(30/01/2024)
Mật ong là sản phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên do mật ong có chứa một lượng đường đáng kể nên nhiều mẹ bầu cũng lo lắng, không biết bà bầu uống mật ong có bị tiểu đường không? Mẹ hãy đọc ngay bài viết sau để trả lời câu hỏi này.
Dùng mật ong một cách hợp lý không khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Mật ong có khả năng cải thiện đáng kể lượng đường huyết theo như các nghiên cứu khoa học. Trong khi đường cát có chứa 50% fructose và 50% glucose thì mật ong chỉ có khoảng 40% fructose, 30% glucose cùng các nguyên tố vi lượng khác. Vậy các bà bầu uống mật ong có bị tiểu đường không?
Việc sử dụng mật ong không khiến cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nếu dùng với lượng vừa đủ, tuy nhiên nếu lạm dụng tiêu thụ mật ong thì mẹ có nguy cơ bị tiểu đường khi cơ thể không có đủ lượng insulin để tiêu thụ lượng đường quá lớn nạp vào từ mật ong.
Lượng mật ong mẹ bầu nên uống hằng ngày
Mặc dù mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành tính nhưng mẹ chỉ nên dùng với lượng vừa đủ để tránh cản trở sự hấp thu của các vi chất khác. Trong 1 thìa mật ong có khoảng 8.6gr đường, do đó mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 5 thìa mật ong mỗi ngày, tương đương cung cấp 180-200calo.
Sử dụng mật ong với một lượng hợp lý mỗi ngày giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Các bà bầu cũng có thể chữa táo bón cho bà bầu bằng mật ong rất tốt và phòng ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu trong suốt thai kỳ.
Bổ sung mật ong với liều lượng phù hợp trong thai kỳ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn
Dùng mật ong vào thời điểm phù hợp
Có 3 thời điểm vàng mà mẹ bầu có thể cân nhắc để dùng mật ong là buổi sáng khi thức dậy, sau khi đã ăn no hay dùng trước khi đi ngủ.
Hướng dẫn pha mật ong đơn giản
Pha mật ong với nước ấm khoảng 35 độ C là tốt nhất, mẹ bầu tránh pha mật ong với nước nóng bởi pha với nước sôi, nước nóng sẽ làm giảm hàm lượng dưỡng chất trong mật ong, thay đổi mùi vị của mật ong nguyên chất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những bà bầu đang bị tiểu đường thai kỳ không nên dùng mật ong do lượng đường trong mật ong khá cao, lên tới 81.02gr/100gr. Vì hàm lượng đường trong mật ong cao nên khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao, làm tình trạng bệnh các bà bầu bị tiểu đường thai kỳ càng nghiêm trọng hơn.
Với những trường hợp bác sĩ cho mẹ sử dụng mật ong thay thế đường thì các mẹ bầu cần đảm bảo tuân thủ liều lượng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh sử dụng mật ong thô bởi đây là mật ong chưa được tiệt trùng, dễ gây ra tổn thương cho các bà bầu.
Mật ong là thực phẩm mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, mẹ hãy thường xuyên bổ sung mật ong trong chế độ ăn với các công thức chế biến khác nhau như trà mật ong an thần, bánh mật ong.. Ngoài ra, các mẹ bầu đừng quên duy trì sử dụng đều đặn những viên uống tăng cường vi chất đặc biệt là viên sắt cho bà bầu để cung cấp hàm lượng sắt cơ thể cần, phòng tránh thiếu máu thiếu sắt hiệu quả.
Viên sắt và acid folic nhập khẩu châu Âu chính hãng cho bà bầu
Giờ thì mẹ đã biết bà bầu uống mật ong có bị tiểu đường không rồi. Hiện chưa có bằng chứng khó học nào cho thấy dùng mật ong hợp lý sẽ khiến mẹ bị tiểu đường, tuy nhiên mẹ nên lưu ý lượng mật ong sử dụng bởi lạm dụng dùng quá nhiều mật ong sẽ tăng nguy cơ bị mắc tiểu đường. Hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể để mẹ có sức khỏe tốt trong thai kỳ.