(08/07/2021)
Hạt đậu nành là một trong nhiều loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ hạt đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?
Đậu nành là loại hạt có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đối với mẹ bầu lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn cả. Đậu nành có mặt trong các thực đơn ăn uống lành mạnh, là thực phẩm được những mẹ bầu ăn chay thường xuyên sử dụng. Những tác dụng của hạt đậu nành đối với bà bầu có thể kể đến:
Đậu nành được mệnh danh là “thịt” của người ăn chay bởi chứa lượng đạm vô cùng phong phú. Trong 100g đậu nành có chứa dến 16,6g đạm. Bên cạnh đó đậu nành còn cung cấp 173 calo, 9g chất béo, 9,9g carbonhydrate, 6g chất xơ cùng rất nhiều các vitamin thiết yếu khác như A, B1, B2, D, E……
Đậu nành dù đã được rang chín nhưng nó vẫn đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng như: bổ sung canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C,… đây là những chất đặc biệt tốt cho tim mạch, việc thường xuyên ăn hay uống nước đậu nành rang sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ nhồi máu cơ tim…
Trong hạt đậu nành có chứa thành phần genetein giúp giảm tình trạng mất xương, chống lão hóa cho xương, bên cạnh đó hạt đậu nành rất giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương cho mẹ bầu trong thời gian mang thai,. mẹ sau sinh cho con bú, người già.
Đậu nành là loại hạt chứa nhiều sắt và axit folic cho bà bầu. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất những tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra axit folic có trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh không mong muốn.
Sử dụng các thực phẩm từ hạt đậu nành còn rất tốt cho làn da của bà bầu. Bởi đậu nành chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa da, dưỡng da căng mịn và hồng hào hơn. Mẹ bầu ăn đậu nành thường xuyên là giải pháp đơn giản mà hiệu quả để giúp làn da khi mang thai tránh sạm nám, tàn nhang,….
Hạt đậu nành rất tốt cho mẹ bầu sử dụng trong thai kì
1. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Đậu phụ được làm từ đậu nành và này rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu như sắt và canxi cho bà bầu, magie… Đậu phụ còn rất có ích cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua là món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua là món ăn ngon cho bữa tối cuối tuần
2. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là loại sữa được làm hoàn toàn từ đậu nành, chứa lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú .Uống không quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mẹ bầu nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành mỗi ngày và tối đa 3-4 lần mỗi tuần nhé
3. Thạch đậu nành lá dứa
Thạch đậu nành là món ăn vặt thanh mát, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Có thể ăn thạch đậu nành lá dứa vào bữa ăn vặt cho mẹ bầu cuối tuần.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thạch đậu nành lá dứa thích hợp cho ngày hè oi bức
Các món ăn từ đậu nành rất phong phú và đa dạng, tùy vào sở thích của các mẹ mà chế biến sao cho phù hợp, ngon miệng và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ viên sắt bà bầu, canxi, DHA trong thai kì cũng là cách để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển tốt nhất.
Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt, canxi, DHA trong thai kì
Hạt đậu nành đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Các mẹ nên ăn đậu nành ở mức độ vừa phải để phát huy được vai trò của đậu nành đối với sức khỏe đồng thời tránh được các tác dụng phụ có thể gặp. Chúc mẹ và bé yêu luôn được khỏe mạnh, phát triển tốt.