(25/01/2021)
Bà bầu bị tiểu đường có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để tránh biến chứng. Hướng dẫn lựa chọn thức ăn bổ máu cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ để bổ sung đầy đủ vi chất tạo máu mà không gây ra biến chứng tiểu đường.
Tiểu đường thai kỳ là bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai bị rối loạn chuyển hóa insulin. Insulin là một hormone có nhiệm vụ vận chuyển các glucose trong máu đến các tế bào để tạo thành năng lượng phục vụ hoạt động sống.
Trong thai kỳ, để có thể truyền cho thai nhi lượng glucose cao hơn, cơ thể bà bầu tự đề kháng insulin với mức độ nhẹ. Tuy nhiên, lượng đường huyết của một số bà bầu bị tăng cao do quá trình kháng insulin bị tăng quá mức khiến lượng insulin được tạo ra không đáp ứng đủ nhu cầu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Tiểu đường thai kỳ là bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai bị rối loạn chuyển hóa insulin
Khi bị tiểu đường thai kỳ, cần lựa chọn thức ăn bổ máu cho bà bầu theo những nguyên tắc sau đây để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra:
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn cần bổ sung đủ dinh dưỡng bổ máu để đáp ứng được nhu cầu tạo máu tăng mạnh trong thai kỳ. Đồng thời cũng phải hạn chế lượng đường được nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm. Do đó các thức ăn bổ máu cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần được lựa chọn kỹ càng để hạn chế lượng đường huyết tăng cao.
Trong thai kỳ, bà bầu cần uống các loại thuốc bổ máu để đáp ứng nhu cầu tạo máu cung cấp dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi. Bà bầu cũng cần lựa chọn các loại viên sắt, viên bổ máu có thành phần không bao gồm các chất làm tăng lượng glucose được đưa vào cơ thể. Qua đó ngăn ngừa những biến chứng của tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra.
Chọn viên sắt không chứa đường, không làm tăng glucose cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì
Các loại thức ăn bổ máu cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ gồm có:
Carbohydrate lành mạnh
Đường và tinh bột đều được chuyển hóa thành glucose trong máu. Trong đó đường là carbohydrate đơn giản còn tinh bột là carbohydrate phức tạp. Carbohydrate lành mạnh bao gồm các loại trái cây, rau, củ, ngũ cốc, các loại đậu, sữa ít béo là các thực phẩm có chứa hàm lượng đường thấp.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ bao gồm tất cả các thành phần không thể tiêu hóa, hấp thụ có trong thực vật. Nhiệm vụ của chất xơ là điều tiết tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ, bổ máu gồm có: Rau có lá màu xanh đậm, các loại đậu, ngũ cốc, trái cây ít ngọt,…
Các loại thực phẩm giàu chất xơ cho người bị tiểu đường thai kỳ
Các loại trái cây ít đường, giàu vitamin C
Trái cây giàu chất xơ giúp kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, trái cây có chứa lượng đường lớn cũng không thể sử dụng được với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu chỉ nên sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C, ít đường để bổ máu và không bị tăng cao đường huyết như: Thanh long, ổi, bưởi, cam, quýt, chuối vừa chín. Không ăn chuối chín kỹ vì khi đó lượng đường trong chuối cao.
Các loại trái cây ít đường, giàu vitamin C cho người bị tiểu đường thai kỳ
Các loại cá giàu sắt, tốt cho tim mạch
Bà bầu nên ăn cá 2 lần/tuần để bổ máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn cá chiên hoặc cá có chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm,… Tốt nhất là ăn các loại cá nước ngọt dùng nấu canh, luộc, hấp, nướng,…
Chất béo không bão hòa
Các loại trái cây như bơ, dầu lạc, dầu oliu, dầu canola, quả hạnh có chứa chất béo không bão hòa, an toàn với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Nguyên nhân vì chất béo không bão hòa có thể làm giảm cholesterol. Tuy nhiên chúng lại có chứa nhiều calo, bà bầu không nên thường xuyên sử dụng để có thể kiểm soát cân nặng.
Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần rất thận trọng khi lựa chọn và chế biến thức ăn để có thể kiểm soát được lượng glucose chuyển hóa trong máu. Một số loại thực phẩm được chúng tôi kể tên ở trên có thể giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, để có thể cung cấp đủ vi chất thiết yếu đối với thai kỳ, bà bầu cần sử dụng các loại viên uống, vitamin dùng cho phụ nữ mang thai có thành phần không bao gồm chất tạo đường với liều lượng phù hợp để đảm bảo thai kì luôn khỏe mạnh.