Món chè từ mè đen không chỉ giàu dưỡng chất mà còn được cho là rất tốt để hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ. Sau đây là những cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh đơn giản, an toàn và ngon miệng, mẹ hãy tham khảo ngay nhé!
Công dụng của chè mè đen đối với mẹ bầu
Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu ăn chè mè đen giúp bà bầu dễ sinh, lợi sữa. Ngoài ra, tác dụng của chè mè đen cho bà bầu còn nhiều hơn thế:
Chè mè đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu
- Mẹ ăn chè giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, tăng sức mạnh thần kinh và cơ bắp.
- Trong mè đen có nhiều vitamin E và chất xơ nên lợi ích của chè mè đen sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón khi mang thai, rất tốt cho tim mạch và điều chỉnh được lượng cholesterol có trong máu. Mè đen còn tạo giúp cơ thể mẹ bầu nhuận tràng một cách tự nhiên.
- Trong chè mè đen giàu canxi, do đó bà bầu ăn chè mè đen giúp xương chắc khỏe cũng như ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như chảy máu chân răng ở mẹ bầu.
Chè mè đen cho bà bầu không chỉ giúp lợi sữa mà còn đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, do có tác dụng nhuận tràng nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều chè mè đen sẽ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, mẹ nên nhớ không nên ăn chè mè đen trong lúc mẹ bầu đang bị tiêu chảy, viêm ruột,… mẹ nhé.
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh
Mẹ hãy tham khảo những cách nấu chè mè đen đúng chuẩn sau đây giúp mang lại hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho mẹ và bé:
Chè vừng đen kết hợp bột sắn dây giúp giải nhiệt
Khi mang thai, do hormone thay đổi nên mẹ luôn cảm thấy nóng bức và khó chịu. Vì thế khi nấu chè mè đen mẹ có thể bổ sung thêm sắn dây sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả. Sắn dây cũng giúp da dẻ mẹ hồng hào, giảm thiểu tàn nhang.
Kết hợp mè đen và sắn dây giúp thanh nhiệt cho mẹ
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:
- 150gr vừng đen
- 50gr bột sắn dây
- 5gr gừng tươi
- 20gr đường
- 500ml nước
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Vừng đen mua về mẹ rửa sạch với nước, sau đó để ráo. Kế đến, mẹ bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ, chờ khoảng 2 phút chảo nóng lên rồi cho vừng đen vào rang trong 5 – 7 phút cho thơm mẹ nhé.
- Bước 2: Sau khi rang, mẹ cho đồng thời vừng đen và 300ml nước vào máy xay sinh tố cho thật nhuyễn. Mẹ hãy rây 1 – 2 lần qua rây lọc để loại bỏ cặn đi.
- Bước 3: Mẹ cho 200ml nước vào nồi, thêm 50gr bột sắn dây và 20gr đường, mở lửa nhỏ đun sôi lên. Mẹ khuấy đều tay trong 5 phút để bột sắn dây tan ra và quyện lại, rồi cho phần nước mè đen vừa lọc ở trên vào. Tiếp tục đun thêm 3 phút để hỗn hợp mịn và thơm rồi tắt bếp mẹ nhé.
- Bước 4: Chè vừa chín mẹ múc ra bát ngay, thêm một ít gừng tươi giã nhỏ vào, trộn đều và thưởng thức.
Cách nấu chè mè đen cốt dừa tăng cường miễn dịch
Nước cốt dừa là thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Thông qua hoạt tính kháng virus, chống viêm cùng chất monolaurin dồi dào, nước dừa kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và các loại nấm trong cơ thể, mẹ luôn khỏe mạnh nhất để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài, bảo vệ thai nhi trong bụng.
Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr mè đen
- 20gr đường
- 100ml nước cốt dừa
- 2 thìa cà phê bột năng
- 500ml nước
Ăn chè mè đen nước cốt dừa giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mè đen mới mua về ít nhiều sẽ bám bụi, mẹ rửa thật sạch và để cho ráo. Sau đó, mẹ rang mè trong 5 – 7 phút để tăng độ thơm cho món chè.
- Bước 2: Mẹ xay nhuyễn mè đen cùng 300ml nước trong 3 – 4 phút. Sử dụng rây lọc qua 1 – 2 lần để loại phần cặn.
- Bước 3: Bột năng mẹ pha cùng 4 – 5 muỗng nước nguội, quậy đều tay lên để bột không bị vón cục. Kế đến, mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 200ml nước đun trong 3 phút, thấy nước sôi lăn tăn là cho phần bột vừa quậy vào, đảo đều tay lên. Tiếp tục cho nước mè đen vừa xay ở trên vào, dùng muôi khuấy đều, nấu thêm 3 phút nữa là tắt bếp.
- Bước 4: Nước cốt dừa nấu cùng ½ muỗng cà phê bột năng ở lửa nhỏ trong 3 phút cho thơm. Cuối cùng, mẹ múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên, trộn đều.
Chè mè đen nấu đậu phộng kích thích sản sinh sữa
Mẹ bầu sắp sinh nếu ăn đậu phộng đúng cách thì sau khi sinh, lượng sữa của mẹ sẽ rất dồi dào và thơm ngon. Bởi trong đậu phộng chứa nhiều vitamin B, E có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích sản sinh ra nhiều sữa cho bé bú.
Chè mè đen đậu phộng rất thơm ngon bổ dưỡng, mẹ hãy thử ngay!
Mẹ hãy chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr mè đen
- 100gr đậu phộng
- 20gr đường phèn
- 5gr gừng tươi
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 thìa cà phê bột năng
- 500ml nước
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ lần lượt rang vừng đen và đậu phộng trên chảo nóng trong khoảng 3 – 5 phút cho dậy mùi thơm lên là được.
- Bước 2: Kế tiếp, mẹ cho vừng đen vào máy xay, thêm 200ml nước, xay nhuyễn, dùng rây lọc qua để loại bỏ cặn. Đậu phộng mẹ cũng xay nhuyễn luôn nhưng xay với 300ml nước. Sau đó mẹ đem vắt lấy nước đậu nhé.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ rồi cho phần nước mè đen mới rây vào. Bột năng mẹ đem pha loãng cùng nước nguội, cho vào nồi khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Nấu trong tầm 5 phút, thấy chè sôi lục bục mẹ cho 20gr đường phèn, 5gr gừng tươi giã nhỏ và 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ múc chè ra bát, rưới nước cốt đậu phộng lên trên, dùng thìa trộn đều và thưởng thức.
Ngoài món chè mè đen bổ dưỡng cho mẹ bầu trên, mẹ cũng đừng quên đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể bằng những thực phẩm bổ dưỡng kết hợp cùng với viên uống vi chất sắt và canxi, DHA,… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và bé.
Viên sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết này mẹ đã biết được cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh. Mẹ hãy tham khảo ngay và đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp đạt được hiệu quả dinh dưỡng tối ưu nhất!