Trang chủ » 10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt

10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt

(18/11/2019)

Thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất khoáng. Điều này dẫn đến lượng hồng cầu thấp bất thường. Đó là bởi vì sắt là cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong các tế bào hồng cầu cho phép chúng mang oxy đi khắp cơ thể.

5 (100%) 1 vote

Nếu cơ thể bạn không có đủ huyết sắc tố, các mô và cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy và có thể hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu.

Mặc dù có nhiều loại thiếu máu khác nhau, thiếu máu do thiếu sắt là phổ biến nhất trên toàn thế giới..

Nguyên nhân phổ biến của thiếu sắt bao gồm bổ sung sắt không đủ do chế độ ăn uống kém hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế, bệnh viêm ruột, tăng yêu cầu trong khi mang thai và mất máu qua thời gian nặng hoặc chảy máu trong.

Dù nguyên nhân là gì, thiếu sắt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chúng bao gồm sức khỏe kém, tập trung và năng suất làm việc.

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, mức độ phát triển nhanh chóng, tuổi tác và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt, bắt đầu từ phổ biến nhất.

1. Mệt mỏi

Cảm thấy rất mệt mỏi là một trong những triệu chứng thiếu sắt phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn một nửa số người bị thiếu sắt.

Điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn cần sắt để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Huyết sắc tố giúp mang oxy đi khắp cơ thể.

Khi cơ thể bạn không có đủ huyết sắc tố, ít oxy đến các mô và cơ bắp của bạn, làm mất năng lượng của chúng. Ngoài ra, trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn khắp cơ thể, điều này có thể khiến bạn mệt mỏi.

Vì mệt mỏi thường được coi là một phần bình thường của cuộc sống hiện đại, bận rộn, thật khó để chẩn đoán thiếu sắt chỉ với triệu chứng này.

Tuy nhiên, nhiều người bị thiếu sắt trải qua năng lượng thấp bên cạnh sự yếu đuối, cảm thấy cáu kỉnh, khó tập trung hoặc năng suất kém trong công việc.

2. Da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt và màu nhạt bên trong mí mắt dưới là những dấu hiệu thiếu sắt phổ biến khác

Các huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, do đó mức độ thấp trong thời gian thiếu sắt làm cho máu bớt đỏ. Đó là lý do tại sao da có thể mất đi màu hồng hào, khỏe mạnh ở những người thiếu sắt.

Sự nhạt màu này ở những người bị thiếu sắt có thể xuất hiện trên khắp cơ thể, hoặc có thể giới hạn ở một khu vực, chẳng hạn như mặt, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới và thậm chí cả móng tay.

Nếu bạn kéo mí mắt dưới của bạn xuống, lớp bên trong sẽ có màu đỏ rực rỡ. Nếu nó có màu hồng nhạt hoặc vàng, điều này có thể cho thấy bạn bị thiếu sắt.

thanh_ngoc_nguoi_that_viec_that_sat_canxi_ba_bau

3. Khó thở

Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu của bạn mang oxy đi khắp cơ thể.

Khi huyết sắc tố thấp trong cơ thể bạn khi thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy để hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ.

Do đó, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên khi cơ thể bạn cố gắng nhận được nhiều oxy hơn.

Đây là lý do tại sao khó thở là một triệu chứng phổ biến của thiếu sắt

Nếu bạn thấy mình khó thở khi làm những công việc bình thường, hàng ngày mà bạn từng thấy dễ dàng, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang hoặc làm việc, có thể bạn đã thiếu sắt.

4. Nhức đầu và chóng mặt

Thiếu sắt có thể gây đau đầu, triệu chứng này dường như ít phổ biến hơn các triệu chứng khác và thường được kết hợp với chóng mặt.

Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp trong các tế bào hồng cầu có nghĩa là không đủ oxy có thể đến não. Do đó, các mạch máu trong não có thể sưng lên, gây ra áp lực và đau đầu.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây đau đầu, nhưng đau đầu thường xuyên, tái phát và chóng mặt có thể là dấu hiệu thiếu sắt.

5. Tim đập nhanh

Tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu máu thiếu sắt. Hemoglobin là protein trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc vất vả hơn để mang oxy.

Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều, hoặc cảm giác tim bạn đập nhanh bất thường.

Trong trường hợp cực đoan, nó có thể dẫn đến tim to hoặc suy tim. Tuy nhiên, những triệu chứng này có xu hướng ít phổ biến hơn. Thường chỉ xuất hiện đối với những thiếu sắt trong một thời gian dài.

6. Tóc và da khô và hư tổn

Da và tóc khô và hư tổn có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Điều này là do khi cơ thể bạn bị thiếu sắt, nó sẽ hướng oxy bị hạn chế đến các chức năng quan trọng hơn, chẳng hạn như các cơ quan và các mô cơ thể khác.

Khi da và tóc bị thiếu oxy, nó có thể trở nên khô và yếu.

Các trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng hơn có liên quan đến rụng tóc

Hoàn toàn bình thường khi một số tóc rụng trong quá trình gội và chải hàng ngày, nhưng nếu bạn bị rụng hoặc nhiều hơn bình thường, có thể là do thiếu sắt.

7. Sưng và đau của lưỡi và miệng

Đôi khi chỉ cần nhìn vào bên trong hoặc xung quanh miệng bạn có thể cho bạn biết liệu bạn có đang bị thiếu máu do thiếu sắt hay không.

Dấu hiệu bao gồm lưỡi của bạn bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc trơn tru một cách kỳ lạ

Huyết sắc tố thấp trong tình trạng thiếu sắt có thể khiến lưỡi trở nên nhợt nhạt, trong khi nồng độ myoglobin thấp hơn có thể khiến nó bị đau, trơn và sưng.

Myoglobin là một protein trong các tế bào hồng cầu hỗ trợ cơ bắp của bạn, chẳng hạn như cơ tạo nên lưỡi.

Thiếu sắt cũng có thể gây khô miệng, đau vết nứt đỏ ở khóe miệng hoặc loét miệng.

8. Hội chứng chân không yên

Thiếu sắt có liên quan đến hội chứng chân không yên.Hội chứng chân không yên là một sự thôi thúc mạnh mẽ để di chuyển chân của bạn khi nghỉ ngơi. Nó cũng có thể gây khó chịu hoặc cảm giác ngứa ở bàn chân và chân.

Nó thường tồi tệ hơn vào ban đêm, nguyên nhân của hội chứng chân không yên không được hiểu đầy đủ.

Tuy nhiên, có tới 25% những người mắc hội chứng chân không yên được cho là bị thiếu máu do thiếu sắt, và nồng độ sắt càng thấp thì các triệu chứng càng tồi tệ hơn.

9. Móng tay giòn hoặc hình thìa

Một triệu chứng ít phổ biến hơn của thiếu sắt là móng tay giòn hoặc hình thìa, một tình trạng gọi là koilonychia. Điều này thường bắt đầu với móng giòn dễ gãy và nứt dễ dàng.

Trong giai đoạn sau của tình trạng thiếu sắt, móng tay hình thìa có thể xảy ra khi phần giữa của móng và các cạnh được nâng lên để tạo vẻ ngoài tròn như cái thìa.

Tuy nhiên, đây là một tác dụng phụ hiếm gặp và thường chỉ thấy trong các trường hợp thiếu máu nặng do thiếu sắt.

10. Dấu hiệu khác

Các dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt khác bao gồm:

 • Cảm giác thèm ăn lạ lùng nó cũng có thể xảy ra trong thai kỳ
 • Cảm thấy lo lắng: Việc thiếu oxy có sẵn cho các mô cơ thể bị thiếu sắt có thể gây ra cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, điều này có xu hướng cải thiện hoặc giải quyết khi mức độ sắt được điều chỉnh
 • Bàn tay và bàn chân lạnh: Thiếu sắt có nghĩa là ít oxy được cung cấp cho tay và chân. Một số người có thể cảm thấy lạnh dễ dàng hơn nói chung hoặc có bàn tay và bàn chân lạnh.
 • Nhiễm trùng thường xuyên hơn: Vì sắt cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thiếu chất này có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh hơn bình thường

Phải làm gì nếu bạn nghĩ mình thiếu sắt

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu sắt, bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Xét nghiệm máu đơn giản sẽ xác nhận xem bạn có bị thiếu máu do thiếu sắt hay không

Nếu bác sĩ xác nhận bạn bị thiếu sắt, bạn có thể sẽ điều trị khá dễ dàng bằng cách tăng lượng sắt từ chế độ ăn uống hoặc bổ sung uống sắt

Mục đích chính của điều trị là khôi phục lại nồng độ hemoglobin để bình thường và bổ sung lượng sắt dự trữ.

Cố gắng đảm bảo bạn đang nhận đủ chất sắt thông qua thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Nên dùng viên uống bổ sung khi được bác sĩ khuyên dùng.

Ăn thực phẩm giàu chất sắt

Nếu bạn bị thiếu máu thiếu sắt hãy nghĩ đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất sắt , chẳng hạn như:

 • Thịt đỏ, thịt lợn và thịt gia cầm
 • Rau xanh đậm, rau lá, như rau bina và cải xoăn
 • Trái cây sấy khô, chẳng hạn như nho khô và quả mơ
 • Đậu Hà Lan, đậu và các xung khác
 • Hải sản biển
 • Hạt và quả hạch

Điều quan trọng, ăn vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn đủ thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Nó cũng có thể có lợi để tránh một số loại thực phẩm có thể ức chế sự hấp thụ sắt khi ăn với số lượng lớn. Chúng bao gồm trà và cà phê và thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt.

Uống bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ

Bạn nên dùng chất bổ sung sắt nếu bác sĩ của bạn khuyên dùng. Đây có thể cơ thể bạn bị thiếu sắt do bạn không thể khôi phục mức độ sắt của mình thông qua chế độ ăn uống. Nếu uống viên sắt, hãy thử uống nước cam để tăng cường hấp thu sắt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn