(24/12/2020)
Vitamin C giúp hấp thu sắt đạt hiệu quả tốt nhất. Ăn hoặc uống nước ép trái cây là cách bổ sung vitamin C phong phú, hấp dẫn. Top 9 loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao.
Ổi là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C lớn nhất, có đến 228mg vitamin C trong 100g ổi. Hàm lượng này cao hơn cam gấp 4 lần. Do đó, với những người cần bổ sung vitamin C thì ổi, nước ép ổi là lựa chọn hoàn hảo.
Không chỉ giúp tăng cường hấp thụ sắt, ổi còn có thể làm giảm huyết áp, cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL (cholesterol có ích). Nguyên nhân vì ổi chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A, axit folic, các chất chống oxy hóa,… mà lại có rất ít calo.
Ổi là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C lớn nhất, 228mg/100g
Trong 100g dứa có chứa đến 113mg vitamin C hỗ trợ khả năng hấp thụ sắt. Chất oxy hóa có trong dứa cũng giúp tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Các enzym và hoạt chất bromelain giúp giảm máu đông. Vitamin A và beta-carotene (tiền chất của vitamin A) giúp tăng cường thị lực,… rất nhiều công dụng mà quả dứa có thể mang lại bên cạnh cung cấp vitamin hỗ trợ hấp thụ sắt.
Bổ sung vitamin C cho bà bầu để tăng hấp thu sắt từ dâu tây cũng rất hữu ích. Trong 100g dâu tây có chứa 51.5mg vitamin C. Bên cạnh đó dâu tây còn có khả năng chống lại quá trình oxy hóa mạnh mẽ, chất Anthocyanins giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể rất tốt. Chúng ta có thể chế biến dâu tây thành các món bánh, sinh tố ngon miệng, hấp dẫn. Tuy nhiên, để đảm bảo hàm lượng vitamin C ở mức cao nhất, chúng ta nên ăn dâu tây trực tiếp.
Cam là loại trái cây vẫn thường được sử dụng khi cơ thể chúng ta có dấu hiệu suy nhược. Trong 100g cam có chứa 50mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hấp thụ sắt tối ưu. Bên cạnh đó, cam còn giàu chất xơ giúp hạn chế nguy cơ táo bón khi uống sắt. Tinh dầu vỏ cam còn giúp bạn ngủ sâu giấc hơn, đuổi muỗi và làm sạch không khí.
Trong 100g cam có chứa 50mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch
Dưa gang vừa giàu vitamin C (40mg/100g) lại có chứa rất nhiều Polyphenol, một chất chống oxy hóa hiệu quả. Tỷ lệ nước có trong dưa gang chiếm đến 90% giúp cơ thể bổ sung đủ nước. Uống nước ép hoặc ăn dưa gang tươi là cách bổ sung vitamin C rất hiệu quả.
Một quả đu đủ nhỏ có chứa tới 187.7mg vitamin C. Do đó bạn chỉ cần ăn một miếng đu đủ là đã có thể được cung cấp đủ hàm lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra chất xơ và rất nhiều enzym có ích giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, phân hủy protein nhưng không làm thay đổi hệ vi khuẩn. Đồng thời các enzym papain và chymopapain giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh khớp, phù nề, gout. Đu đủ còn có hàm lượng vitamin A lớn giúp tăng cường thị lực.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn lượng vừa phải đu đủ. Không nên ăn đu đủ xanh bởi lượng papain dồi dào trong đu đủ xanh có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu.
Xoài có hàm lượng các vitamin A, B1, B2, B6, C, E rất phong phú. Tuy nhiên hàm lượng vitamin A và C chiếm tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó trong xoài còn chứa axit amin rất có ích đối với người bị suy nhược thần kinh. Các chất quercetin, fisetin, astragalin, gallic có khả năng chống lại sự oxy hóa, ngăn ngừa ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt.
Xoài có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, C, E
Dưa hấu đỏ có chứa rất ít calo nhưng lại có nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là vitamin C và A giúp tăng cường thị lực, chức năng miễn dịch, hỗ trợ hấp thụ sắt. Ngoài ra trong dưa hấu còn có chứa Lycopene là một chất chống oxy hóa, Cucurbitacin E ức chế khối u, ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Một quả ớt chuông đỏ có thể cung cấp 342mg vitamin C. Loại trái cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn, hỗ trợ hấp thụ sắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và tăng đông máu.
Cà chua thường được sử dụng như một loại thực phẩm. Với người muốn tăng cường vitamin C thì nên sử dụng cà chua tươi sống để có thể hấp thụ lượng vitamin C lớn nhất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g cà chua có khoảng 30mg vitamin C và một hàm lượng không nhỏ sắt, kali, vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg), B6, A,… và các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.
Thành phần vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn
Tuy các loại vitamin C trong rau quả rất tốt và an toàn, nhưng không phải mỗi lần uống viên sắt bạn đều có thể sử dụng cùng các loại hoa quả giàu Vitamin C. Do đó, để đảm bảo hấp thu sắt tốt nhất, cách hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng viên sắt có thành phần Vitamin C. Khi đó, lượng vitamin C sẽ được cân đối phù hợp với lượng sắt trong viên uống để tạo khả năng hấp thu hiệu quả nhất.