Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì?

(01/10/2021)

Bên cạnh những nhóm thực phẩm và hoa quả tốt cho phục hồi sau sinh, một số loại trái cây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thể điều chỉnh thực đơn của mình phù hợp mẹ nhé.

Rate this post

Phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì?

Những nhóm hoa quả có tính nóng, dễ gây dị ứng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và làm thay đổi chất lượng sữa. Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là danh sách một số loại quả điển hình nên tránh mà mẹ cần tham khảo.

Sầu riêng có lượng dinh dưỡng quá cao gây đầy hơi

Loại quả cần tránh đầu tiên trong danh sách sau sinh không nên ăn hoa quả gì chính là sầu riêng. Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng dồi dào từ quả sầu riêng như cung cấp nhiều vi lượng tốt, giúp bổ sung sắt sau sinh và có chứa nguồn vitamin C đồi dào. Nhưng cũng chính bởi nguồn dinh dưỡng đa dạng cùng lượng chất béo và đường rất cao ở sầu riêng nên loại quả này khiến mẹ sau sinh bị đầy hơi. Sầu riêng cũng gây nóng, nổi nhiều mụn và táo bón. Vì thế, mẹ sau sinh nên kiêng sầu riêng khoảng 1 tháng sau sinh, sau đó có thể ăn với lượng vừa phải. Sau khi ăn, mẹ cũng nên theo dõi phản ứng cơ thể của cả mẹ và bé để điều chỉnh lượng ăn phù hợp nhé.

Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì?

Mẹ nên kiêng sầu riêng khoảng 1 tháng sau sinh, sau đó có thể ăn với lượng vừa phải

Quả đào tính nóng, dễ gây dị ứng

Đào là một loại quả có vị ngọt thanh dễ chịu, giúp giải khát tốt. Tuy nhiên, đào khiến đầy hơi, nhiều khí nóng và dễ phát nhiệt khi mẹ ăn nhiều. Mẹ sau sinh nên tránh ăn đào để cơ thể không gặp phải tình trạng ngứa, nổi mụn hay đầy hơi. Việc ăn nhiều đào cũng ảnh hưởng tới sữa cho con bú. Nguồn sữa sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, lông của vỏ đào rất dễ gây dị ứng, nổi ban đối với làn da vô cùng nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Nếu không may trẻ sơ sinh bị dị ứng sẽ rất khó điều trị, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé sau này. Vì thế, mẹ nên hạn chế tối đa ăn đào trong thời gian sau sinh nhé.

Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì?

Lông của vỏ đào rất dễ gây dị ứng, nổi ban đối với làn da của trẻ sơ sinh

Quả vải có thể làm tắc sữa

Theo Đông y, trái vải là loại hoa quả có vị ngọt đậm, tính nóng. Tuy không gây độc tố nhưng vải là một trong số những hoa quả mẹ sinh mổ không nên ăn. Nếu như mẹ sau sinh ăn nhiều vải sẽ dễ bị nóng, nổi mụn và táo bón. Khi tiếp nạp thêm tính nóng từ vải, sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn, thậm chí có thể gây tắc sữa. Nguồn sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng đến con khiển trẻ bỏ bú quấy khóc và dễ bị nổi rôm sảy.

Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì?

Ăn nhiều vải có thể khiến sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn, thậm chí có thể gây tắc sữa

Quả bơ gây khó tiêu ở mẹ và bé

Bơ là loại quả nhiều mẹ yêu thích bởi nó chứa rất nhiều dinh dưỡng. Bơ cung cấp rấy nhiều chất xơ, các vitamin cần thiết. Tuy nhiên, ăn nhiều bơ hoặc chế biến không đúng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa của mẹ và bé. Quả bơ cung cấp thành phần chất béo cao khiến mẹ dễ bị khó tiêu khi ăn nhiều. Lượng chất béo quá nhiều này cũng khiến chất lượng sữa mẹ bị thay đổi. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị đầy bụng, khó tiêu gây ngứa ngáy. Một số trường hợp còn gặp phải tình trạng giảm tiết sữa, vì thế mẹ sau sinh không nên ăn bơ quá nhiều và quá thường xuyên nhé.

Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì?

Quả bơ cung cấp thành phần chất béo cao khiến mẹ dễ bị khó tiêu khi ăn nhiều

Những điều cần lưu ý khi bổ sung hoa quả sau sinh

Sau khi tìm hiểu kỹ sau sinh không nên ăn hoa quả gì, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các loại quả đúng cách và khoa học. Bởi hoa quả có hàm lượng vitamin và xơ khá cao, nếu sử dụng không đúng cách dễ gây khó tiêu, loạn khuẩn đường tiêu hóa. Sau đây là một số chú ý nhỏ mẹ có thể tham khảo để việc bổ sung hoa quả tăng cường dinh dưỡng trở nên hiệu quả hơn:

  • Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Vỏ các loại quả chưa rửa có thể còn dính chất bảo quản, bùn đất có chứa các loại ký sinh trùng và nhiều hóa chất bảo vệ thực vật khác. Những yếu tố này có thể gây hại lên đường tiêu hóa của mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngâm nước muối loãng và rửa sạch quả trước khi ăn là cách để bảo vệ sức khỏe của mẹ và đường tiêu hóa non yếu của con.
  • Không ăn hoa quả đã được bảo quản lạnh quá lâu: Thói quen gọt sẵn trái cây để tủ lạnh hoàn toàn không tốt theo lý giải khoa học. Đặc biệt là phụ nữ sau sinh, dạ dày còn yếu, nếu ăn trái cây lạnh có thể bị đau bụng, tiêu chảy. Đồng thời bé bú mẹ cũng dễ bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, quấy khóc kèm theo.
  • Tránh các loại quả có tính nóng, chua: Những loại trái cây có tính nóng và vị chua mặc dù là những loại quả giàu vitamin nhưng mẹ dùng nhiều sẽ khiến bé bị nóng. Thay vào đó mẹ sau sinh nên chọn loại trái cây có vị ngọt, tính mát và cân bằng các nhóm trái cây với nhau để cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể.
  • Ăn uống cẩn trọng sau khi sinh mổ: Khoảng 3,4 ngày sau sinh mổ, mẹ mới có thể ăn thức ăn và hoa quả. Tuy nhiên, cần phải chú ý không nên ăn quá nhiều và hạn chế những loại quả quá bổ dưỡng hoặc quá nhiều chất béo. Nên uống nhiều nước lọc và bổ sung thêm rau xanh để tránh bị táo bón.
  • Kết hợp dinh dưỡng đa dạng: Chế độ dinh dưỡng sau sinh không chỉ quan trọng đối với mẹ mà còn quan trọng với trẻ sơ sinh. Nó quyết định khả năng hồi phục sức khỏe của mẹ và tạo tiền đề cho trẻ phát triển. Đặc biệt, mẹ sinh con thiếu tháng hoặc sinh mổ nên chú trọng hơn việc bổ sung dinh dưỡng. Cần kết hợp bổ sung dinh dưỡng đa dạng từ thực phẩm, hoa quả và vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh để đảm bảo nhu cầu cần thiết, không nên chỉ chú trọng bổ sung nhiều hoa quả hoặc nhiều thức ăn.

Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì

Cần kết hợp bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm và viên bổ sung vi chất cho mẹ và bé

Hi vọng với những thông tin về vấn đề Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì có thể giúp mẹ nắm rõ những loại quả nên tránh để điều chỉnh lại kế hoạch dinh dưỡng. Một thực đơn đa dạng, hợp lý có thể hỗ trợ mẹ sau sinh mổ hồi phục nhanh chóng và có đủ sức khỏe để chăm sóc con yêu trọn vẹn. Mẹ cũng có thể tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để xây dựng thực đơn khoa học, giúp cải thiện nguồn sữa chất lượng cho con.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn