Trang chủ » Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

(31/10/2022)

Hồng là một loại quả được nhiều người ưa thích do có vị ngọt mát, dễ ăn lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu bị tiểu đường lại cần tránh sử dụng thực phẩm nhiều đường để kiểm soát đường huyết luôn ở mức an toàn, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm với bà mẹ và thai nhi. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

5 (100%) 4 votes

Ăn quả hồng có lợi gì cho sức khỏe?

Quả hồng có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp sáng mắt, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cùng với đó quả hồng cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ, carbohydrate, nước,…

Trong đó:

Chất xơ

Mỗi quả hồng có chứa khoảng 6g chất xơ, tương đương với 1/5 lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, giúp ngăn ngừa – cải thiện táo bón thường gặp ở bà bầu. Đồng thời còn giúp bà bầu hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn, hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Tuy nhiên quả hồng cũng có chứa nhiều chất xơ hòa tan, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi khiến bà bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Vitamin và khoáng chất

Trong quả hồng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu như:

  • Vitamin A: Giúp bà bầu có đôi mắt sáng, làn da và hàm răng khỏe mạnh.
  • Vitamin B6: Đây là một dưỡng chất rất quan trọng đối với thai kỳ, tham gia vào cấu tạo của DNA, quá trình tạo máu trong cơ thể – cùng với sắt, axit folic cho mẹ bầu có thể ngăn ngừa và cải thiện chứng thiếu máu thai kỳ hiệu quả, nâng cao khả năng miễn dịch cho bà bầu. Vitamin B6 cũng giúp bà bầu 3 tháng đầu cải thiện tình trạng thai nghén hiệu quả. Ngoài ra, vitamin B6 còn hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết cho bà bàu bị tiểu đường thai kỳ, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Vitamin C: Giúp bà bầu tăng cường khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt dễ dàng hơn, chống oxy hóa, mang lại làn da khỏe, sáng mịn màng cho bà bầu.
  • Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bà bầu ngăn ngừa thâm nám, có làn da trắng sáng, bảo vệ màng tế bào.
  • Kali: Khoáng chất quan trọng trong hoạt động của tim mạch và hệ thần kinh.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

Trong quả hồng có chứa nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu

Các hợp chất hữu cơ

Các hợp chất hữu có trong quả hồng gồm có lycopene, lutein, tanin và zeaxanthine,… Trong đó:

  • Lycopene: Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tốt cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
  • Lutein và zeaxanthine: Tăng cường thị lực, bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
  • Tannin: Chống oxy hóa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tim, làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

Trong 100g quả hồng có khoảng 13g đường các loại. Ngoài ra 1 quả hồng còn có thể cung cấp 118kcal và 18.6% carbohydrate (bao gồm nhiều loại đường). Trong khi đó bà bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ có thể đưa vào cơ thể một lượng đường rất thấp mỗi ngày để đảm bảo chỉ số đường huyết luôn nằm trong giới hạn an toàn. Chỉ số đường huyết của quả hồng thuộc mức trung bình với GI =70. Vì thế bà bầu bị tiểu đường cần thận trọng khi ăn quả hồng, kiểm soát nghiêm ngặt về khẩu phần sao cho chỉ số đường huyết không bị tăng cao sau khi ăn.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn quả hồng đã chín mềm với khẩu phần nhỏ để đường huyết không tăng quá cao sau bữa ăn

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn quả hồng với một khẩu phần nhỏ để kiểm soát đường huyết nằm trong giới hạn an toàn. Khẩu phần ăn đặc biệt quan trọng đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ vì có ảnh hưởng trực tiếp đến liều insulin phải tiêm hoặc các loại thuốc điều trị hàng ngày. Mặc dù quả hồng chứa hàm lượng đường có thể tác động trực tiếp đến chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn nhưng lại có chứa lượng vi chất dinh dưỡng lý tưởng, có lợi cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì thế bà bầu bị tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ vào bữa phụ để thay đổi khẩu vị và tăng cường dưỡng chất.

Quả hồng có chứa lượng lớn chất xơ và các nguyên tố vi lượng quan trọng với sức khỏe thai kỳ như sắt, canxi, magie, kali, natri, photpho và các vitamin A, nhóm B, C, E, các hợp chất hữu cơ,… Trong đó chất xơ và một số hợp chất hữu cơ có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Vitamin E và kali có trong quả hồng giúp tăng cường mạch máu và rất tốt cho cơ tim, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường làm ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp cho bà bầu. Magie có trong quả hồng cũng có tác dụng ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thận do biến chứng tiểu đường. Ngoài ra, quả hồng còn rất giàu sắt, có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa và cải thiện chứng thiếu máu thiếu sắt hiệu quả.

Bà bầu bị tiểu đường ăn quả hồng thế nào thì an toàn?

Bà bầu ăn quả hồng cần lưu ý:

  • Ăn quả hồng tươi, chín, màu vỏ đỏ sẫm, lột vỏ trước khi ăn và không nên ăn hồng khô, hồng treo gió, hồng đã qua chế biến có nhiều đường.
  • Không ăn quả hồng khi đang đói để tránh tanin và pectin tạo thành kết tủa trong dạ dày và hình thành sỏi thận.
  • Bà bầu bị tiểu đường thường xuyên bị tiêu chảy, suy nhược cơ thể, đang bị cảm lạnh hoặc sản phụ vừa mới sinh và vẫn còn bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn hồng do cơ thể lúc này khó kiểm soát đường huyết.
  • Không nên ăn quả hồng cùng trứng, canh cua, thịt ngỗng vì chúng có thể tương tác với nhau tạo thành chất độc khiến bà bầu bị ngộ độc thực phẩm.
  • Ăn quả hồng cũng khoai lang cũng là nguyên nhân tạo thành sỏi trong đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.
  • Ăn quả hồng trước hoặc sau khi uống viên sắt cho bà bầu 1 – 2h để sắt không bị cản trở hấp thụ.

Bà bầu phải uống viên sắt trước hoặc sau khi ăn quả hồng 1 - 2h để sắt có thể hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể

Bà bầu nên uống viên sắt trước hoặc sau khi ăn quả hồng 1 – 2h

Trên đây là những nội dung giải đáp câu hỏi “Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn quả hồng được không?” được rất nhiều thai phụ quan tâm. Những người mắc bệnh tiểu đường chế độ dinh dưỡng cần hạn chế đường, chất béo, protein để chủ động kiểm soát chỉ số đường huyết luôn trong giới hạn an toàn. Vì thế trước khi ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết loại thức ăn đó có an toàn hay không.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn