Trang chủ » Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

(08/07/2021)

Hạt đậu nành là một trong nhiều loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ hạt đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

5 (100%) 1 vote

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Đậu nành là loại hạt có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đối với mẹ bầu lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn cả. Đậu nành có mặt trong các thực đơn ăn uống lành mạnh, là thực phẩm được những mẹ bầu ăn chay thường xuyên sử dụng. Những tác dụng của hạt đậu nành đối với bà bầu có thể kể đến:

  • Đậu nành bổ sung đạm cho mẹ bầu

Đậu nành được mệnh danh là “thịt” của người ăn chay bởi chứa lượng đạm vô cùng phong phú. Trong 100g đậu nành có chứa dến 16,6g đạm. Bên cạnh đó đậu nành còn cung cấp 173 calo, 9g chất béo, 9,9g carbonhydrate, 6g chất xơ cùng rất nhiều các vitamin thiết yếu khác như A, B1, B2, D, E……

  • Đậu nành tốt cho hệ tim mạch của bà bầu và thai nhi

Đậu nành dù đã được rang chín nhưng nó vẫn đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng như:  bổ sung canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C,…  đây là những chất đặc biệt tốt cho tim mạch, việc thường xuyên ăn hay uống nước đậu nành rang sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ nhồi máu cơ tim…

  • Ngăn ngừa loãng xương

Trong hạt đậu nành có chứa thành phần genetein giúp giảm tình trạng mất xương, chống lão hóa cho xương, bên cạnh đó hạt đậu nành rất giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương cho mẹ bầu trong thời gian mang thai,. mẹ sau sinh cho con bú, người già.

  • Tăng cường tạo tế bào máu mới

Đậu nành là loại hạt chứa nhiều sắt và axit folic cho bà bầu. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất những tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra axit folic có trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh không mong muốn.

  • Tốt cho làn da

Sử dụng các thực phẩm từ hạt đậu nành còn rất tốt cho làn da của bà bầu. Bởi đậu nành chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa da, dưỡng da căng mịn và hồng hào hơn. Mẹ bầu ăn đậu nành thường xuyên là giải pháp đơn giản mà hiệu quả để giúp làn da khi mang thai tránh sạm nám, tàn nhang,….

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Hạt đậu nành rất tốt cho mẹ bầu sử dụng trong thai kì

Cách làm những món ăn từ đậu nành cho mẹ bầu trong thai kì

1. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

Đậu phụ được làm từ đậu nành và này rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu như sắt và canxi cho bà bầu, magie… Đậu phụ còn rất có ích cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua là món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 5-7 miếng
  • Thịt băm: 200 gam
  • Cần tây, hành lá, mộc nhĩ
  • Mắm muối, hạt tiêu, đường

Cách làm: 

  • Bước 1: Đậu hũ chần qua nước nóng cho sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhuyễn. Cho thêm mộc nhĩ ngâm mềm cắt nhỏ, một thìa nhỏ đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, thêm ít tiêu và hành lá trộn đều.
  • Bước 3: Đậu phụ bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn. Dùng dao rạch ở mỗi miếng đậu nhưng cẩn thận không cắt rời. Sau đó, dùng thìa lấy phần đậu ở giữa ra nhưng không được làm thủng đáy.
  • Bước 4: Cho phần thịt đã ướp gia vị vào giữa các miếng đã lấy đậu ra.
  • Bước 5: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng chiên vàng 2 mặt cho thịt chín đều rồi vớt ra đĩa là có thể ăn ngay.

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua là món ăn ngon cho bữa tối cuối tuần

2. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là loại sữa được làm hoàn toàn từ đậu nành, chứa lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú .Uống không quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Nguyên liệu:

  • Đậu nành: 500 gr.
  • Đường kính: 300 gr.
  • Túi lọc hoặc khăn xô.
  • Máy xay sinh tố.

Cách làm:

  • Chọn hạt đậu to, đều nhau, không bị hư hoặc héo, ngâm nước ấm từ 6 – 8 tiếng cho đậu nở ra.
  • Sau khi đậu nở, cho đậu và một chút nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nếu lượng đậu quá nhiều, có thể chia làm 2 lần xay.
  • Dùng khăn xô hoặc túi lọc lọc phần bã đậu, chỉ lấy phần nước. Có thể lọc thêm một lần nữa để loại bỏ cặn bã đậu.
  • Cho sữa đậu đã lọc vào nồi, đun lửa nhỏ để sữa sôi từ từ, vừa không bị khê vừa tránh trào ra bếp.
  • Sữa sôi, đun thêm từ 10 – 15 phút rồi nhắc nồi xuống và để nguội. Nếu muốn uống nóng thì cho đường và thưởng thức, nếu muốn uống mát, có thể để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Mẹ bầu nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành mỗi ngày và tối đa 3-4 lần mỗi tuần nhé

3. Thạch đậu nành lá dứa

Thạch đậu nành là món ăn vặt thanh mát, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Có thể ăn thạch đậu nành lá dứa vào bữa ăn vặt cho mẹ bầu cuối tuần.

Nguyên liệu:

  • Lá dứa: 300g
  • Nước: 200ml
  • Sữa đậu nành: 500ml
  • Bột rau câu: 12gr
  • 2 hộp sữa chua
  • Sữa đặc: 100ml
  • Nước cốt dừa: 100ml

Cách làm:

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố với 200ml nước xay nát rồi lọc lấy nước cốt
  • Cho 500ml sữa đậu nành và 12g bột rau cau vào tô nước cốt lá dứa khuấy đều.
  • Đun hỗn hợp nước cốt lá dứa, sữa đậu nành và bột rau câu khoảng 5-7 phút, các bạn nhớ khuấy đều liên tục.
  • Cho hỗn hợp trên vào các chén nhỏ rồi để ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
  • Cho sữa chua, sữa đặc và nước cốt dừa vào bát lớn rồi khuấy đều thành hỗn hợp đặc sánh.
  • Lấy thạch ra bỏ vào đĩa rồi rưới hỗn hợp sữa chua, sữa đặc và nước cốt dừa lên trên.

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Thạch đậu nành lá dứa thích hợp cho ngày hè oi bức

Các món ăn từ đậu nành rất phong phú và đa dạng, tùy vào sở thích của các mẹ mà chế biến sao cho phù hợp, ngon miệng và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ viên sắt bà bầu, canxi, DHA trong thai kì cũng là cách để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Hạt đậu nành có tốt cho bà bầu không?

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt, canxi, DHA trong thai kì

Hạt đậu nành đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Các mẹ nên ăn đậu nành ở mức độ vừa phải để phát huy được vai trò của đậu nành đối với sức khỏe đồng thời tránh được các tác dụng phụ có thể gặp. Chúc mẹ và bé yêu luôn được khỏe mạnh, phát triển tốt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn