Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

(21/11/2023)

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Có rất nhiều thực phẩm, món ăn mẹ cần chú ý trong giai đoạn này. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Hạt vừng là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như Chất đạm, Chất béo, Carbohydrate, Chất xơ, Sắt và Canxi, Magie, Photpho, Đồng, Mangan, Kẽm và các vitamin cần thiết khác. Nhiều không biết liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Theo các chuyên gia, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn vừng. Ăn vừng đúng cách sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý ăn với lượng vừa phải, tốt nhất là mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có thể xác định được lượng ăn vừa đủ. Bởi trong hạt vừng có chứa lượng chất béo lớn nếu mẹ 3 tháng đầu ăn quá nhiều thì có thể gây ra tình trạng khó tiêu, khiến ruột bị kích thích, có thể khiến mẹ bị khó chịu, buồn nôn,… Do đó, mẹ hãy ăn vừng với lượng vừa phải sẽ an toàn cho mẹ và con.

Bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Nhiều mẹ thắc mắc liệu bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Lợi ích của vừng với bà bầu 3 tháng đầu

Trong thời gian 3 tháng đầu, mẹ ăn vừng với lượng thích hợp sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

Bổ sung canxi cho cơ thể

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển xương khớp của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu. Mẹ ăn vừng giúp bổ sung canxi cho cả mẹ và bé, giúp xương của thai nhi phát triển tốt, còn mẹ thì giảm thiểu được nguy cơ răng yếu, hạn chế đau mỏi lưng, xương thêm chắc khỏe.

Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Trong hạt vừng có chứa hàm lượng protein và chất béo lành mạnh, hàm lượng calo thấp do đó mẹ ăn vào trong thời gian 3 tháng đầu giúp điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể, duy trì lượng đường trong máu, ổn định đường huyết. Từ đó giảm nguy cơ gây tiểu đường khi mang thai 3 tháng đầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?

Mẹ ăn vừng đúng lượng giúp mang lại nhiều công dụng

Hỗ trợ tiêu hóa

Táo bón là tình trạng rối loạn tiêu hóa rất hay gặp ở mẹ bầu bởi thai nhi ngày càng lớn, chèn ép vào các cơ quan tiêu hóa. Trong hạt vừng có chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng tự nhiên, giảm thiểu tình trạng táo bón, hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ. Từ đó, mẹ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Ăn vừng giúp da bà bầu đẹp hơn

Hạt vừng chứa protein cần thiết để tái tạo collagen giúp da của mẹ bầu luôn căng mịn, hạn chế tình trạng da bị nám, sạm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ hãy sử dụng các món ăn từ vừng với lượng vừa phải sẽ giúp bà bầu cải thiện làn da trong những tháng đầu thai kỳ mẹ nhé.

Giúp mẹ tăng cường miễn dịch

Trong 3 tháng đầu, sức khỏe của mẹ yếu hơn bình thường, do đó mẹ dễ bị mắc bệnh. Đây cùng là giai đoạn mẹ đang bị ốm nghén nên cơ thể mẹ không nạp đủ dinh dưỡng khiến hệ miễn dịch suy yếu. Mẹ ăn vừng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ hiệu quả.

Những món ăn từ vừng cho bà bầu 3 tháng đầu

Tron 3 tháng đầu mẹ có thể sử dụng vừng trong bữa ăn hàng ngày hoặc kết hợp thành nhiều món ăn như chè vừng, cháo gạo lứt vừng và đặc biệt là sữa mè đen.

Sữa vừng giàu dinh dưỡng 

Để làm món ăn này mẹ cần những nguyên liệu sau:

  • 150g vừng đen.
  • 500ml sữa tươi không đường.
  • 200g đường phèn.
  • 300ml kem tươi.
  • 1.5 lít nước.
  • 1 bó lá dứa.

Cách nấu sữa vừng đen đơn giản cho mẹ:

  • Hạt vừng đen mẹ đem rửa sạch, rang trên chảo đến khi chín thơm thì xay nhuyễn.
  • Đun nước sôi rồi cho vừng xay nhuyễn vào, tắt bếp và cho hỗn hợp này trở lại máy xay sinh tố. Lọc hỗn hợp qua rây hoặc túi lọc để lấy nước. Mẹ nên lọc nhiều lần để hỗn hợp thật mịn.
  • Cho nước mè đen lên bếp, cho lá dứa vào đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì cho sữa tươi, kem tươi, đường phèn vào khuấy nhẹ cho tan hết thì tắt bếp. Để nguội là có thể thưởng thức.

Cháo vừng

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm:

  • 2 muỗng canh vừng đen
  • 300g gạo nếp và gạo tẻ
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm,…

Mẹ hãy làm theo các bước sau đây:

  • Mè đen sau khi mua về, rửa sạch rồi rang trên chảo nóng.
  • Cho mè đen đã rang vào máy xay sinh tố, thêm chút nước và xay cho đến khi mịn.
  • Vo gạo nếp và gạo tẻ, sau đó cho 1 lít nước vào nồi rồi nấu với lửa nhỏ cho gạo nếp và gạo tẻ chín.
  • Khi cháo sắp chín, cho vừng đen đã sơ chế vào khuấy đều. Đảo đều khoảng 2 – 3 phút rồi nêm gia vị vừa ăn.

Ngoài những món ăn từ vừng ra, bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý xây dựng chế độ ăn khoa học kết hợp với bổ sung dinh dưỡng qua viên uống vi chất sắt và canxi, DHA, acid folic,… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bầu 3 tháng đầu ăn vừng được không?” rồi. Mẹ hãy tham khảo ngay và đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp mẹ sử dụng những viên uống này đúng cách và hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn