Trang chủ » Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

(10/11/2023)

Mẹ sau sinh bị khâu tầng sinh môn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh để vết khâu không bị ảnh hưởng. Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

5 (100%) 2 votes

Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

Khoai lang có chứa nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị. Đồng thời khoai lang cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên mẹ sau sinh phải khâu tầng sinh môn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, sử dụng thực phẩm chọn lọc để vết khâu mau lành, không bị ảnh hưởng hay bị nhiễm trùng. Vậy sản phụ bị khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

Sản phụ bị khâu tầng sinh môn có thể ăn khoai lang để bổ sung năng lượng, đa dạng dinh dưỡng, góp phần giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng với bà mẹ và trẻ sơ sinh như vitamin A, B, C, sắt, canxi, đồng, magie,… Mẹ sau sinh bị khâu tầng sinh môn ăn khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe và quá trình hồi phục cơ thể.

Cụ thể như sau:

Vết khâu tầng sinh môn nhanh liền sẹo

Khoai lang có chứa beta caroten – 1 tiền chất của vitamin A – cần thiết cho quá trình phát triển mô, tế bào, cũng như quá trình phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời. Khoai lang còn chứa vitamin C – dưỡng chất có vai trò quan trọng với quá trình tổng hợp collagen, duy trì khả năng đàn hồi cho da, xương, mạch máu và các mô liên kết,… Trong khoai lang cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm tăng khả năng miễn dịch, chống lại hoạt động của các gốc tự do, giảm nguy cơ nhiễm trùng hậu sản,… Nhờ đó mẹ sau sinh bị khâu tầng sinh môn sẽ nhanh chóng liền sẹo hơn, nâng cao sức khỏe và rút ngắn thời gian bình phục sau sinh.

Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

Khoai loang có chứa đa dạng dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ sau sinh, giúp vết khâu tầng sinh môn mau liền sẹo hơn

Tăng khả năng miễn dịch

Vitamin A, C và các chất chống oxy hóa có trong khoai lang giúp mẹ sau sinh tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết khâu và các tai biến hậu sản khác. Sau sinh, hoạt động miễn dịch của mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn khiến khả năng chống lại tác nhân gây bệnh bị giảm sút. Sản phụ thường xuyên ăn khoai lang sẽ giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và các tai biến hậu sản nguy hiểm.

Bổ sung chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan cho mẹ sau sinh

Khoai lang giàu chất xơ, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón rất phổ biến ở các bà mẹ sau sinh. Chất xơ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ cũng có tác dụng góp phần kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa bệnh viêm túi ruột già, ung thư ruột già và ung thư vú. Đồng thời chất xơ còn làm mẹ sau sinh có cảm giác no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.

Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

Khoai lang bổ sung chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, ngăn ngừa táo bón cho mẹ sau sinh

Giảm nguy cơ thiếu máu hậu sản

Khoai lang có chứa sắt và rất giàu vitamin C giúp sắt hấp thụ dễ dàng hơn. Quá trình sinh nở và chảy máu hậu sản sẽ khiến mẹ sau sinh mất đi một lượng máu khoảng 500 – 1500ml tùy thuộc vào mẹ sinh thường hay sinh mổ. Mẹ sau sinh ăn khoai lang góp phần tăng cường bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt sau sinh. Các vitamin nhóm B có trong khoai lang cũng là những vitamin quan trọng, tham gia vào quá trình sản xuất tế bào máu, giúp mẹ sau sinh giảm nguy cơ thiếu máu hậu sản hiệu quả hơn.

Tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi

Khoai lang có chứa hàm lượng magie cao, riêng khoai lang tím còn chứa anthocyanin có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mẹ sau sinh. Thường xuyên sử dụng khoai lang trong thực đơn hàng ngày giúp mẹ sau sinh nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi và góp phần giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Nâng cao sức khỏe xương khớp

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Mẹ sau sinh thường xuyên ăn khoai lang góp phần làm tăng mật độ xương, nâng cao sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, thoái hóa xương khi đến tuổi mãn kinh.

Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?

Khoai lang có chứa vitamin D giúp canxi hấp thụ dễ dàng hơn

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn để nhanh liền sẹo

Thông thường, tùy thuộc vào cơ địa của từng người, thời gian vết khâu tầng sinh mô liền da kéo dài khoảng 2 – 4 tuần. Mẹ sau sinh biết cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn thì thời gian liền sẹo sẽ được rút ngắn hơn.

Dưới đây là một vài bí quyết giúp vết khâu tầng sinh môn mau lành:

  • Vệ sinh vết khâu bằng bông, gạc y tế nhúng nước ấm, lau nhẹ nhàng theo chiều từ âm đạo đến hậu môn. Không lau theo chiều ngược lại để tránh làm vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng.
  • Vệ sinh cơ thể thật nhanh bằng nước ấm, không dùng vòi xịt xịt vào vết thương để tránh làm bục chỉ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng. Sau khi tắm phải dùng khăn sạch, mềm thấm khô vết khâu và vùng kín rồi đóng băng vệ sinh sạch sẽ.
  • Đi bộ, vận động nhẹ nhàng sau sinh để máu lưu thông đến tầng sinh môn, giúp giảm sung và mau lành vết khâu.
  • Chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh bú mẹ như sắt, canxi, magie, axit folic; các vitamin B6, B12, C và DHA cho mẹ sau sinh,… Thực đơn hàng ngày của bà bầu phải đa dạng, khoa học, cân đối nhằm cân bằng tỉ lệ các dưỡng chất như đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột, các vitamin và khoáng chất. Nhờ đó hoạt động của các hệ cơ quan, đặc biệt là hoạt động của hệ miễn dịch, được duy trì ổn định, giảm nguy cơ sản phụ bị nhiễm trùng hay gặp tai biến hậu sản khác.

Viên uống bổ sung DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Viên uống bổ sung DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

** Khi bổ sung các vi chất, mẹ cần tìm hiểu kĩ các thông tin về hàm lượng, cách uống: uống DHA với sữa được không, sắt canxi uống cách nhau bao lâu, uống sắt khi nào dễ hấp thu nhất, … để mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất!

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nội dung “Khâu tầng sinh môn có ăn được khoai lang không?”. Mặc dù khoai lang lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh nhưng nếu ăn khoai lang không đúng cách có thể phản tác dụng, khiến mẹ sau sinh bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu hoặc gặp một số vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 củ khoai lang (tương đương 250 – 300g) để có thể hấp thụ toàn bộ dưỡng chất của củ khoai, nâng cao sức khỏe bà mẹ và góp phần hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn