Trang chủ » Mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

(08/02/2024)

Rau dớn thường được biết đến như một loại dược liệu, rất phổ biến ở các nước châu Á – Thái Bình Dương. Ở Việt Nam loài rau này còn là một loại rau rừng có thể chế biến thành nhiều món đặc sản, rất được yêu thích. Mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Rate this post

Tìm hiểu về rau dớn

Rau dớn còn có tên gọi là thái quyết, dớn rừng, ráng song quần rau, có hình dáng gần giống cây dương xỉ nhưng cây nhỏ và thấp hơn. Loài cây này mọc hoang rất nhiều ở dưới tán rừng thấp, bờ ruộng, khe suối ẩm ướt tại Việt Nam. Rau dớn có tên khoa học là Diplazium esculentum, họ Athyriaceae (họ rau dớn).

Rau dớn được sử dụng trong ẩm thực nhiều nhất trong tất cả các loại dương xỉ. Người dân các nước Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Philippinens, Hawaii,… thường lấy phần ngọn non để làm các món rau xào, salad,… Trong đó nổi tiếng nhất là món salad pohole của người Hawaii.

Tại Việt Nam, rau dớn là loại rau chính của đồng bào Cơ Tu khi mùa xuân đến. Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, rau dớn là một loại đặc sản, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, làm gỏi, xào thịt bò, xào tỏi ớt, nhúng lẩu,… Trong đó nổi tiếng nhất rau dớn xào với mẻ, ớt xanh, tỏi của người dân tộc Giáy. Vậy mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Rau dớn là một loại rau, cũng là một vị thuốc được sử dụng nhiều ở các nước châu Á – Thái Bình Dương

Mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Trước khi trả lời câu hỏi mẹ sau sinh ăn rau dớn được không chúng ta cần tìm hiểu thêm về dược tính của loại rau này có an toàn, lành tính với bà đẻ và trẻ sơ sinh hay không.

Theo Đông y mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Theo Đông y, rau dớn là một loại thảo mộc, được dùng trong các bài thuốc chữa các bệnh phổ biến như:

  • Nước sắc từ lá cây rau dớn được dùng làm thuốc bổ cho bà đẻ, có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phục hồi sau sinh.
  • Nước sắc từ thân, rễ, lá non của rau dớn còn được dùng để chữa cảm, viêm họng, ho, bao gồm cả ho ra máu.
  • Phần lá cây rau dớn được dùng để hạ sốt, chữa đau đầu, tiêu chảy, kiết lị, nhiễm trùng da, nhanh chóng làm lành vết thương,…
  • Ăn rau dớn có tác dụng tăng cường lưu thông máu, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giảm đau lưng
  • Lấy lá rau dớn khô nấu nước uống hoặc ăn các món chế biến từ rau dớn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, lợi tiểu, giảm đau do viêm đại tràng. Chất nhầy của rau dớn còn có tác dụng làm dịu cơn đau lưng, giúp mẹ sau sinh dễ ngủ, ngủ sâu giấc hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Mẹ sau sinh ăn rau dớn có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, thúc đẩy quá trình hồi phục sau sinh

Theo Tây y mẹ sau sinh ăn rau dớn được không?

Đối với Tây y, rau dớn cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ sau sinh. Bà đẻ có thể ăn một lượng rau dớn vừa phải để thay đổi khẩu vị và bổ sung dưỡng chất, các thành phần có lợi cho sức khỏe như protein, carbohydrate , chất xơ, các chất chống oxy hóa, các hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe, natri, canxi, sắt cho mẹ sau sinh,… Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rau dớn có nhiều đặc điểm tốt cho sức khỏe.

Cụ thể như sau:

  • Kháng khuẩn: Trong rau dớn có chứa ethanol giúp kháng khuẩn hiệu quả. Đặc biệt chiết xuất DE trong rau dớn còn có thể chống lại các vi khuẩn E. coli, Salmonella a Arizonae, Staph aureus,… có thể gây bệnh cho người và thực vật.
  • Diệt nấm: Chiết xuất methanolic có trong lá và thân cây rau dớn có thể diệt nhiều loại nấm gây hại. Chiết xuất chloroform có thể tiêu diệt rất nhiều loại nấm với giá trị MIC (độ nhạy cảm) trong khoảng 0.02 – 2.5mg/ml.
  • Tẩy giun: Thân và rễ của rau dớn có chứa chiết xuất ete, có tác dụng tẩy giun sán hiệu quả.
  • Chống oxy hóa: Rau dớn có hàm lượng flavonoid cao, có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
  • Giảm đau: Lá cây rau dớn có chứa flavonoid và sterol là những hợp chất hữu cơ có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.
  • Chống tiểu đường: Rau dớn có khả năng ức chế glucosidase cao nhất trong 5 loại dương xỉ ăn được và có độc tính tế bào phụ thuộc vào liều lượng của tế bào K562.

Như vậy, theo Đông y và Tây y thì mẹ sau sinh đều có thể ăn rau dớn. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ lạm dụng loại rau này. Thay vào đó, hãy ăn với lượng vừa phải, ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp nguồn dưỡng chất đa dạng nhé! Bên cạnh đó, mẹ đừng quên kết hợp chế độ ăn với việc bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu sau sinh: sắt, canxi, DHA, … qua các viên uống chính hãng, uy tín để hỗ trợ cho quá trình phục hồi của cơ thể sau sinh và cả quá trình tạo sữa cho bé!

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ sau sinh

Viên sắt cho mẹ sau sinh chính hãng hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Với câu hỏi mẹ sau sinh ăn rau dớn được không thì câu trả lời của chúng tôi là mẹ sau sinh có thể ăn rau dớn nhưng không nên ăn quá nhiều. Các bà mẹ sau sinh cũng nên thường xuyên thay đổi thực đơn với các loại rau lợi sữa để ăn ngon miệng hơn, tăng cường sản xuất và nâng cao chất lượng sữa mẹ, giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn