Trang chủ » Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được khoai lang?

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được khoai lang?

(15/11/2023)

Khoai lang có thể cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà mẹ nuôi con bú. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh, đặc biệt là mẹ sau sinh mổ, vẫn còn suy yếu, chưa thể tiêu hóa được mọi loại thực phẩm bổ dưỡng. Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được khoai lang?

3.7 (73.33%) 3 votes

Lợi ích của khoai lang với mẹ sau sinh

Thực phẩm được chia thành 4 nhóm dưỡng chất cơ bản gồm tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. Để biết một loại thực phẩm thuộc nhóm nào chúng ta cần căn cứ vào thành phần dinh dưỡng của chúng. Dưỡng chất nào chiếm tỉ lệ lớn nhất trong thành phần dinh dưỡng thì thực phẩm sẽ được xếp vào nhóm dưỡng chất đó.

  • Khoai lang được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột do có hàm lượng bột đường cao nhất trong thành phần dinh dưỡng. Chúng ta cần được bổ sung tinh bột hàng ngày để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động và chức năng của cơ thể.
  • Khoai lang giàu tinh bột và chất xơ, dễ tiêu hóa và có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón rất phổ biến ở các bà mẹ sau sinh.
  • Bên cạnh đó khoai lang còn có thể cung câp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, C, các vitamin nhóm B và các chất chống oxy hóa như axit chlorogenic, anthocyanin,…

Một ưu thế khác của khoai lang là có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, nướng, luộc, chiên, nấu chè, nấu cháo, làm bánh,… Bữa ăn từ khoai lang rất phong phú, hấp dẫn, có hiệu quả kích thích vị giác cao lại có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe,… Vì thế đây cũng là một trong những thực phẩm rất phổ biến, được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Cách chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết khoai lang rất tốt cho sức khỏe của bà mẹ sau sinh, khuyến nghị các bà mẹ nên đều đặn đưa khoai lang vào thực đơn của mình. Vậy mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được khoai lang?

Sau sinh mổ bảo lâu thì ăn được khoai lang?

Khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột, cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động và chức năng của cơ thể

Sau sinh mổ bảo lâu thì ăn được khoai lang?

Để biết sau sinh mổ bao lâu thì được ăn khoai lang mẹ sau sinh cũng cần tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ cần chú ý những gì? Khi nào mẹ sau sinh mổ có thể ăn uống bình thường trở lại?

Sau sinh mổ bảo lâu thì ăn được khoai lang?

Ngày đầu sau sinh mổ sản phụ chỉ được uống nước lọc, cháo và một chút nước đường cho đến khi có thể trung tiện mới bắt đầu sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa khác. Và khi mẹ sau sinh mổ có thể bắt đầu ăn uống bình thường trở lại, mẹ đã có thể ăn khoai lang.  Đưa khoai lang vào thực đơn của mẹ sau sinh mổ sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ và quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ.

Cụ thể như sau:

  • Tăn cường bổ sung chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa và cải thiện táo bón. Đồng thời còn có thẻ tạo môi trường thuận lợi cho các probiotics phát triển nhanh chóng, cải thiện các vấn đề về đường ruột – tiêu hóa cho mẹ sau sinh mổ.
  • Kiểm soát đường huyết do lượng đường tự nhiên trong khoai lang có thể trực tiếp thẩm thấu vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ đó mẹ sau sinh mổ có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Nhanh chóng làm lành vết mổ nhờ có chứa các vitamin A và C có tác dụng tái tạo da, làm lành vết thương. Đồng thời, vitamin A, C và các chất chống oxy hóa khác có thể khử khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ và các tai biến hậu sản khác.
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch nhờ vitamin B6 làm giảm lượng homocysteine trong cơ thể, ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan tới thoái hóa và tim mạch. Điển hình như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,…
  • Chủ động kiểm soát cân nặng do khoai lang có rất ít chất béo, đường tự nhiên có trong khoai lang không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Ngoài ra chất xơ có trong khoai lang cũng giúp mẹ sau sinh mổ có cảm giác no lâu, ít thèm ăn.

Sau sinh mổ bảo lâu thì ăn được khoai lang?

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn khoai lang đã mọc mầm để tránh bị ngộ độc

Mẹ sau sinh mổ nên ăn khoai lang như thế nào?

Khi đưa khoai lang vào thực đơn hàng ngày mẹ sau sinh cần chú ý:

  • Chỉ nên ăn khoảng 250 – 300g/ngày (khoảng 2 củ vừa) để không bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 bữa khoai lang.
  • Không ăn khoai lang khi đói bụng để không làm tăng tiết dịch dạ dày gây ợ hơi, ợ chua, nóng bụng, đầy hơi, viêm loét dạ dày,…
  • Vỏ khoai lang có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Mẹ sau sinh nên rửa sạch vỏ khoai khi chế biến để có thể ăn cả vỏ.
  • Khoai lang nên được luộc, hấp, nướng, hầm. nấu chè, nấu cháo,… Nên hạn chế làm món khoai chiên có chứa nhiều dầu mỡ.
  • Không nên ăn khoai lang thay thế bữa ăn hàng ngày để có thể bổ sung đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng.
  • Mầm khoai lang có thể chứa một số độc tố có hại cho sức khỏe. Mẹ sau sinh không nên ăn khoai lang đã mọc mầm để tránh bị ngộ độc.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho quá trình phục hồi sau sinh, mẹ đừng quên bổ sung các vi chất cần thiết: sắt, canxi, axit folic, DHA cho mẹ sau sinh,… qua cả chế độ ăn và viên uống. Đủ chất là yếu tố hàng đầu giúp mẹ phục hồi tốt và có nguồn sữa dinh dưỡng cho bé!

Viên uống bổ sung DHA chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Viên uống bổ sung DHA chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Khi bổ sung vi chất, mẹ vẫn cần lưu ý về liều lượng, cách uống, cũng như uống DHA với sữa được không,… để mang lại hiệu quả bổ sung tối ưu. Chúc mẹ phục hồi sau sinh thật tốt, bé phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn