Trang chủ » Có bầu thèm ngọt là thiếu chất gì?

Có bầu thèm ngọt là thiếu chất gì?

(25/03/2024)

Khi mang thai rất nhiều mẹ bầu thèm ngọt và lo lắng đây có phải là dấu hiệu của tình trạng thiếu chất hay không. Vậy có bầu thèm ngọt là thiếu chất gì?

Rate this post

Liệu có bầu thèm ngọt là thiếu chất gì?

Theo các chuyên gia, khi cơ thể có dấu hiệu thèm ngọt, có thể bạn đang bị thiếu các chất:

  • Thiếu canxi và magie: Nếu mẹ bầu đang cảm thấy thèm đồ ngọt đặc biệt là nước ngọt có gas, có thể là mẹ bầu đang bị thiếu canxi và magie, khiến cơ thể mệt mỏi và không tỉnh táo. Thành phần chính trong nước ngọt là caffeine, vì vậy, nó có thể giúp cơ thể tỉnh táo hơn, nhưng cũng là chất gây nghiện. Tuy nhiên, việc sử dụng nước ngọt có gas không giúp bà bầu bổ sung 2 khoáng chất này, ngược lại còn khiến cơ thể thiếu hụt canxi và magie hơn.
  • Thiếu crom: Cơ thể thiếu crom sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng đường huyết, làm cơ thể mệt mỏi , hạ đường huyết hay rối loạn đường huyết sẽ bà bầu sẽ cảm thấy thèm đồ ngọt.
  • Thiếu vitamin B: Khi tâm trạng căng thẳng, ủ rũ, buồn rầu có thể là do bà bầu đang thiếu các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5 và những vitamin tham gia quá trình tạo ra năng lượng. Khi não bộ không đủ năng lượng sẽ mệt mỏi và tìm đến đồ ngọt để cải thiện tình trạng này.

Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ tự ý bổ sung thêm các vi chất kể trên khi có dấu hiệu thèm ngọt. Bởi việc thèm ăn đồ ngọt khi mang thai là rất phổ biến và còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Đặc biệt, sự thèm ngọt trong thai kỳ phần lớn là do sự thay đổi hormone mạnh mẽ ở của các mẹ khi mang bầu. Lúc này, nhiều mẹ bầu bị nghén, so với những món ăn khác mẹ bầu đặc biệt ưa thích đồ ngọt hơn. Việc ăn ngọt kích thích vị giác phát triển, từ đó giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn, thoải mái hơn. 

Nhiều người nghĩ rằng, khi mang thai sẽ phụ nữ sẽ thèm chua là chủ yếu. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, số các mẹ thèm chua chỉ đạt 10% trong khi đó số lượng các mẹ thèm ăn ngọt khi mang thai lại đạt ngưỡng 40%.

Có bầu thèm ngọt là thiếu chất gì

Mẹ bầu thèm ngọt trong thai kỳ

Những lưu ý khi ăn ngọt trong thai kỳ

Mặc dù ăn ngọt khi mang thai mang lại một số lợi ích cho mẹ bầu nhưng tất cả những món mẹ bầu ăn vào cơ thể trong thời kỳ mang thai đều ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Khi mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, từ đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Lúc này, trong cơ thể trẻ sẽ tự tăng tiết insulin một hormon để điều hòa lượng đường. Hệ quả lúc sinh sẽ dễ gặp nhiều biến chứng như tụt đường huyết, suy hô hấp, nhất là vấn đề sinh non.

Ngoài ra mẹ bầu ăn quá nhiều đường cũng dễ bị thừa cân, béo phì và đương nhiên các bác sĩ lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều cộng thêm với việc trong thời kỳ mang thai các cơ quan trong cơ thể đều làm việc quá tải nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ. Chính vì vậy, mặc dù khi mang thai cơ thể mẹ rất khó chiều chỉ thèm ăn đồ ngọt nhưng mẹ cần ăn cẩn thận và ghi nhớ những điều như sau:

  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì ăn 3 bữa chính mẹ có thể ăn nhiều bữa phụ nhỏ. Điều này còn làm giảm tải hoạt động của các cơ quan giúp mẹ bầu hấp thụ các chất tốt hơn.
  • Nếu thèm các đồ ăn ngọt như kẹo, bánh quy, trà sữa, kem… tuyệt đối không ăn quá 1 – 2 lần mỗi ngày.
  • Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn socola với mức độ vừa phải, do đồ ăn này cũng mang lại những lợi ích nhất định cho thai kỳ.
  • Hãy thử thay thế các đồ ngọt ít lành mạnh trong cơn thèm ngọt bằng một số thực phẩm tạo ngọt tự nhiên như đậu nành, nho, sữa chua, táo xanh, dâu…
  • Cần tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn có thành phần chứa nhiều loại đường tổng hợp hay đường hóa học không tốt.
  • Ngoài ra, mẹ bầu nên cố gắng nạp vào cơ thể những đồ ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như chất xơ và sử dụng lượng đường tự nhiên có trong rau, củ, quả, trái cây để cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
  • Mẹ nên giữ tinh thần luôn thoải mái, giảm căng thẳng bằng cách nghe nhạc cũng là cách giảm ăn đồ ngọt. Thông thường, khi mẹ bị stress, mệt mỏi thường sẽ chọn đồ ngọt để giải tỏa tâm trạng. Do đó, khi mẹ có tinh thần sảng khoái, vui vẻ trong khi mang thai thì nhu cầu nạp thêm đồ ăn ngọt cũng sẽ không nhiều và bị mất kiếm soát.

Có bầu thèm ngọt là thiếu chất gì

Mẹ bầu thư giãn bằng nghe nhạc

Bí quyết để kiểm soát lượng đồ ngọt trong thời kỳ mang thai

Việc kiểm soát tốt ăn đồ ngọt khi mang thai nghĩa là mẹ bầu cần hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể. Để đạt được mục tiêu này, bạn nên:

  • Hạn chế đồ ngọt và đồ ăn đóng sẵn: Hạn chế uống những đồ uống chứa nhiều đường như trà sữa, cà phê sữa,trà chanh,… Nếu bạn không thể thực hiện được, hãy giảm bớt hoặc giảm từ từ lượng đường từ các thực phẩm này.
  • Thay bằng trái cây ngọt: Trường hợp bà bầu thèm ngọt, bạn có thể dùng các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên tốt cho bà bầu chẳng hạn như xoài, dâu tây,cherry,lựu. Tuy nhiên hãy tránh những trái cây quá ngọt vì chúng cũng chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe.
  • Không dùng đường hóa học: Những tác hại của đường hóa học có thể kéo dài sau khi mang thai. Bạn nên thay thế bằng chất ngọt tự nhiên như mật ong, mạch nha.
  • Quan tâm đến thành phần trong các thực phẩm đóng gói: Chú ý đến lượng đường mà thực phẩm mang lại như ngũ cốc, bơ đậu phộng, nước sốt và các thực phẩm ngọt khác. Các mẹ bầu nên lựa chọn thực phẩm ít đường.
  • Không tích trữ đồ ngọt: Khi mang thai các mẹ thường tích trữ một lượng kẹo, kem, bánh hay đồ ngọt trong nhà để phòng trừ trường hợp nếu thèm thì có sẵn. Nhưng điều này lại dễ làm cho bản thân mất kiểm soát nạp đường quá nhiều. Nên lời khuyên là khi nào thèm, mẹ bầu mới mua những thực phẩm này.
  • Giảm lượng đường đưa vào cơ thể hoặc thay thế: Bạn có thể tránh ăn nhiều những thực phẩm như mứt hay bánh mì, dùng một muỗng đường thay vì 2 muỗng khi uống trà hay cà phê, hạn chế sử dụng chocolate hay kem.Mẹ bầu có thể thay thế đường trắng, bánh kẹo… bằng các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên để hạn chế hấp thu nhiều đường hóa học có hại cho sức khỏe. Sử dụng những loại bánh kẹo ít ngọt hay giảm ngọt dành riêng cho các mẹ bầu.

Ngoài ra, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: canxi, DHA, sắt cho bà bầu… Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng khiến mẹ bầu giảm mệt mỏi, giảm cảm giác thèm ăn.

Viên sắt axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

** Lưu ý: Khi bổ sung các vi chất, mẹ nên tìm hiểu các lưu ý khi uống: bà bầu nên uống mấy viên sắt canxi, sắt canxi uống cách nhau bao lâu, uống sắt buổi chiều được không, … để có cách bổ sung hiệu quả và “chuẩn” nhất mẹ nhé!

Bằng những tìm hiểu trên đây các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi có bầu thèm ngọt là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nhưng để hạn chế những ảnh hưởng xấu khi ăn quá nhiều các mẹ nên ăn một cách hợp lý. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn