(01/10/2021)
Bên cạnh những nhóm thực phẩm và hoa quả tốt cho phục hồi sau sinh, một số loại trái cây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thể điều chỉnh thực đơn của mình phù hợp mẹ nhé.
Những nhóm hoa quả có tính nóng, dễ gây dị ứng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và làm thay đổi chất lượng sữa. Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là danh sách một số loại quả điển hình nên tránh mà mẹ cần tham khảo.
Sầu riêng có lượng dinh dưỡng quá cao gây đầy hơi
Loại quả cần tránh đầu tiên trong danh sách sau sinh không nên ăn hoa quả gì chính là sầu riêng. Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng dồi dào từ quả sầu riêng như cung cấp nhiều vi lượng tốt, giúp bổ sung sắt sau sinh và có chứa nguồn vitamin C đồi dào. Nhưng cũng chính bởi nguồn dinh dưỡng đa dạng cùng lượng chất béo và đường rất cao ở sầu riêng nên loại quả này khiến mẹ sau sinh bị đầy hơi. Sầu riêng cũng gây nóng, nổi nhiều mụn và táo bón. Vì thế, mẹ sau sinh nên kiêng sầu riêng khoảng 1 tháng sau sinh, sau đó có thể ăn với lượng vừa phải. Sau khi ăn, mẹ cũng nên theo dõi phản ứng cơ thể của cả mẹ và bé để điều chỉnh lượng ăn phù hợp nhé.
Mẹ nên kiêng sầu riêng khoảng 1 tháng sau sinh, sau đó có thể ăn với lượng vừa phải
Quả đào tính nóng, dễ gây dị ứng
Đào là một loại quả có vị ngọt thanh dễ chịu, giúp giải khát tốt. Tuy nhiên, đào khiến đầy hơi, nhiều khí nóng và dễ phát nhiệt khi mẹ ăn nhiều. Mẹ sau sinh nên tránh ăn đào để cơ thể không gặp phải tình trạng ngứa, nổi mụn hay đầy hơi. Việc ăn nhiều đào cũng ảnh hưởng tới sữa cho con bú. Nguồn sữa sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, lông của vỏ đào rất dễ gây dị ứng, nổi ban đối với làn da vô cùng nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Nếu không may trẻ sơ sinh bị dị ứng sẽ rất khó điều trị, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé sau này. Vì thế, mẹ nên hạn chế tối đa ăn đào trong thời gian sau sinh nhé.
Lông của vỏ đào rất dễ gây dị ứng, nổi ban đối với làn da của trẻ sơ sinh
Quả vải có thể làm tắc sữa
Theo Đông y, trái vải là loại hoa quả có vị ngọt đậm, tính nóng. Tuy không gây độc tố nhưng vải là một trong số những hoa quả mẹ sinh mổ không nên ăn. Nếu như mẹ sau sinh ăn nhiều vải sẽ dễ bị nóng, nổi mụn và táo bón. Khi tiếp nạp thêm tính nóng từ vải, sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn, thậm chí có thể gây tắc sữa. Nguồn sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng đến con khiển trẻ bỏ bú quấy khóc và dễ bị nổi rôm sảy.
Ăn nhiều vải có thể khiến sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn, thậm chí có thể gây tắc sữa
Quả bơ gây khó tiêu ở mẹ và bé
Bơ là loại quả nhiều mẹ yêu thích bởi nó chứa rất nhiều dinh dưỡng. Bơ cung cấp rấy nhiều chất xơ, các vitamin cần thiết. Tuy nhiên, ăn nhiều bơ hoặc chế biến không đúng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa của mẹ và bé. Quả bơ cung cấp thành phần chất béo cao khiến mẹ dễ bị khó tiêu khi ăn nhiều. Lượng chất béo quá nhiều này cũng khiến chất lượng sữa mẹ bị thay đổi. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị đầy bụng, khó tiêu gây ngứa ngáy. Một số trường hợp còn gặp phải tình trạng giảm tiết sữa, vì thế mẹ sau sinh không nên ăn bơ quá nhiều và quá thường xuyên nhé.
Quả bơ cung cấp thành phần chất béo cao khiến mẹ dễ bị khó tiêu khi ăn nhiều
Sau khi tìm hiểu kỹ sau sinh không nên ăn hoa quả gì, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các loại quả đúng cách và khoa học. Bởi hoa quả có hàm lượng vitamin và xơ khá cao, nếu sử dụng không đúng cách dễ gây khó tiêu, loạn khuẩn đường tiêu hóa. Sau đây là một số chú ý nhỏ mẹ có thể tham khảo để việc bổ sung hoa quả tăng cường dinh dưỡng trở nên hiệu quả hơn:
Cần kết hợp bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm và viên bổ sung vi chất cho mẹ và bé
Hi vọng với những thông tin về vấn đề Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì có thể giúp mẹ nắm rõ những loại quả nên tránh để điều chỉnh lại kế hoạch dinh dưỡng. Một thực đơn đa dạng, hợp lý có thể hỗ trợ mẹ sau sinh mổ hồi phục nhanh chóng và có đủ sức khỏe để chăm sóc con yêu trọn vẹn. Mẹ cũng có thể tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để xây dựng thực đơn khoa học, giúp cải thiện nguồn sữa chất lượng cho con.