Uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

(17/11/2020)

Tìm hiểu uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu để tăng cường sắt hiệu quả, đảm bảo sức khỏe bà mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Hướng dẫn phụ nữ độ tuổi sinh đẻ cách chọn thời điểm uống sắt tốt nhất.

Rate this post

Vai trò của sắt đối với sự hình thành và phát triển bào thai

Sắt là vi chất chính để sản xuất hồng cầu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào. Bên cạnh đó, sắt còn là tác động tới quá trình hình thành nhân và phát triển tế bào. Vì thế, sắt không chỉ tham gia vào quá trình cung cấp oxy, dưỡng chất cho thai nhi mà còn tham gia vào quá trình hình thành bào thai.

Bà bầu thiếu máu thiếu sắt không chỉ gây ra các biến chứng nghiêm trọng đối với mẹ. Quá trình hình thành và phát triển của bào thai cũng bị tác hại nặng nề nếu bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt kéo dài.

Các biến chứng nguy hiểm với bà bầu gồm có:

 • Suy nhược cơ thể
 • Sảy thai, lưu thai, sinh non
 • Bong nhau non, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo
 • Băng huyết, nhiễm trùng sau sinh

Các biến chứng nguy hiểm với thai nhi gồm có:

 • Trẻ bị sinh non
 • Bị suy dinh dưỡng bẩm sinh
 • Sức khỏe yếu
 • Thần kinh chậm phát triển.

Uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

Bà bầu thiếu máu thiếu sắt có nguy cơ bị băng huyết cao

Uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố có trong hồng cầu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy trong cơ thể, cung cấp cho các tế bào, toàn bộ hoạt động sống của cơ thể. Bổ sung đầy đủ sắt là nhiệm vụ tối quan trọng đối với tất cả bà bầu, giúp các hệ cơ quan trong cơ thể và thai nhi đều được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường và thai nhi có điều kiện phát triển đày đủ, tốt nhất. Tuy nhiên, sắt là khoáng chất khó hấp thụ, uống sắt không đúng cách và đúng thời điểm lại có thể tạo thành tác động tiêu cực đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Nội dung phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

Uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố có trong hồng cầu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy trong cơ thể

Khi sử dụng thuốc sắt cho bà bầu, mẹ cần lưu ý:

Uống sắt ngay từ khi có kế hoạch mang thai:

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mỗi ngày cần bổ sung 15mg sắt để tái tạo máu, cung cấp oxy cho các cơ quan. Đồng thời dự trữ máu, bù lại lượng máu bị mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên uống sắt 27 – 30mg/ngày, axit folic 400 – 600mcg/ngày từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai, hợp tử làm tổ trong tử cung và phát triển bào thai. Đồng thời thai nhi cũng được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu ngay khi mới hình thành. Thông thường khi chậm kinh khoảng 4 ngày đến 1 tuần các mẹ mới đi test nước tiểu hoặc đi siêu âm và được xác định mang thai. Khi đó thai kỳ đã bước sang tuần thứ 5 hoặc thứ 6. Nếu chỉ uống sắt sau khi đã có kết quả mang thai thì giai đoạn 4 – 6 tuần đầu thai kỳ bà bầu có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt rất cao, thai nhi không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết có thể dẫn tới sảy thai, thai chết lưu, hoặc thai nhi bị chậm phát triển,…

Uống viên sắt ngay khi biết có thai:

Viên sắt bà bầu - sắt hữu cơ châu Âu

Viên sắt cho bà bầu Chela Ferr Forte – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Phụ nữ mang thai mỗi ngày cần uống bổ sung sắt 27 – 30mg, axit folic 400 – 600mcg để cung cấp đủ máu và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Khi mang thai, thể tích máu của bà bầu tăng 50% để có thể cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho thai nhi và các hoạt động sống trong cơ thể bà bầu. Do đó nhu cầu về sắt của bà bầu cũng tăng cao, thực phẩm không thể đáp ứng đủ, bà bầu phải bổ sung sắt bằng đường uống mới cung cấp đủ cho thai kỳ.

Thiếu máu thiếu sắt khi mang thai khiến mẹ bầu bị suy giảm sức đề kháng, cơ thể suy nhược, tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non và nhiều biến chứng thai kỳ khác. Mẹ không bổ sung đủ sắt cò là nguyên nhân khiến thai nhi chậm phát triển cả thể chất và trí tuệ, suy dinh dưỡng, có dị tật và mắc bệnh bẩm sinh,… Thai nhi thiếu axit folic có tỉ lệ bị dị tật ống thần kinh rất cao, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống trong cả cuộc đời.

Uống viên sắt sau sinh và cả giai đoạn cho con bú

Sau sinh, mẹ vẫn cần bổ sung sắt kể cả khi không cho con bú. Bởi quá trình sinh nở, mẹ bị mất 1 lượng máu khá lớn, khoảng 500 – 1.500ml tùy thuộc vào hình thức sinh nở (sinh thường hay phẫu thuật). Nếu không cho con bú mẹ, mẹ cần uống viên sắt 1 – 3 tháng sau sinh để bù vào lượng máu đã mất cũng như phòng ngừa các tai biến về sau ở sản phụ do thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các tai biến sản khoa như tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng, băng huyết,… có thể đe dọa tính mạng mẹ sau sinh.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. WHO khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Để tăng cường hàm lượng sắt trong sữa mẹ cũng như giúp mẹ sau sinh phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, bù lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở, mẹ nên bổ sung sát đầy đủ qua chế độ ăn và viên uống hàng ngày.

Uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

Mẹ nên uống viên sắt cả trong giai đoạn sau sinh, cho con bú

Thời điểm uống sắt tốt nhất trong ngày cho bà bầu

 • Thời gian uống sắt tốt nhất là vào buổi sáng, khi bụng rỗng. Nếu phải bổ sung canxi, nên uống sắt sau khi uống canxi 1 – 2h. Sắt và canxi có khả năng ức chế hấp thụ lẫn nhau, nếu uống sắt và canxi cùng lúc sẽ khiến bà bầu không được bổ sung đủ lượng sắt và canxi cần thiết còn tạo ra lắng cặn trong đường tiêu hóa do sắt và canxi không được hấp thụ tạo ra. Những đối tượng không uống bổ sung canxi có thể uống sắt sau bữa sáng 1 – 2h, nên uống sắt với nhiều nước lọ hoặc nước ép trái cây giàu vitamin C để sắt hấp thụ tốt hơn..
 • Trường hợp không thể uống sắt buổi sáng (có thể do cơ địa bị nôn nghén vào buổi sáng) mẹ có thể uống sau bữa trưa 1-2 tiếng. Tuy niên, khi hết nghén, mẹ nên chuyển về uống buổi sáng để đảm bảo khả năng hấp thu tốt nhất.
 • Nếu không được chỉ định từ bác sĩ sản khoa, mẹ bầu không uống sắt buổi tối. Buổi tối hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn và nhanh chóng đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Uống sắt buổi tối và trước khi đi ngủ khiến cơ thể không hấp thụ được hết, lượng sắt tồn dư sẽ tạo thành lắng cặn, gây áp lực cho hệ tiêu hóa khiến bà bầu bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hay viêm loét dạ dày, tá tràng và có thể tạo thành sỏi thận, mật,… Thành phần viên sắt bà bầu cũng thường có vitamin C để tăng khả năng hấp thụ sắt. Uống vitamin C vào buổi tối sẽ khiến bà bầu bị khó ngủ, mất ngủ gây mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Nếu được bác sĩ chỉ định uống sắt buổi tối (thường do bị nghén nặng, không thể uống vào buổi sáng hoặc trưa), phải tuân thủ đúng yêu cầu của bác sĩ để sắt có thể hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể.

Uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu?

Thời gian uống sắt tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi uống canxi 1 – 2h

Chúng ta đã biết uống sắt lúc nào tốt nhất cho bà bầu. Bổ sung sắt đúng thời điểm, không chỉ giúp bà mẹ đảm bảo sức khỏe mà còn có những ảnh hưởng quan trọng tới sự hình thành và phát triển của thai nhi. Lưu ý uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây hoặc uống nước ép có nhiều vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Đồng thời hạn chế những tác dụng không mong muốn viên sắt có thể gây ra. Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ cũng giúp bà bầu hạn chế khả năng táo bón, nóng trong khi uống sắt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn