Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

(08/03/2024)

Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai luôn là điều được các mẹ quan tâm, nhất là trong thời gian 3 tháng đầu. Nước ép hoa quả là thức uống thích hợp để giải khát cho bà bầu. Vậy bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Rate this post

Lợi ích của quả thơm với sức khỏe mẹ bầu

Nhiều người lo lắng khi ăn quả thơm (quả dứa) trong thai kỳ vì cho rằng ăn dứa có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phải ăn lượng lớn (7-9 quả) dứa trong 1 lần mới có thể gây tác hại này. Do đó, mẹ bầu vẫn có thể ăn dứa trong thai kỳ nhưng cần ăn đúng cách, ăn lượng vừa phải. Khi sử dụng đúng cách, quả thơm cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu:

  • Tăng cường miễn dịch

Nước ép thơm chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ khi mang thai. Chất bromelain trong quả thơm cũng có tác dụng chống lại những dấu hiệu cảm lạnh bình thường.

Bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Sử dụng dứa đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu

  • Giúp xương dẻo dai

Bà bầu ăn quả thơm đúng cách giúp phát triển xương và các mô liên kết cho mẹ và thai nhi. Bởi vì trong quả thơm có chứa 70% hàm lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Bà bầu khi chế biến nước ép thơm nên loại bỏ hết mắt thơm cùng lõi vì chúng có thể gây ngộ độc.

  • Tăng cường thị lực

Trong quả thơm có hàm lượng Beta – carotenen dồi dào, chất này có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa bạch cầu giúp mắt của mẹ trở nên sáng và khỏe hơn, cũng như giúp phát triển thị giác của thai nhi.

  • Tốt cho hệ tim mạch

Trong quả thơm có chứa các loại enzyme làm tan máu đông, từ đó giúp cải thiện nhịp tim và hạn chế những cơn đau tim bất thường có thể xảy ra, bảo vệ hệ tim mạch của mẹ bầu.

Bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Dứa có hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm các axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất. Món nước ép thơm là một thức uống thơm ngon, chua chua ngọt ngọt nên được nhiều người ưa thích. Vậy đối với bà bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên hạn chế uống nước ép thơm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi 3 tháng đầu, khi thai kỳ thai nhi còn yếu, chưa làm tổ vững chắc. Trong khi quả thơm có thành phần bromelain kích thích co bóp tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai. Khi ép dứa, mẹ cần lượng dứa khá lớn nên có thể lượng bromelain sẽ cao hơn nhiều so với khi ăn quả dứa. Điều này gây nguy cơ cao hơn cho mẹ, nhất là với những mẹ bầu thai yếu, dọa sảy thai, …

Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn muốn uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân nhất!

Những lưu ý khi mẹ bầu uống nước ép thơm 

Để có thể mang lại những hiệu quả trên khi uống nước ép thơm trong thai kỳ, mẹ cần chú ý những điều sau đây:

  • Cẩn trọng khi sử dụng 

Mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu thai yếu, dọa sảy hoặc đang gặp các vấn đề về sức khỏe thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép thơm.

  • Uống với lượng vừa đủ

Giống như những loại thực phẩm khác, việc uống quá nhiều nước ép thơm sẽ không mang lại nhiều lợi ích hơn mà sẽ gây ra những tác dụng ngược. Bổ sung quá nhiều vitamin C từ thơm là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng… Nghiêm trọng hơn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai nếu uống hoặc ăn quá nhiều thơm. Đặc biệt, mẹ bầu không nên sử dụng thơm chưa chín vì có thể gây ngộ độc.

  • Cẩn thận khi bị dị ứng

Thơm có thể khiến các bà bầu bị dị ứng. Hiện tượng này xuất phát từ phản ứng của cơ thể mẹ với protein chứa trong thơm. Nếu khi uống nước ép xong, mẹ có các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, ngứa toàn thân, tê lưỡi, khó thở… có thể là do đã dị ứng với thơm.

  • Các trường hợp mẹ không nên uống

Đối với các mẹ bị mắc bệnh về dạ dày hoặc từng bị chấn thương liên quan đến gãy xương lại nên hạn chế uống nước thơm. Vì trong thơm một lượng axit mạnh nên ăn nhiều ảnh hưởng đến thành dạ dày, dễ gây tiêu chảy không tốt cho sức khỏe của thai nhi đồng thời chất này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

  • Bỏ lõi quả thơm khi chế biến nước ép

Bromelain trong thơm tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở. Mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

Ngoài những lưu ý trong chế độ ăn và các thực phẩm nên – không nên ăn trong thai kỳ, mẹ bầu đừng quên chú ý bổ sung các vi chất thiết yếu: sắt và canxi cho bà bầu, DHA, acid folic,… qua cả chế độ ăn và viên uống để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và canxi cho mẹ bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Bài viết này đã giúp mẹ biết được bầu 3 tháng đầu uống nước ép thơm được không rồi. Mẹ có thể uống nhưng cần uống đúng lượng, đúng cách. Bên cạnh đó, mẹ nên tham khảo thêm các loại nước ép bổ máu cho bà bầu trong 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn