàu axit béo omega 3: các loại hạt, hải sản, cá béo, trứng,…giúp bé phát triển tối ưu về cả trí tuệ và thể chất.

  • Thực phẩm giàu vitamin, chất xơ: các loại rau, trái cây, nhất là trái cây họ cam (cam, bưởi, quýt,…) giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng; quả hạch giàu vitamin B thúc đẩy sản xuất collagen và giúp vết mổ mau lành hơn.

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì, các loại rau không nên ăn và nhóm thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tiếp tục sử dụng sản phẩm bổ sung canxi cho mẹ cho con bú, sắt, axit folic, DHA,…để đáp ứng đủ nhu cầu cần ở hàm lượng cao mà ăn uống khó có thể cung cấp đủ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn