Trang chủ » Cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng

Cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng

(12/10/2023)

Cháo nghêu là món cháo có hương vị thơm ngon cùng cách chế biến khá đơn giản. Hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng, bổ sung thêm một món ngon vào thực đơn khi mang thai nhé.

Rate this post

Bà bầu ăn nghêu có tốt không?

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi đây là nguồn dưỡng chất giúp duy trì sức khỏe cho mẹ và nuôi lớn thai nhi. Mẹ bầu ăn gì, uống gì trong thời gian mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn nghêu có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu khi mang thai ăn nghêu giúp bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho thai kỳ. Bởi lẽ, nghêu giàu chất dinh dưỡng, chứa các chất như: protein, vitamin A, sắt, canxi… Mẹ bầu ăn nghêu có thể ngừa thiếu máu khi mang thai, bổ sung canxi giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương, đau, lưng chuột rút, giúp mẹ bầu làm đẹp da.

Ngoài các công dụng trên, nghêu còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng và thèm ăn. Nghêu chính là sự lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu bị ốm nghén trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Những thành phần dinh dưỡng có trong nghêu sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng

Nghêu là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng

Nghêu là nguyên liệu hải sản quen thuộc, thường xuyên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo nghêu, canh nghêu, nghêu hấp, xào. Cách nấu cháo nghêu đơn giản tại nhà dưới đây giúp các mẹ biết thêm cách làm hay để chế biến ra một món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho thai kỳ.

Nguyên liệu:

  • 1kg nghêu.
  • 100g gạo.
  • Hành tím, tỏi, hành ngò, hành lá.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, muối, đường, tiêu.

Cách làm: 

  • Nghêu mua về ngâm rửa sạch trong khoảng 2 tiếng với muối và vài lát ớt để nghêu nhanh nhả cát.
  • Đun sôi 1 nồi nước khoảng 1.2 lít, nước sôi thì cho nghêu vào, đảo đều và luộc cho đến nghêu há miệng ra thì tắt bếp.
  • Sau đó, vớt nghêu ra và tách lấy thịt, phần nước thì giữ lại để nấu cháo.
  • Hành tím và tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành ngò, hành lá rửa sạch. Phần gốc hành lá thái thành khúc, phần còn lại thái nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp và đợi đến khi nồi thật nóng rồi đổ hết gạo vào rang, khi nấu cháo sẽ thơm hơn và hạt gạo sẽ không bị nát.
  • Đảo đều tay, đến khi gạo chuyển sang màu vàng là được. Cho gạo vừa rang vào nồi thêm nước luộc nghêu vào nấu cùng và nấu trong khoảng 45 phút để gạo chín, nở. Điều chỉnh lượng nước tùy theo sở thích của mẹ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím và 1 nửa phần gừng đã chuẩn bị vào phi thơm.
  • Cho tiếp nghêu vào xào. Khi thịt nghêu săn lại, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều cho các loại gia vị hòa quyện với nghêu.
  • Tiếp đến, cho phần nghêu đã xào vào nồi cháo đã nấu nhừ và khuấy đều.
  • Nấu sôi trở lại, nêm nếp phù hợp theo khẩu vị gia đình các mẹ. Tắt bếp và cho hành ngò, hành lá vào.

Cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến món cháo nghêu vô cùng đơn giản

Hướng dẫn ăn nghêu đúng cách cho mẹ bầu

Mẹ bầu rất băn khoăn làm sao ăn nghêu sao cho đúng cách? Khi ăn nghêu các mẹ cần chú ý:

  • Không nên ăn quá nhiều nghêu, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa/tuần.
  • Nghêu kỵ với rau cần, cam quýt vì ảnh hưởng tới hiệu quả hấp thụ vitamin C của mẹ và bé.
  • Những mẹ bầu bị tỳ vị hư hàn, tiêu chảy mãn tính hay cảm lạnh không nên ăn vì nghêu có tính hàn mạnh, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Tuyệt đối không ăn nghêu chưa chín để tránh chất bẩn hay vi khuẩn có thể gây hại cho mẹ và bé.
  • Nên ngâm nghêu trong nước sạch một ngày trước để làm sạch bùn đất trước khi chế biến cho sản phụ ăn.

Ngoài việc ăn nghêu đúng cách, mẹ cần nhớ bổ sung đầy đủ các vi chất, đặc biệt là sắt, canxi hữu cơ cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu cho các hoạt động của cơ thể mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi nhé!

Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu

Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Cách nấu cháo nghêu cho bà bầu ngon và bổ dưỡng đã được bật mí trong bài viết trên. Mong rằng các mẹ đã biết thêm được món ăn ngon và bổ dưỡng trong thời kì mang thai. Ăn uống đúng cách kết hợp uống các viên vi chất phù hợp là rất quan trọng. Sau khi uống canxi không nên ăn gì? Tốt nhất mẹ nên hạn chế ăn thực phẩm giàu sắt, trái cây chua, sữa… ngay say khi uống canxi để không xảy ra cạnh tranh hấp thu nhé. Chúc các mẹ có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn