Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

(04/05/2023)

Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu như thế nào cho đúng luôn là băn khoăn của nhiều mẹ bầu nhất là những mẹ mang thai lần đầu. Hướng dẫn các mẹ uống sắt canxi và vitamin tổng hợp đúng với từng giai đoạn thai kì.

5 (100%) 5 votes

Khi nào cần bổ sung sắt canxi và vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Từ những ngày đầu mang thai nhu cầu bổ sung các vitamin và khoáng chất của mẹ bầu cũng tăng cao. Uống viên vi chất đúng giai đoạn thai kì cũng giúp thai nhi được phát triển khỏe mạnh và đúng tuổi thai.

Bà bầu cần uống sắt từ khi nào?

Không chỉ phụ nữ thiếu máu thiếu sắt mới cần bổ sung đầy đủ sắt mà tất cả phụ nữ mang thai đều cần bổ sung sắt. Chuyên gia khuyến cáo ngay từ khi cho ý định mang thai mẹ bầu cần bổ sung đủ lượng sắt cơ thể cần có, bổ sung sắt và axit folic ít nhất 3 tháng sau sinh là liều dự phòng cho mẹ bầu giúp có đủ sức khỏe để thụ thai tốt cũng như hoàn thiện ống thần kinh của thai nhi, tránh được cái dị tật thai nhi về não bộ và tủy sống.

Bên cạnh đó duy trì bổ sung sắt với hàm lượng từ 27-30mg giúp mẹ luôn có lượng mãu dự trữ ổn định tránh các tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, không tập trung…..Lời khuyên cho các mẹ khi cho viên sắt nên có thêm thành phần axit folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin C giúp quá trình tạo máu diễn ra hiệu quả hơn.

Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Các mẹ nên uống sắt từ khi có ý định mang thai và trong suốt thai kì nhé

Canxi nên uống từ tháng thứ mấy của thai kì

Nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng lên theo từng giai đoạn:

 • Trước khi mang thai và 3 tháng đầu:800mg mỗi ngày
 • 3 tháng giữa:1000-1200mg mỗi ngày
 • 3 tháng cuối: 1200-1500mg mỗi ngày

Thực tế, giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ trở đi là thời gian mà nhu cầu canxi của người mẹ tăng cao bởi đây là thời gian phát triển nhanh chóng của thai nhi. Nếu không có lượng canxi đầy đủ thì thai nhi sẽ tự lấy canxi từ cơ thể của mẹ bầu để tự phục vụ cho quá trình hình thành xương và hộp sọ. Chính vì nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau nên người mẹ cũng nên tự ý thức được việc uống canxi từ sớm thể tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Thông thường vào tháng thứ 4 của thai kỳ người mẹ nên uống canxi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Chọn viên canxi có vitamin D giúp hấp thu canxi hiệu quả hơn.

Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Các mẹ nên uống viên canxi từ tháng thứ 4 của thai kì

Khi nào mẹ bầu cần uống vitamin tổng hợp

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai sẽ cần tăng cường về chất lượng và số lượng các dưỡng chất để nuôi dưỡng cả cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên cho dù có cố gắng ăn uống chuẩn khoa học thì mẹ bầu cũng không thể thu nạp đầy đủ tất cả vi chất trong bữa ăn hàng ngày. Bởi chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt rất nhiều do quá trình chế biến. Vì thế, mẹ bầu nhất định phải bổ sung vitamin tổng hợp cung cấp đầy đủ vi chất cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Các mẹ có thể uống vitamin tổng hợp từ trước khi mang thai và đến sau sinh. Tuy nhiên do thành phần vitamin tổng hợp thường chứa các cặp chất cạnh tranh hấp thu nhau cho nên nếu chỉ sử dụng duy nhất vitamin tổng hợp trong các giai đoạn của thai kì mẹ bầu vẫn có nguy cơ thiếu máu, thiếu canxi. Do đó các cần xem xét kĩ hàm lượng các vi chất có trong vitamin tổng hợp để uống thêm các loại vi chất như sắt canxi và DHA cho phù hợp.

 Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Vitamin tổng hợp có thể uống ít nhất 3 tháng trước khi mang thai

Cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp cho bà bầu hiệu quả nhất

Để cơ thể hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất và phát huy tác dụng của nó thì bà bầu cần tìm hiểu kĩ đặc điểm của từng loại vi chất và bổ sung chúng vào thời điểm nhất định để tạo điều kiện hấp thu tốt đa. Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp lý tưởng sẽ dựa theo từng loại vi chất như sau:

Thời điểm uống sắt trong ngày

Sắt là khoáng chất khá khó hấp thu và bị cạnh tranh bởi nhiều vi chất khác do đó uống sắt đúng thời điểm giúp hấp thu sắt tốt nhất cho mẹ bầu. Thời điểm lí tưởng nhất uống sắt trong ngày đó là:

 • Uống sắt sau ăn sáng 2 tiếng
 • Không uống sắt khi bụng đói có thể gây kích ứng dạ dày.
 • Không uống sắt vào buổi tối dễ gây lắng đọng sắt.
 • Không uống sắt chung với canxi.

Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Nên uống sắt sau ăn sáng 2 tiếng giúp sắt được hấp thu tốt nhất

Uống canxi lúc nào tốt nhất cho bà bầu

Thời điểm hấp thu canxi tốt nhất vào cơ thể là uống vào buổi sáng (khoảng từ 7h- 8h) sẽ giảm nguy cơ tích tụ canxi ở thận, đường tiết niệu. Đồng thời, không nên uống canxi trước khi ăn để tránh việc ảnh hưởng tới dạ dày.

Uống canxi sau ăn sáng 1h kết hợp tắm nắng sáng giúp mẹ bầu hấp thu canxi hiệu quả hơn. Lưu ý không nên uống canxi vào buổi chiều hoặc tối, đặc biệt là sau 9 giờ tối. Uống canxi buổi tối sẽ gây tình trạng lắng đọng canxi do canxi không được hấp thu, tình trạng này kéo dài rất dễ gây vôi hóa bánh rau hoặc sỏi thận ở mẹ bầu.

 Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Mẹ bầu uống canxi kết hợp tắm nắng buổi sáng mang lại hiệu quả hấp thu canxi cao hơn

Thời gian uống vitamin tổng hợp tốt nhất trong ngày

Vitamin tổng hợp không phải là thuốc, nó đóng vai trò là thực phẩm chức năng giúp bổ sung những chất bị thiếu hụt trong cơ thể. Thêm vào đó, không phải loại vitamin cũng được cơ thể hấp thụ tốt nhất vào một thời điểm giống nhau. Chính vì vậy, nên biết cần uống vitamin vào thời điểm nào trong ngày để đạt được nhiều lợi ích nhất.

Trong 1 ngày thời điểm lý tưởng nhất để uống vitamin tổng hợp là vào buổi sáng. Lúc này Vitamin tổng hợp được hấp thụ tốt vào cơ thể giúp cho mẹ bầu có thêm năng lượng để bắt đầu 1 ngày làm việc, học tập, vui chơi hiệu quả nhất.

Nếu dùng vitamin tổng hợp trước khi ngủ thì một số thành phần trong vitamin tổng hợp có thể cản trở giấc ngủ như dùng vitamin B6 trước khi đi ngủ có thể làm tăng hưng phấn thần kinh dẫn đến khó ngủ. Ngược lại, nếu dùng vitamin B6 ban ngày sẽ ít ảnh hưởng hơn đến giấc ngủ hơn. Mức độ melatonin trong cơ thể – một loại hormon có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin B12 khiến bạn tỉnh táo hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy vitamin D tác động tiêu cực đến giấc ngủ, vì vậy, tốt hơn nên uống vitamin tổng hợp trong ngày.

Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Thời điểm lý tưởng nhất để uống vitamin tổng hợp là vào buổi sáng

Lưu ý khi uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Ngoài việc uống sắt canxi và vitamin tổng hợp đúng thời điểm thì mẹ còn cần kết hợp với nhau một cách khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như an toàn như sau:

 • Không uống canxi chung với sắt hoặc các loại vitamin tổng hợp có chứa sắt. Bởi vì sắt và canxi cạnh tranh hấp thu với nhau tại ruột, sự có mặt đồng thời của canxi làm sắt khó hấp thu.
 • Không uống sắt canxi và vitamin tổng hợp chung với trà, cà phê và các đồ uống có cồn sẽ cản trở hấp thu và tăng bài tiết các vi chất này ra ngoài cơ thể.
 • Không uống các loại viên uống này với những thực phẩm chứa oxalat, phytat. Đây đều là những chất ức chế hấp thu sắt canxi và các vitamin khác.
 • Nên uống sắt canxi và vitamin tổng hợp với nhiều nước lọc.

Thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Nên uống viên vi chất với nhiều nước lọc mẹ nhé

Hy vọng qua bài viết này, các mẹ đã biết được thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp chuẩn khoa học. Bổ sung vi chất trong thời kì mang thai mang lại tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi tuy nhiên cần bổ sung đúng giai đoạn và đúng thời điểm trong ngày. Có như thế thì cơ thể mới hấp thu tốt nhất và tránh các tác dụng phụ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn