Trang chủ » Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa?

Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa?

(17/05/2024)

Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa là điều các mẹ đặc biệt quan tâm, giúp mẹ nhận biết được sự  phát triển của con một cách chính xác. 

Rate this post

Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa?

Ở mỗi tuần thai, thai nhi sẽ có những thay đổi khác nhau về các mặt. Ở tuần thứ 20 sẽ tương đương với tháng thứ 5 của thai kỳ. Khi thai nhi bước sang tuần thứ 20 sẽ có cân nặng khoảnh 300 gam và chiều dài khoảng 25,6 cm. Nhiều mẹ không biết liệu thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa? 

Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa?

Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa là điều nhiều bà bầu quan tâm

Khi đến tuần thứ 20, mẹ và con đã đi được nửa quãng đường thai kỳ, các mẹ có thể đã cảm nhận được những cử động của thai nhi, khi đó con đã biết đạp. Mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được sự di chuyển của em bé trong khoảng từ tuần thứ 16 đến tuần 24. Từ tuần thứ 20 nhiều mẹ đã có thể cảm nhận được con đạp trong bụng. Mẹ có thể nhận thấy chuyển động của thai nhi như một xoáy nhẹ hoặc rung. Càng về sau, mẹ sẽ thấy con đá hoặc cử động giật nhẹ.

Tuy nhiên không phải thai nhi nào cũng đạp đúng vào tuần thứ 20. Do đó mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu chưa thấy con đạp vào thời điểm này. Nếu như mẹ không cảm nhận được con đạp khi quá tuần thứ 24 thì cần nên tham khám bác sĩ để được kiểm tra và khám nhịp tim cùng cử động của con.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận được con đạp trong tuần 20

Việc mẹ có thể cảm nhận được con đạp ở tuần thứ 20 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như:

 • Kinh nghiệm làm mẹ: nếu mẹ đã mang thai trước đó và có kinh nghiệm thì mẹ có thể cảm nhận được và đoán được lúc bé đạp lần đầu. Khi mẹ cảm nhận được một cách rõ ràng hơn thì đó chính là chuyển động của thai nhi.
 • Vị trí của thai nhi ở tuần thứ 20: nếu thai nhi nằm ở vị trí trước tử cung thì sẽ mất nhiều thời gian để mẹ có thể cảm nhận được con đạp ở thời điểm này.
 • Lượng chất lỏng xung quanh thai nhi: nếu lượng nước ối ít thì các mẹ có thể không thấy được thai nhi di chuyển nhiều.
 • Cân nặng của mẹ bầu: những mẹ có cân nặng lớn, hoặc thừa cân đôi khi không thể cảm thấy được những cử động nhỏ và sớm của con.

Thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc mẹ cảm nhận được cử động của con

Cách theo dõi cử động của thai nhi ở tuần thứ 20

Để có thể theo dõi được sự phát triển của con cũng như cử động của thai trong tuần thứ 20, các mẹ cũng có thể áp dụng những cách theo dõi sau đây:

 • Mẹ hãy cảm nhận và theo dõi cú đạp của con từ những ngày này sang ngày khác. Hiện nay có nhiều cách để mẹ đếm được các chuyển động của con. Hội Bác sĩ chuyên khoa sản Hoa Kỳ (ACOG) đã đưa ra lời khuyên cho các bà bầu nên để ý việc mất  thời gian bao lâu để có thể giúp mẹ cảm nhận được 10 cú đá, đập, lắc, lăn. Bình thường các mẹ có thể cảm nhận được ít nhất là 10 chuyển động trong 2 giờ. Một vài trường hợp có thể mẹ sẽ cảm nhận được ít hơn so với ghi nhận.
 • Mẹ có thể sử dụng một cuốn sổ tay để có thể ghi lại thời gian con chuyển động lần đầu tiên. Sau đó mẹ lại đánh dấu với các chuyển động tiếp theo. Khi đến được chuyển động thứ 10 thì mẹ lại ghi thời gian. Điều này giúp mẹ có thể nắm bắt được khoảng thời gian thông thời bé có 10 cử động. Tuy nhiên cũng có thể có sự sai khác về mặt thời gian. Do đó, mẹ cần phải theo dõi trong vòng vài ngày nhé.

Bên cạnh việc theo dõi cử động của thai nhi thì mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Cần đi thăm khám bác sĩ nhanh chóng nếu mẹ thấy em bé đạp ít hơn bình thường hoặc không đạp nữa. Khi đó con có thể được kiểm tra về cử động và tim thai.
 • Không sử dụng bộ nghe nhịp tim để cố tự kiểm tra tim thai bởi đây không phải là cách đáng tin cậy.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn thật khoa học và dinh dưỡng, kết hợp với bổ sung viên uống sắt và canxi cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và con.

Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu chính hãng châu Âu

Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu chính hãng châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ biết thai nhi 20 tuần đã biết đạp chưa. Bên cạnh đó mẹ cũng nên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn