(01/06/2023)
Uống canxi bị táo bón là chuyện khá phổ biến và là mối e ngại của nhiều bà bầu bởi sự khó chịu mà chứng bệnh này gây ra. Viên canxi nào không gây táo bón, cho mẹ bầu một thai kỳ thoải mái? Tìm hiểu tiêu chí chọn canxi không gây táo bón, nóng trong cho bà bầu
Uống canxi thường gặp tác dụng không mong muốn là tình trạng táo bón thai kỳ. Để vấn đề này không xảy ra, gây khó chịu cho các mẹ bầu, chúng ta có thể chọn viên uống canxi phù hợp, không gây táo bón. Áp dụng những tiêu chí chọn canxi dưới đây bà bầu sẽ có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc chứng táo bón khi uống canxi:
Là viên uống hữu cơ
Các loại viên uống canxi hữu cơ cho bà bầu có khả năng hấp thụ tốt lại rất an toàn với hệ tiêu hóa, không gây ra tình trạng kích ứng dạ dày. Nhờ khả năng chuyển hóa và giải phóng theo nhu cầu, có thể dễ dàng hòa tan tại thành mạch và hấp thụ hoàn toàn vào trong máu, không để lại lắng cặn thận, dạ dày nên không gây ra tình trạng táo bón thai kỳ. Ngoài ra, các viên uống canxi hữu cơ còn có 1 ưu điểm khác là có mùi vị tự nhiên hoặc không mùi, rất dễ uống và không gây buồn nôn như canxi vô cơ thường có mùi tanh.
Thành phần bao gồm vitamin D3, không bao gồm sắt và các khoáng chất khác
Vitamin D3 giúp canxi có thể hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn. Vì thế khi chọn viên canxi bà bầu nên chọn loại thành phần có bao gồm vitamin D3 để tối ưu khả năng hấp thụ, nhờ đó cũng giảm thiểu nguy cơ mắc táo bón hiệu quả.
Canxi gây ức chế, giảm hấp thụ qua lại với sắt và hầu hết các vitamin, khoáng chất khác. Lượng canxi, sắt và các vi chất bị ức chế, không được hấp thụ hoàn toàn sẽ tạo ra lắng cặn. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón trong thai kỳ. Khi chọn viên canxi bà bầu không nên chọn loại trong thành phần có chứa sắt và nhiều loại vi chất dinh dưỡng khác nhau.
Vitamin D3 giúp canxi có thể hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn
Có hàm lượng canxi tiêu chuẩn
Theo khuyến cáo của WHO, từ tháng thứ 4 của thai kỳ mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 1000-1300mg canxi (bao gồm cả chế độ ăn và viên uống bổ sung). Mỗi lần uống, cơ thể cũng không hấp thụ được nhiều hơn 500mg canxi. Nếu bà bầu bổ sung hàm lượng canxi cao, cơ thể sẽ không hấp thụ được hoàn toàn. Canxi dư thừa sẽ tạo ra lắng cặn tại thận, ruột, dạ dày, gây kích ứng cho đường tiêu hóa và là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng táo bón thai kỳ khi uống canxi. Do đó, liều lượng tiêu chuẩn của 1 viên canxi cho bà bầu là khoảng 280-300mg/viên. Bà bầu nên uống 1 viên mỗi ngày. Trường hợp thiếu nhiều canxi hơn sẽ được chỉ định uống tăng liều tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người.
Khi uống canxi, bà bầu nên chọn các loại viên uống có hàm lượng nằm trong tiêu chuẩn cho phép của WHO để có được lượng canxi phù hợp nhất, hạn chế tình trạng bị táo bón rất hiệu quả. Với những bà bầu có bệnh lý, cần bổ sung canxi liều cao thì nên tách làm 2 lần uống để cơ thể luôn hấp thụ canxi tốt nhất. Trước khi uống canxi, bà bầu cần đi khám để được bác sĩ hướng dẫn và có chỉ định cụ thể về liều lượng.
Uống canxi như thế nào giúp hạn chế bị táo bón trong thai kỳ
Để uống canxi không bị táo bón, không chỉ cần chọn được viên uống phù hợp mà các mẹ cũng cần phải uống canxi đúng cách. Dưới đây là cách uống canxi giúp bà bầu hạn chế nguy cơ bị táo bón:
Uống canxi đúng liều lượng được chỉ định, không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng đã được bác sĩ hướng dẫn
Top 6 loại thuốc canxi không gây táo bón cho bà bầu được tin dùng 2023
Viên bổ sung canxi cho mẹ bầu dễ hấp thu, không gây táo bón – nhập khẩu từ Châu Âu
Chọn viên canxi loại nào không gây táo bón là yếu tố tiên quyết giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ. Uống viên canxi đúng cách giúp bà bầu ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc chứng táo bón. Uống canxi đúng, đủ, phù hợp là cách giảm các tác dụng không mong muốn cũng như tối ưu hiệu quả bổ sung canxi, giúp bà mẹ và thai nhi có bộ xương chắc khỏe, bé tăng trưởng chiều cao vượt trội.