Trang chủ » Bà bầu ăn xoài: lợi thì nhiều mà hại không bao nhiêu!

Bà bầu ăn xoài: lợi thì nhiều mà hại không bao nhiêu!

(22/05/2018)

Xoài được gọi là vua của các loại trái cây vì nguồn dưỡng chất dồi dào có trong nó. Đây là thực phẩm rất tốt cho mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi bà bầu ăn xoài quá nhiều, xoài cũng có thể gây tác dụng phụ không mong muốn cho mẹ bầu.

Rate this post

Với vị chua ngọt thanh mát, xoài là loại quả yêu thích của rất nhiều mẹ bầu, nhất là trong giai đoạn ốm nghén khó chịu. Theo các chuyên gia, trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo, 0.4 g chất béo, 0.8 g protein, 21% vitamin A, 1.6 g chất xơ, 14 g đường, 60% vitamin C, 5% vitamin B6… và nhiều dưỡng chất khác.

Chỉ cần khoảng 200 gram xoài có thể đáp ứng được 25% nhu cầu vitamin C và gần 60% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể? Không chỉ vậy, nhờ chứa nhiều các dưỡng chất có lợi như vitamin E, vitamin B6, kali, pectin, phốt pho và magiê, bà bầu ăn xoài là cách đơn giản để phòng ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai.

ba-bau-an-xoai-loi-thi-nhieu-ma-hai-khong-bao-nhieu-1

Lợi ích “thần thánh” của quả xoài đối với mẹ bầu

1. Bổ sung sắt cho bà bầu

Sắt là một trong những dưỡng chất không thể thiếu trong thai kỳ của bất kì mẹ bầu nào. Trong thời gian “mang nặng” nhu cầu sắt cho mẹ bầu tăng gấp đôi bình thường, đòi hỏi mẹ phải thường xuyên bổ sung sắt để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của con. Bên cạnh việc bổ sung sắt hàng ngày thông qua các viên sắt, mẹ có thể lựa chọn xoài như một “liều thuốc từ thiên nhiên” giá rẻ, dễ tìm để cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C là chất giúp mẹ củng cố “bức tường” bảo vệ cơ thể mẹ, tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kì. Như đã thống kê, trong xoài có lượng vitamin C dồi dào lên đến 60%. Không những vậy, lượng vitamin C có trong xoài cũng giúp mẹ hấp thu được sắt tốt hơn. Đây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào mà mẹ bầu nên lưu tâm đấy.

3. Cung cấp nắng lượng 

Mẹ hãy bắt đầu buổi chiều với bữa phụ cùng một quả xoài xanh. Điều này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, bớt buồn ngủ và khỏe mạnh hơn do nó giàu năng lượng. Xoài xanh chứa ít đường hơn so với xoài chín nên mẹ bầu có thể ăn mà không sợ bị tăng cân. Xoài xanh cũng rất hợp lí cho các mẹ bầu đang mắc chứng tiểu đường thai kì.

ba-bau-an-xoai-loi-thi-nhieu-ma-hai-khong-bao-nhieu-2

4. Làm đẹp da

Với hàm lượng vitamin A dồi dào, xoài trở thành loại trái cây rất tốt cho làn da của mẹ bầu. Nó kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, điều đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông – một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Mẹ cũng có thể làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên từ quả xoài chín – một cách làm đẹp tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Cùng với đu đủ, xoài là một trong những loại trái cây chứa loại enzym “thần thánh” có khả năng phá vỡ protein, tạo điều kiện cho quá trình hấp thu của cơ thể. Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong quả xoài cũng là tác nhân quan trọng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và bài tiết của cơ thể được diễn ra thuận lợi.

ba-bau-an-xoai-loi-thi-nhieu-ma-hai-khong-bao-nhieu-3

6. Cải thiện trí nhớ hiệu quả

Nhiều mẹ bầu và mẹ sau sinh gặp phải tình trạng đãng trí, người lúc nào cũng “nhớ nhớ quên quên”. Sự đãng trí gây nhiều câu chuyện bi hài và gây sự khó chịu cho mẹ. Nếu như mẹ là một “nạn nhân” của chứng bệnh này thì hãy bổ sung xoài vào thực đơn hoa quả của mình ngay lập tức. Hàm lượng axit glutamine có trong xoài sẽ giúp mẹ cải thiện được trí nhớ và tăng cường hoạt động của các tế bào não.

 

7. Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Giống như sắt, axit folic cũng là một dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong thai kỳ của mẹ. Axit folic cần thiết để bảo vệ bé chống lại các vấn đề liên quan đến não và tủy sống như bệnh nứt đốt sống. Do đó việc bổ sung đầy đủ axit folic trong suốt thai kỳ là việc mẹ nên làm. Trong quả xoài xanh có một lượng axit folic vô cùng dồi dào, do vậy mẹ hãy chăm chỉ ăn xoài xanh để giúp con mình tránh mắc phải dị tật thai nhi bẩm sinh mẹ nhé!

Mẹ cũng có thể bổ sung axit folic và sắt cho con bằng các sản phẩm hỗ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho con. Mẹ nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ đến từ nhà sản xuất uy tín, được các chuyên gia và tổ chức y tế khuyên dùng, thành phần là sắt và axit folic cùng các loại vitamin C, B6,B12 với hàm lượng tiêu chuẩn, có như vậy mới an toàn và tốt cho sức khỏe của con.

ba-bau-an-xoai-loi-thi-nhieu-ma-hai-khong-bao-nhieu-4

Những nguy hại mẹ có thể gặp phải nếu quá lạm dùng xoài

–  Nguy cơ tiểu đường thai kỳ: những mẹ bầu có tiền sử tiểu đường hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn xoài chín vì lượng đường có trong thực phẩm này khá cao, có thể khiến bệnh của mẹ tiến triển xấu đi.

– Cẩn thận với xoài lai và xoài chín nhân tạo: các loại xoài lai và xoài chín nhân tạo chứa nhiều chất hóa học có thể gây tình trạng đau đầu, chóng mặt và khó chịu dạ dày, trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

– Hàm lượng calo cao: hàm lượng carbonhydrate dồi dào trong xoài có thể là tác nhân khiến mẹ không kiểm soát được cân nặng trong thai kỳ, nhất là 3 tháng cuối. Mẹ nên ăn một cách vừa phải để xoài được phát huy hết công dụng của mình.

Thực phẩm gì cũng vậy, dù có tốt bao nhiêu thì ăn quá nhiều cũng không tốt. Mẹ nên là một bà mẹ thông thái bằng cách tiêu thụ mỗi loại thực phẩm một cách vừa đủ để vừa lợi mẹ, vừa khỏe con mẹ nhé!

Chúc mẹ và con yêu luôn mạnh khỏe!

Tổng hợp: Thanh Thủy

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn