Trang chủ » Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

(15/12/2021)

Bà bầu sau sinh mổ phải chịu đau đớn hơn so với sinh nở bình thường. Sản phụ dễ bị đau co thắt dạ con, sản dịch tiết ra nhiều sau 2 ngày sinh mổ và nên ăn thực phẩm mềm, ăn cháo để dễ tiêu. Đọc bài viết dưới đây sẽ gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ.

4.9 (98.75%) 16 votes

Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

1.Cháo gà hạt sen- cháo phục hồi sức khỏe

Cháo gà hạt sen được đánh giá giúp mẹ sau sinh mau chóng phục hồi sức khỏe. Thịt gà giàu protein, photpho, vitamin B6, vitamin A cùng các loại khoáng chất tốt cho xương, răng và tim mạch. Ngoài ra, acid amin tryptophan ở trong thịt gà còn có thể giảm thiểu căng thẳng, ngăn ngừa mắc bệnh trầm cảm cho mẹ bé. Cùng với đó, hạt sen lại có chất kiềm, tính bình, vị ngọt vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng. Đặc biệt, tâm sen (phần xanh trong hạt sen) giúp mẹ an thần, ngủ ngon hiệu quả.

Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

Cháo gà hạt sen giúp bà bầu sau sinh mổ mau chóng hồi phục sức khỏe

2.Cháo bí đỏ- cháo cho bà bầu sau sinh mổ dễ ăn

Bí đỏ (bí ngô) là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, một chén bí đỏ nấu chín chứa khoảng 3g chất xơ cùng nhiều vitamin (vitamin K, C, E,…) và khoáng chất. Hơn nữa, bí đỏ còn chứa beta-caroten là chất chống oxy hóa hỗ trợ làn da khỏe mạnh và một phần chuyển hóa thành vitamin A tốt cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch. Cháo bí đỏ có đặc tính thanh đạm, dễ ăn và phù hợp ăn vào mùa hè nóng bức.

Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

Cháo bí đỏ có đặc tính thanh đạm, dễ ăn và dễ tiêu hóa, phù hợp cho ngày hè nóng bức

3.Cháo thịt kết hợp rau chân vịt- cháo giàu dinh dưỡng

Rau chân vịt được ưu ái gọi là “kho báu vitamin” nhờ chứa lượng vitamin dồi dào, đặc biệt vitamin A, B, C nhiều hơn các loại rau thông thường khác. Thịt chứa nhiều protein (đạm), khoáng chất,…cùng với rau chân vịt bổ trợ cho nhau tạo nên món cháo giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh. 

4.Cháo cà rốt- cháo cho bà bầu sau sinh mổ tránh táo bón

Từ lâu, cà rốt vẫn được tán dương là “nhân sâm của người nghèo”, 28g cà rốt có thể đáp ứng nhu cầu vitamin A cả một ngày và bổ sung nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất khác. Vitamin A giúp tăng sức khỏe thị giác cho mẹ sau sinh, nâng cao miễn dịch và dẫn truyền thông tin giữa các tế bào. Chất xơ trong cà rốt có công dụng giúp điều hòa ruột, làm khoan khoái bụng cùng với vitamin C giảm thiểu táo bón khi bổ sung sắt. Mẹ bé bị táo bón sau sinh mổ nên ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày và ăn liên tục 3-5 ngày sẽ thấy tình trạng táo bón cải thiện.

Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

Cháo cà rốt giúp phòng ngừa tình trạng táo bón cho bà bầu sau sinh mổ

5.Cháo chân giò- cháo tăng sữa cho bà bầu sau sinh mổ

Trong 100g chân giò chứa 15,8g protid; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp,…giúp mẹ sau sinh bồi bổ cơ thể hiệu quả. Cháo chân giò không chỉ thơm ngon béo ngậy còn có công dụng giải cảm và tăng độ nhờn cho khớp. Đặc biệt, cháo chân giò giúp tuyến sữa mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn, tăng tiết sữa và tạo ra nguồn sữa dồi dào nuôi bé. Món cháo chân giò rất thích hợp cho mẹ bé thưởng thức trong những ngày trời mát.

Lưu ý thực đơn cho bà bầu sau sinh mổ

Bên cạnh tìm hiểu món cháo cho bà bầu sau sinh mổ, mẹ cũng cần lưu ý thực đơn ăn uống hàng ngày.

Thực phẩm nên kiêng cho bà bầu sau sinh mổ

Bà bầu sau sinh mổ nên kiêng các loại thực phẩm sau:

  • Các thực phẩm có tính hàn làm cơ thể sản phụ nhiễm lạnh, ức chế ngưng tụ máu khiến vết mổ lâu lành hơn. Ví dụ: cua, ốc, rau đay,…
  • Thực phẩm gây viêm vết mổ, tạo vết sẹo lồi như lòng trắng trứng, gạo nếp, rau muống,…
  • Kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ như da động vật (da gà, da vịt,…) hay đồ ăn chiên xào, rán.
  • Tránh ăn thực phẩm cay nóng, cụ thể là ớt hoặc hạt tiêu,…
  • Không được ăn thực phẩm tái sống, dễ gây dị ứng.
  • Sản phụ nào bị cao huyết áp thì không nên ăn thức ăn quá mặn.
  • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá,…sẽ gây hại cho cơ thể.

Viên uống bổ sung cho bà bầu sau sinh mổ

Song, bà bầu sau sinh mổ vẫn nên duy trì sử dụng thêm viên uống bổ sung giúp đáp ứng đủ nhu cầu các dưỡng chất thiết yếu mà ăn uống khó đảm bảo, ví dụ như sắt, canxi, axit folic, DHA,…Hàm lượng vi chất quan trọng sau sinh là sắt 30-60mg/ngày, canxi khoảng 1300mg/ngày, axit folic 400-500mcg/ngày, DHA khoảng 300mg/ngày.

Mẹ bé nên trao đổi với bác sĩ lựa chọn viên sắt uống sau sinh, viên canxi, DHA,…với liều lượng phù hợp tránh hiện tượng thừa hoặc thiếu chất đều gây hại cho mẹ và bé. Viên uống nên tích hợp các thành phần bổ trợ cho nhau; ví dụ viên sắt nên chứa thêm axit folic, vitamin B12, vitamin C tăng khả năng hấp thụ sắt; viên canxi cần có vitamin D3 tăng khả năng hấp thụ canxi. 

Đặc biệt, mẹ bé cần chọn mua sản phẩm uy tín, có nguồn gốc và công ty phân phối rõ ràng, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, có pháp nhân đứng ra đảm bảo quyền lợi. Mẹ nhớ đừng quên bổ sung đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ

Bộ tứ bổ sung vi chất nhập khẩu Châu Âu chính hãng cho mẹ bầu, sau sinh

Bài viết trên đã gợi ý 5 món cháo cho bà bầu sau sinh mổ và lưu ý thực đơn ăn uống hàng ngày cho mẹ bé. Chúc mẹ sau sinh mổ mau chóng lấy lại sức khỏe và nuôi dạy con lớn khôn toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn