(18/03/2024)
Mẹ tìm hiểu thực đơn bữa sáng cho bà bầu bị tiểu đường. Bữa sáng khoa học, lành mạnh sẽ giúp mẹ kiểm soát chỉ số đường huyết ở mức ổn định.
Theo thống kê có khoảng 3-7% mẹ trong thời gian mang thai bị tiểu đường. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sự phát triển của em bé trong bụng. Để điều chỉnh và ổn định lại chỉ số đường huyết, mẹ cần xây dựng chế độ ăn khoa học, cân bằng kết hợp tập luyện thể dục phù hợp.
Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng đối với người bình thường, bao gồm mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Sau một đêm dài mẹ bầu cần bổ sung năng lượng nhằm cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, giúp em bé tiếp tục phát triển.
Mẹ bầu bị tiểu đường bỏ bữa sáng thì rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày, làm giảm chức năng miễn dịch, hơn nữa còn có thể bị rối loạn đường huyết. Nguyên nhân bởi lượng insulin được tiết ra có công dụng kiểm soát lượng glucose máu, do đó, nếu mẹ bỏ bữa sáng thì có thể làm chậm các phản ứng insulin và làm tăng lượng đường huyết suốt cả ngày. Hơn nữa, mẹ nhịn ăn sáng thì cũng làm tăng lượng axit béo trong khiến insulin mất khả năng giảm lượng glucose máu dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ ngày càng nặng thêm.
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ không nên nhịn bữa sáng
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng đồng thời đảm bảo bệnh tiểu đường không tiến triển nặng hơn. Mẹ có thể tham khảo một số thực đơn bữa sáng cho bà bầu bị tiểu đường sau đây:
Mẹ thực hiện bằng cách đầu tiên luộc ngô và trứng trong khoảng 5-10 phút. Ngô luộc xong thì mẹ đem đi tách lấy hạt. Bơ thì gọt vỏ sau đó thái mỏng vừa ăn. Mẹ tiến hành rửa sạch rau rồi cắt khúc nhỏ, cắt đôi cà chua bi rồi trộn chung với trứng, bơ và ngô sau đó thêm ít nước sốt hoặc dầu oliu là có thể ăn.
Đầu tiên mẹ tiến hành luộc trứng trong nước sôi khoảng 5-10 phút. Tiếp theo đem bánh mì nhào bột, rắc lên trên miếng bánh một chút hạt bí ngô hoặc hướng dương rồi đem nướng trong khoảng 18 phút với nhiệt độ từ 200-240 độ C là có thể bắt đầu thưởng thức bữa sáng.
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 30g lạc, 30-50g gạo lứt, 30g đậu đen, 30g đậu xanh, 30g vừng đen. Mẹ thực hiện bằng cách rang hạt gạo lứt đến khi chuyển màu. Các loại hạt khác thì ngâm trong nước cho nở khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp theo mẹ cho toàn bộ đậu đen, đậu xanh, lạc, vừng vào nồi rồi cho thêm nước gấp 3 lần hạt sau đó đun sôi đến khi cháo nhừ. Cuối cùng mẹ thêm gia vị và chờ cháo nguội là có thể thưởng thức.
Mẹ rửa sạch rau xà lách và các loại rau của khác, cắt khúc vừa ăn rồi trộn chung với cà chua bi đã cắt đôi sau đó thêm nước sốt. Tiếp theo mẹ chiên trứng với dầu oliu sau đó kẹp với bánh mì, thêm ít nước sốt là có thể ăn.
Đối với mẹ bầu bị ốm nghén, khó ăn thì có thể tìm hiểu thực đơn cho bà bầu kén ăn để có bữa sáng vừa đủ chất dinh dưỡng vừa phù hợp với khẩu vị.
Mẹ bị tiểu đường nên có bữa sáng khoa học, lành mạnh
Bên cạnh tìm hiểu thực đơn bữa sáng cho bà bầu bị tiểu đường, sau đây là một số lưu ý khi ăn sáng cho bà bầu bị tiểu đường:
Ngoài ra, nhằm đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, sau bữa ăn sáng, mẹ nên nhớ lịch bổ sung vi chất: sắt, axit folic, canxi… Bởi buổi sáng là thời điểm hấp thu sắt canxi tốt nhất của cơ thể. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm chính hãng, dễ hấp thu, viên sắt, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Viên sắt và canxi cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu thực đơn bữa sáng cho bà bầu bị tiểu đường và những lưu ý khi ăn. Chúc mẹ bầu sớm ngày khắc phục tình trạng tiểu đường thai kỳ và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!