(29/05/2021)
Rối loạn chỉ số canxi trong máu của bà bầu có thể gây ra nhiều vấn đề cho mẹ và thai nhi. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tăng huyết áp và có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề như tiền sản giật và rối loạn tăng trưởng của thai nhi. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về chỉ số canxi trong máu của bà bầu để đảm bảo dinh dưỡng thích hợp và tối ưu.
Canxi huyết thanh
Toàn phần: 8.8 – 10.4 mg/dl hay 2.2 – 2.6 mmol/l
Giá trị tới hạn: < 1.65 mmol/l (6.6mg/dl) hoặc > 3.2 mmol/l (12.9 mg/dl)
Ion hóa: 4.6 – 5.3 mg/dl hay 1.15 – 1.3 mmol/l
Giá trị tới hạn: < 1.03 mmol/l (4.1 mg/dl) hoặc > 1.4 mmol/l (5.9 mg/dl)
Canxi nước tiểu (nếu có)
80 – 200 mg/24h hay 2.0 – 5.0 mmol/24h
Theo dõi chỉ số canxi trong máu của bà bầu để đảm bảo dinh dưỡng thích hợp và tối ưu
Tình trạng nồng độ canxi trong máu thấp bất thường khi nồng độ canxi huyết thanh toàn phần dưới 8.8mg/dl (2.20mmol/l) trong điều kiện protein huyết thanh bình thường, hoặc canxi ion hóa dưới 4.7mg/dl (1.17mmol/l). 80% lượng canxi trong khung xương của thai nhi nhận được qua nhau thai và phần lớn có lấy từ chế độ ăn uống và bổ sung canxi cho mẹ bầu trong thai kỳ. Thai nhi có khoảng 30 g canxi được lấy trong quá trình mang thai từ nguồn dự trữ canxi của mẹ để đáp ứng nhu cầu khoáng hóa hệ xương và duy trì các quá trình sinh lý bình thường trong suốt thai kỳ. Sự vận chuyển tích cực này chỉ tăng từ vài miligam mỗi ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên đến trên 250 mg/ngày trong tam cá nguyệt cuối cùng khiến nguy cơ loãng xương và răng của người mẹ tăng cao.
Cơ thể không ngừng gia tăng nhu cầu canxi trong quá trình tăng trưởng, mang thai và cho con bú. Thiếu hụt canxi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến khi sau sinh và sau này già đi. Do lượng canxi không đủ có thể gây ra một số vấn đề, đặc biệt là có thể dẫn đến mật độ xương giảm làm tăng nguy cơ loãng xương sau này.
Thiếu hụt canxi có tác động xấu đến phụ nữ từ giai đoạn mang thai cho đến sau sinh và khi già đi
Lượng canxi trong máu thấp sẽ gây ra tình trạng loãng xương sau sinh. Mặt khác, em bé thiếu canxi từ mẹ sinh ra cũng có nguy cơ bị còi xương. Việc tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn lúc này là cần thiết. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi và sử dụng canxi dạng viên uống là những các thông dụng nhất được bác sĩ khuyến cáo đối với bà bầu thiếu canxi.
Bổ sung canxi cho mẹ bầu bằng thực phẩm
Khi có dấu hiệu chỉ số canxi máu trong máu của bà bầu thấp, mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai khó có thể đạt được nếu không uống sữa giàu canxi và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa bột… Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất, hàm lượng tương đối nhiều, tỷ lệ hấp thu cao. Các loại hải sản như : tôm, cua, ngao, sò,… cũng cung cấp một lượng canxi cần thiết cho bà bầu. Các chế phẩm từ sữa, rau màu xanh đậm như rau cần, súp lơ xanh… cũng cung cấp canxi, nhưng do hàm lượng axit có trong các Một ngày chỉ cần 2 ly sữa hoặc 100 – 200g cá, tép nhỏ hoặc một ít hải sản mỗi tuần sẽ cung cấp khá đủ lượng canxi trong những tháng đầu cho mẹ bầu.
Hải sản như : tôm, cua, ngao, sò, … cũng cung cấp một lượng canxi cần thiết cho bà bầu
Bổ sung canxi cho mẹ bầu bằng viên uống
Tuy nhiên, chỉ bổ sung canxi bằng thức ăn hằng ngày sẽ không cung cấp đủ nhu cầu canxi cho bà bầu trong giai đoạn thai nhi tăng trưởng nhanh vào tam cá nguyệt thứ hai. Do vậy, việc bổ sung bằng viên uống theo chỉ định của bác sĩ là rất cần thiết. Khi bổ sung canxi, mẹ bầu cần biết một số lưu ý để việc bổ sung vi chất được hiệu quả nhất.
Vitamin D3 là tác nhân quan trọng giúp chuyển hóa canxi tốt nhất, cải thiện đáng kể tình trạng chỉ số canxi trong máu ở bà bầu thấp. Do đó, mẹ bầu cần tăng cường tắm nắng vào sáng sớm để cơ thể hấp thu vitamin D3, kết hợp ăn bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D3 như sữa, lòng đỏ trứng, gan, bơ,… hoặc lựa chọn viên uống bổ sung canxi có chứa vitamin D3.
Bổ sung canxi vào buổi sáng là tốt nhất
Theo dõi thường xuyên chỉ số canxi trong máu của bà bầu trong thai kỳ là vô cùng quan trọng để bổ sung canxi kịp thời cho mẹ, đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong thời gian mang thai. Trong thời gian mang thai, bà bầu nên ăn uống đầy đủ, đa dạng nguồn thức ăn, nhiều rau củ quả, chọn lựa thức ăn có chứa nhiều canxi cho bà mẹ mang thai cũng như bổ sung thêm viên uống chứa canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai nhi.