(07/11/2020)
Bà bầu uống sắt dạng nước và sắt dạng viên cần lưu ý những gì? Sắt đóng vai trò gì trong thai kỳ? Hướng dẫn bà bầu cách bổ sung sắt đúng để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Trong thời kỳ mang thai cơ thể bà bầu có những thay đổi về sinh lý, sinh hóa, giải phẫu của các cơ quan. Lúc này bà bầu cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể đáp ứng được quá trình biến đổi đó. Ngoài ra, bà bầu cần phải cung cấp dưỡng chất, dưỡng khí cho thai nhi thông qua quá trình tổng hợp tại nhau thai thông qua hệ tuần hoàn.
Để bà bầu và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh, lượng máu cần phải cung cấp cho bà bầu lớn gấp đôi người thường trước, trong và sau khi mang thai 1 tháng. Sắt đóng một vai trò đặc biệt trong quá trình mang thai. Đây là loại khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình tái tạo máu, đảm bảo hoạt động của hệ tuần hoàn trong cơ thể bà bầu. Bên cạnh đó, sắt cũng là thành phần khoáng chất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhau thai, tế bào thai, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé.
Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo máu
Dù uống sắt dạng nước hay sắt dạng viên bà bầu vẫn cần phải lưu ý một số điểm chung sau:
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần được bổ sung 15mg sắt/ngày. Lượng sắt này có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày nếu chị em sử dụng những thực phẩm giàu sắt như:
Khi có thai bà bầu cần bổ sung tối thiểu mỗi ngày 27 – 30mg sắt. Trong trường hợp bà bầu thiếu sắt, tùy vào kết quả xét nghiệm thai kỳ bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể về liều lượng. Hàm lượng sắt dành cho bà bầu cần được bổ sung đối với những trường hợp này có thể lên tới 60 – 120mg/ngày. Thậm chí một số bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng có thể sẽ phải nằm viện để truyền sắt vào cơ thể qua tĩnh mạch.
Bà bầu cần bổ sung sắt mỗi ngày để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể
Nếu tình trạng thiếu máu thiếu sắt bị kéo dài, không chỉ sức khỏe của bà bầu bị ảnh hưởng. Sự phát triển của thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các bé có nguy cơ mắc các chứng bệnh như: Sinh non, suy dinh dưỡng và dị tật bẩm sinh,…
Sử dụng viên sắt trong toàn bộ thai kỳ là rất cần thiết. Tuy nhiên các mẹ đừng quên có một nguồn sắt rất có ích, cực kỳ an toàn, không khiến bà bầu bị tác dụng phụ. Đó chính là nguồn sắt khá dồi dào trong một số loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.
Sắt có nguồn gốc từ động vật là sắt heme. Đây là loại sắt cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu. Tỷ lệ sắt mẹ bầu có thể hấp thu từ sắt có nguồn gốc động vật đạt 10 – 15%. Trong khi đó tỷ lệ này ở thực vật chỉ đạt 5 – 10%. Tuy nhiên, các loại rau, củ, quả lại là nguồn cung cấp chất xơ, các loại vitamin rất phong phú, dồi dào. Đây là những dưỡng chất giúp mẹ bầu có thể hấp thụ sắt tốt hơn, giảm thiểu các tác dụng phụ của sắt. Bà bầu đừng quên ăn nhiều rau, của, trái cây mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu sắt
Dù mẹ bầu chọn sắt dạng nước hay sắt dạng viên, mẹ đều cần phải chú ý những điều sau trong quá trình bổ sung sắt:
Sắt dạng nước và sắt dạng viên đều giúp bà bầu bổ sung sắt trong thai kỳ. Tuy nhiên, do sắt dạng nước khó uống hơn nên có nhiều bà bầu lựa chọn uống sắt dạng viên. Dù sử dụng loại sắt nào bà bầu cũng nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để sắt được hấp thụ và chuyển hóa tốt nhất.