Trang chủ » Những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất

Những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất

(11/03/2022)

Các món ăn vặt cũng có thể cung cấp cho sản phụ nhiều dưỡng chất cần thiết, lợi sữa lại ngon miệng, dễ ăn, rất được các mẹ ưa thích. Giới thiệu những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất.

5 (100%) 4 votes

Mẹ sau sinh cần tăng cường bổ sung vi chất dinh dưỡng nào để lợi sữa?

Sau sinh bà mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, ngăn ngừa biến chứng hậu sản nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng,… có thể xảy ra. Ngoài ra, mẹ được cung cấp đủ dinh dưỡng cũng giúp chất lượng sữa tăng lên, trẻ sơ sinh bú mẹ có đầy đủ điều kiện cần thiết để có sức khỏe tốt, phát triển nhanh chóng, toàn diện.

Thực đơn dàng ngày của mẹ sau sinh cần đảm bảo cung cấp đủ:

  • Năng lượng: Mẹ sau sinh cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn so với lúc bình thường khoảng 500kcal/ngày
  • Đạm: 79g/ngày đối với mẹ sau sinh 6 tháng đầu và 73g/ngày đối với mẹ sau sinh 6 tháng tiếp theo
  • Chất béo: Chiếm khoảng 30% năng lượng khẩu phần hàng ngày. Trong đó các chất béo lành mạnh như DHA, EPD, các nhóm omega 3, 6, 9,… được khuyến khích tăng cường bổ sung bằng các loại cá hồi, cá mòi, cá chép,… hay các loại dầu thực vật. Riêng DHA mẹ sau sinh cần bổ sung khoảng 300 – 600mg/ngày nên cần bổ sung bằng các loại vi chất, vitamin tổng hợp hữu cơ cho mẹ sau sinh để cung cấp đủ nhu cầu.
  • Vitamin và khoáng chất: Mẹ cần tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E để tăng khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục, tăng cường khả năng hấp thụ sắt và canxi, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Ngoài ra sắt và canxi cũng là 2 khoáng chất thiết yếu, cần được bổ sung hàm lượng cao mỗi ngày, cụ thể là 45 – 60mg sắt và 1.200 – 1.500mg canxi. Ngoài việc thường xuyên ăn các thực phẩm giàu sắt, canxi, mẹ sau sinh cũng cần uống viên sắt, canxi cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú với hàm lượng phù hợp.
  • Nước: Không thể quên uống nước trong sinh hoạt hàng ngày của mẹ sau sinh. Nước không chỉ giúp mẹ tiết đủ sữa mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón rất hiệu quả. Mỗi ngày mẹ sau sinh cần uống khoảng 2.0 – 2.5l chất lỏng bao gồm nước lọc, nước ép trái cây tươi, sữa, nước canh,… để không bị thiếu nước, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và quá trình tiết sữa cho bé.

Những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất

Sau sinh mổ mẹ cần được bổ sung sắt, axit folic, canxi, DHA đầy đủ

Những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất

Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh và trẻ bú mẹ, bên cạnh tăng số lượng bữa ăn mỗi ngày thì ăn vặt cũng là một kênh cung cấp dưỡng chất lành mạnh, khoa học, đa dạng, thuận tiện, rất được các chị em ưa thích.

Dưới đây là một số món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất:

  • Trái cây: Cam, quýt, bưởi, chuối, dâu tây, đu đủ, nho, táo,…
  • Sinh tố hoặc sữa chua dầm hoa quả
  • Ngũ cốc, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hạt dẻ,…
  • Sữa chua nguyên chất không đường
  • Bánh mì nguyên cám
  • Rong và tảo biển
  • Khoai tây, khoai lang hấp, luộc
  • Chè đậu xanh, đậu đen, hạt sen long nhãn
  • Sữa ấm,…

Những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất

Các món ăn vặt tốt cho mẹ sau sinh mổ

Tuy nhiên các mẹ sinh mổ cũng cần lưu ý, cuộc phẫu thuật lấy thai khiến sức khỏe của mẹ suy giảm nhiều hơn so với mẹ sinh thường, thời gian hồi phục kéo dài, sữa về chậm hơn, dễ bị táo bón hơn. Vì thế chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ cần được chú trọng hơn, không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà cũng cần khoa học, hợp lý.

Đặc biệt:

  • Trong 6h đầu sau sinh nhu động ruột của mẹ rất yếu do áp lực cơ bụng bị giảm đột ngột, khiến đường ruột bị ứ nhiều khí, hoạt động của dạ dày cũng xuống mức rất thấp. Trong thời gian này thức ăn chưa thể được tiêu hóa tốt, nếu mẹ ăn ngay sẽ gây táo bón, mệt mỏi, cơ thể rất khó hồi phục. Trong 6h đầu sau sinh mổ sản phụ chưa thể ăn bất kỳ một loại thức ăn nào.
  • Sau sinh mổ 6h mẹ sau sinh có thể ăn cháo loãng, uống nước lọc, nước đường nếu chưa trung tiện. Tuyệt đối không ăn các loại cháo cá, móng giò, uống sữa, nước trái cây, thực phẩm lên men để tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và làm ảnh hưởng đến vết mổ. Sau khi xì hơi, đường ruột đã được thông khí, mẹ sinh mổ bắt đầu ăn các món đặc nhưng vẫn ưu tiên ăn các món chế biến mềm, loãng, dễ tiêu hóa. Không nên ăn quá no mà nên ăn nhiều bữa nhỏ để giảm áp lực cho cơ quan tiêu hóa.

Những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ tốt và ngon miệng nhất

Ngày đầu sau sinh mổ sản phụ chỉ nên ăn các món mềm, loãng, dễ tiêu hóa

Trên đây là những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ được nhiều sản phụ ưa thích, cung cấp được nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh, uống vitamin bà bầu theo hướng dẫn của bác sĩ là cách tốt nhất để sản phụ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất tốt cho 2 mẹ con, thúc đẩy quá trình phục hồi sau sinh mổ diễn ra nhanh hơn, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng hậu sản.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn