(18/05/2020)
Chanh vừa là loại nước uống giúp giải nhiêt vừa giúp cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Hầu hết các chuyên gia y tế nói rằng uống nước chanh khi mang thai rất an toàn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên uống với lượng hợp lý an toàn và hiệu quả!
Một cốc nước chanh không pha loãng chứa khoảng 0,7 gram chất xơ, 6,2 gram đường, 0,9 gram protein, 54 calo, 16 gram carbohydrate và 0,6 gram chất béo. Nó là một nguồn giàu vitamin C, folate và kali, tất cả đều cần thiết trong khi bạn đang mang thai. Nước chanh cũng chứa các khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kẽm, thiamin, phốt pho, riboflavin và axit pantothenic. Nó cũng có vitamin A, B6 và E.
Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Bà bầu uống nước chanh giúp mẹ đủ vitamin, khỏe đẹp và thai nhi cũng phát triển tốt hơn.
Nước chanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết chơ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi
Phụ nữ mang thai thường mắc bệnh ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu (3 tháng đầu trong thai kỳ). Chanh giúp điều hòa lưu lượng mật thừa và giải đờm tích tụ trong đường tiêu hóa, do đó ngăn ngừa tắc nghẽn giúp giảm chứng buồn nôn khi mang thai.
Uống nước chanh giúp duy trì nồng độ kiềm của mẹ bầu ở mức phù hợp và điều này có lợi cho bào thai trong quá trình phát triển; pH có trong cho thấy ương oxy sẵn có cho các tế bào. Các tế bào này rất cần thiết để nuôi dưỡng bào thai phát triển.
Phù nề à hiện tượng phổ biến ở phụ nữ mang thai, phù nề khiến mẹ cảm thấy đau và khó chịu. Để điều trị tình trạng này, mẹ bầu có thể uống nước chanh pha với nước ấm hoặc có thể uống hỗn hợp nước chanh và nước ép mướp đắng. Nó giúp ngăn ngừa và giảm các vấn đề sưng ở chân thường gặp trong thai kỳ.
Uống một ly nước chanh mỗi ngày làm kích thích gan và tăng sự vận động, do đó kích thích ruột loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
Nước chanh giúp giữ nước cho cơ thể, điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng như buồn nôn, đau đầu, phù, chuột rút và chóng mặt ở phụ nữ mang thai.
Hàm lượng vitamin C phong phú trong chanh giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút. Uống nước chanh mỗi ngày giúp ngăn ngừa như cảm lạnh thông thường, cúm và một số loại sốt.
Nước chanh rất giàu magiê và canxi, giúp ích cho sự phát triển xương ở trẻ. Chanh có chứa kali giúp nuôi dưỡng các tế bào não và thần kinh, giúp hỗ trợ sự phát triển của bào thai.
Hãy lưu ý những điểm này trước khi mẹ bầu uống nước chanh trong thai kỳ vì uống quá nhiều nước chanh sẽ gây ra một số vấn đề bất ợi co cơ thể như
Chanh là một loại trái cây có múi và tiêu thụ quá nhiều nước chanh có thể gây ra các vấn đề như axit và ợ nóng. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy hoặc khó tiêu trong giai đoạn sau của thai kỳ.
Nước chanh có chứa axit citric và uống quá nhiều khi bạn mang thai có thể làm sạm men răng. Hãy pha oãng với nước và sử dụng ống hút để uống để giảm thiểu sự ăn mòn men răng.
Luôn rửa chanh và đảm bảo dụng cụ cắt gọt sạch sẽ. Hệ miễn dịch của mẹ bầu ở mức thấp khi bạn mang thai. Uống nước chanh không tiệt trùng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn như E-coli hoặc salmonella. Những vi khuẩn này có thể tấn công đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bệnh do thực phẩm rất nguy hiểm vì nó có thể gây hại cho thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.
Nước chanh có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng mẹ bầu nên nhớ dùng trong chừng mực để cơ thể mẹ và bé có thể hấp thu được đầy đủ các vitamin và khoáng chất có trong chúng.
Nguồn: Sắt bà bầu