(24/05/2018)
Trong quá trình mang thai, ăn gì và uống gì là điều mà mẹ bầu cần quan tâm và cẩn thận rất nhiều. Nếu mẹ bầu không lựa chọn được các thực phẩm phù hợp thì sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ và bé. Vậy nước trà xanh có phải là một loại đồ uống tốt cho mẹ bầu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là Hoàng Mỹ Hà (Thái Nguyên). Hiện nay tôi đang mang thai đứa con đầu lòng của hai vợ chồng. Trước khi mang bầu, tôi rất nghiện món nước trà xanh, nhưng khi có em bé nhiều người khuyên không nên uống vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con. Vậy thưa bác sĩ, thông tin này có đúng không và bà bầu có được uống nước trà xanh trong thai kỳ không? Cảm ơn bác sĩ.
Đáp: Chào bạn Mỹ Hà,
Trà xanh là thức uống ưa chuộng của nhiều người Việt Nam. Theo Sức khỏe Sinh sản, trong lá chè xanh có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người: làm chặt ruột, giải độc, sinh nước bọt, làm chậm quá trình lão hóa. Trong lá chè xanh còn có hàm lượng vitamin dồi dào rất tốt cho cơ thể, giúp bảo vệ răng, lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch từ đó giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.
Có nhiều ý kiến trong dân gian cho rằng bà bầu không nên uống nước trà xanh vì trong trà xanh có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi, gây sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc ảnh hưởng đến trí não của con. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu khoa học đã được công bố, phụ nữ có thai nếu biết uống nước trà xanh một cách hợp lí sẽ có lợi cho sự phát triển của bé sau này.
Trong trà xanh có nhiều khoáng chất, vitamin và protein cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, trong trà xanh có lượng kẽm dồi dào – là yếu tố có tác dụng quan trọng đối với cơ thể của mẹ. Việc mẹ uống trà xanh là cách đơn giản giúp bổ sung hàm lượng kẽm cần thiết cho cơ thể.
1. Tăng cường lưu thông máu và phòng chống các bệnh tim mạch
Trà xanh là thức uống hiệu quả cho những người mắc bệnh tim mạch, ngăn chặn nguy cơ sơ vữa động mạch ở người lớn tuổi. Với bà bầu, uống trà xanh giúp lưu thông máu tốt hơn, hạn chế sự đau nhức cơ bắp trong suốt thời gian mang thai nặng nề.
2. Cung cấp hàm lượng kẽm và vitamin cao
Bà bầu cần bổ sung kẽm và vitamin cho cơ thể trong suốt quá trình thai nghén để tăng khả năng miễn dịch, hạn chế các triệu chứng ốm nghén, chán ăn gây mệt mỏi cho bà bầu. Trà xanh là lựa chọn lí tưởng giúp mẹ bổ sung lượng kẽm và vitamin hàng ngày một cách đơn giản và an toàn nhất.
3. Giải độc cơ thể
Một trong những tác dụng không thể không nhắc đến của nước trà xanh chính là thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Mẹ bầu nếu bị nóng trong người, nổi mẩn mụn thì hãy thử tắm nước trà xanh nhé! Cơn nóng và mụn mẩn sẽ được trà xanh làm dịu và “đá bay” trong vòng một nốt nhạc.
4. Giúp mẹ giảm các triệu chứng ốm nghén
Ốm nghén là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai, nhất là những tháng đầu tiên của thai kì. Mẹ đừng quá lo lắng nhé vì đã có nước trà xanh giúp mẹ “đánh tan” cơn ốm nghén khó chịu. Mẹ chỉ cần thêm 1-2 lát gừng khi pha nước trà, những triệu chứng ốm nghén sẽ được cải thiện đáng kể.
5. Giữ làn da căng mọng cho mẹ
Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong nước trà xanh là bí quyết làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt trong thời gian mang thai, mẹ thường gặp các vấn đề về da như rạn da, nám, tàn nhang. Nước trà xanh giúp mẹ bầu có làn da căng mọng, giảm thiểu các nếp nhăn, tàn nhang trên da, đem lại sự tươi tắn cho làn da của mẹ.
Không những vậy, trà xanh còn chứa các hợp chất giúp bảo vệ răng, ngăn ngừa chứng viêm chân răng đồng thời giúp tóc mẹ bầu khỏe hơn, hạn chế gẫy rụng.
Tuy trà xanh là thức uống tốt cho mẹ bầu nhưng mẹ cần dùng chúng ở mức độ vừa phải và hợp lí để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Trong trà xanh có hàm lượng caffein nhưng khá ít, mẹ có thể dùng từ 2-3 ly mỗi ngày thì vẫn có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ngoài ra mẹ nên lưu ý thêm những điều sau:
– Trong trà xanh có chứa các thành phần cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó mẹ bầu không nên uống trà xanh ngày sau khi cung cấp các thực phẩm giàu sắt hoặc uống viên bổ sung sắt.
– Mẹ nhớ không nên uống trà xanh lúc đói để tránh tình trạng chóng mặt, buồn nôn, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
– 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, tốt nhất mẹ không nên uống trà xanh trong 3 tháng đầu thai kì để bảo đảm an toàn cho con yêu của mình.
– Uống trà xanh vào buổi tối dễ gây mất ngủ cho mẹ bầu.
– Mẹ cũng nên nhớ không nên uống trà xanh cùng các loại thuốc vì các hợp chất trong trà xanh dễ gây biến đổi thành phần hóa học của thuốc, làm mất chất hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể mẹ. Khi uống thuốc, tốt hơn hết mẹ nên sử dụng nước lọc.
Hy vọng những thông tin đã giúp bạn Mỹ Hà giải đáp được thắc mắc của mình.
Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ