Trang chủ » Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

(20/10/2022)

Thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người bị tiểu đường. Chế độ ăn không phù hợp làm tăng nguy cơ biến chứng, nguy hiểm cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ và thai nhi. Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

5 (100%) 4 votes

Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

Hiện tượng kháng insulin trong thai kỳ là hiện tượng tự nhiên, có thể xảy ra ở một vài bà bầu và sẽ tự chấm dứt sau sinh khoảng 6 tháng. Thực phẩm có vai trò không nhỏ trong quá trình kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa và cải thiện tiểu đường thai kỳ cho bà bầu. Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên ăn để giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ:

Thực phẩm ít đường

Ăn thực phẩm có chứa ít đường là cách trực tiếp, hiệu quả nhất trong các phương pháp kiểm soát đường huyết cho bà bầu bị tiểu đường. Do đó, để tránh nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ khi chăm sóc bà bầu nên:

  • Ăn các loại trái cây ít đường như thanh long, dâu tây, bưởi, cam, táo,… mỗi lần ăn 1 miếng nhỏ, không nên ăn quá nhiều trái cây một lúc để kiểm soát đường huyết. Không nên ăn hay uống sinh tố, nước ép từ các loại trái cây nhiều đường như xoài, nhãn, mít, sầu riêng,…
  • Muốn uống nước trái cây có thể pha thêm nước hoặc bỏ thêm đá để giảm bớt lượng đường.
  • Không ăn bánh, kẹo, mứt, uống nước ngọt hoặc sử dụng đường kính là nguyên liệu nấu ăn, pha chế để tránh làm đường huyết tăng cao.

Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

Ăn thực phẩm có chứa ít đường là cách trực tiếp, hiệu quả nhất trong các phương pháp kiểm soát đường huyết cho bà bầu bị tiểu đường

Thực phẩm giàu đạm

Đạm (protein) là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của các tế bào, có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Những thực phẩm giàu đạm mẹ bầu nên ăn để tránh bị tiểu đường thai kỳ gồm có trứng, sữa, sữa chua, phô mai ít béo – không đường, các loại thủy – hải sản (tôm, cua, cá,…), thịt gia cầm nạc. Những loại thực vật giàu đạm, tốt cho mẹ bầu gồm có đậu tương, đậu xanh, lạc, vừng,… Thực đơn của bà bầu nên phối hợp giữa các loại thực phẩm giàu đạm động vật và thực vật.

Thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh

Chất béo, đặc biệt là DHA và các loại chất béo không no thuộc nhóm omega – 3 – 6 – 9 có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh của thai nhi. Đồng thời bà mẹ mang thai và nuôi con bú bổ sung đủ chất béo không no cũng đảm bảo chất lượng và số lượng sữa mẹ sau sinh. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên bổ sung các loại chất béo không no từ cá , dầu ô liu, dầu lạc và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, mắc ca,… Mỗi tuần mẹ bầu nên ăn khoảng 2 – 3 bữa cá để bổ sung DHA và các chất béo thuộc nhóm omega 3 khác để trẻ thông minh hơn còn mẹ thì có nhiều sữa cho con bú hơn.

Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

Thực phẩm có chứa chất béo thuộc các nhóm omega 3 – 6 – 9 an toàn với bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng với quá trình điều hòa và kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ. Mỗi ngày bà bầu cần ăn ít nhất 400g rau củ quả và nên lựa chọn các lại rau củ quả có nhiều chất xơ như rau muống, bắp cải, rau ngót,… Chất xơ không chỉ có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa mà còn có thể làm giảm quá trình hấp thụ tinh bột của cơ thể, giảm lượng đường huyết hiệu quả.

Ngũ cốc nguyên hạt

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của cơ thể. Mặc dù ăn thực phẩm chứa tinh bột có thể khiến đường huyết tăng cao nhưng bà bầu vẫn phải ăn thực phẩm giàu tinh bột để được bổ sung năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên mẹ bầu nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, gạo lật nảy mầm thay cho gạo trắng hay các sản phẩm sản xuất từ bột ngũ cốc đã được tinh chế như bún, phở, miến, bánh mì trắng,… Khẩu phần ăn từ thực phẩm chứa tinh bột chiếm khoảng 55 – 65% lượng thức ăn và nên được chia thành 3 bữa chính, 2 bữa phụ để cơ thể chuyển hóa toàn bộ lượng glucose từ tinh bột thành năng lượng cung cấp cho các tế bào trước mỗi bữa ăn kế tiếp. Nhờ đó lượng đường huyết không tăng quá cao sau mỗi bữa ăn và không bị hạ quá thấp trước mỗi bữa ăn.

Mẹ bầu nên ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ?

Ngũ cốc nguyên hạt có lượng tinh bột thấp hơn ngũ cốc tinh chế, an toàn hơn với bà bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Những lưu ý khác cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Những người có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ gồm có:

  • Người mang thai sau 35 tuổi
  • Người có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con có cân nặng trên 4kg
  • Người bị thừa cân, béo phì.
  • Người bị buồng trứng đa nang.
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.

Khi khám thai bác sĩ sẽ tư vấn tầm soát tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn từ tuần 24 – 28 nhưng những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao sẽ được khuyến khích tầm soát sớm hơn để kiểm soát đường huyết và có hướng điều trị kịp thời.

Bà bầu bị tiểu đường cần duy trì uống sắt và canxi theo hướng dẫn của bác sĩ

Viên bổ sung sắt và canxi cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Khi có kết quả khám và xét nghiệm xác định đã mắc tiểu đường thai kỳ quá trình chăm sóc bà bầu cần lưu ý:

  • Chế độ ăn của bà bầu vẫn cần cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất nhưng vẫn cần tránh các thực phẩm giàu tinh bột, chất béo bão hòa và đường. Tăng cường ăn rau, củ, quả luộc và các loại trái cây tươi ít đường, thực phẩm giàu protein và chất béo không no vì những thực phẩm này không làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết lại giảm cảm giác thèm ăn cho bà bầu.
  • Thường xuyên tập thể dục bằng các bài tập phù hợp với bà bầu như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,… để cơ thể tăng cường chuyển hóa glucose mà không cần sản xuất thêm insulin.
  • Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý uống hay dừng sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
  • Bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu bằng viên uống theo chỉ định của bác sĩ để cơ thể không bị thiếu hụt 2 khoáng chất thiết yếu với thai kỳ mà vẫn đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi.

Trên đây là những thông tin ăn gì tránh tiểu đường thai kỳ dành cho tất cả những bà bầu, đặc biệt là những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến đường huyết rất lớn, có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh là cách phòng ngừa mắc bệnh và biến chứng tiểu đường thai kỳ rất hiệu quả. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn