(24/01/2023)
Trứng gà và trứng vịt lộn đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu, có chứa ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất với nhiều chất chống oxy hóa và các acid amin quan trọng. Vậy bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt lộn?
Trước khi tìm hiểu bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt lộn mẹ nên biết giá trị dinh dưỡng trong hai loại trứng này như thế nào.
Trứng gà và trứng vịt lộn đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho bà bầu
Dinh dưỡng trong trứng gà
Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng gà với 100gr gồm 166kcal năng lượng, 14.8gr protein, 11.6gr chất béo, 0.5gr glucid và nhiều vitamin A, vitamin D, vitmain K, vitamin B12, canxi, sắt, kali, kẽm, magie… Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với thành phần dinh dưỡng cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin toàn diện nhất. Trứng gà là nguồn bổ sung đạm tốt và có nguồn lecithin quý.
Dinh dưỡng trong trứng vịt lộn
Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng vịt lộn với 100gr gồm 182kcal năng lượng, 13.6gr protein, 12.4gr chất béo, canxi, photpho, cholesterol, vitamin A, B, C, sắt… Trứng vịt lộn là thực phẩm rất bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết với cơ thể mẹ bầu. Hàm lượng sắt của trứng vịt lộn thậm chí còn nhiều hơn trứng gà, rất tốt cho bà bầu thiếu máu muốn tăng cường sắt trong thai kỳ.
Hai loại trứng gà và trứng vịt lộn đều tốt, vậy bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt lộn? Thực ra mẹ có thể sử dụng cả hai loại trứng gà và trứng vịt lộn trong thai kỳ để tăng cường dinh dưỡng, bổ máu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Xét về dinh dưỡng, trứng vịt lộn sẽ vượt trội hơn trứng gà, với lượng sắt, canxi, photpho, beta-carotene, PP, vitamin A cao hơn trứng gà. Tuy nhiên về mặt năng lượng thì trứng vịt lộn lại thấp hơn trứng gà. Trứng gà cũng có hàm lượng cholesterol thấp hơn nên đảm bảo sức khỏe ổn định
Nếu mẹ muốn bổ sung dinh dưỡng đều đặn thì trứng gà sẽ phù hợp hơn khi mẹ bầu có thể ăn 1 quả trứng/lần, 3-4 quả/tuần. Với trứng vịt lộn, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 2 quả, với 1 quả/lần.
Trứng vịt lộn có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà nhưng lại ít calo hơn
Để bổ sung dinh dưỡng tốt hơn và tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khi ăn trứng gà và trứng vịt lộn mẹ nên nhớ những điều sau:
Bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt lộn hay lựa chọn bổ sung cả hai là tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Bên cạnh việc tăng cường dinh dưỡng với thực phẩm giàu đạm, sắt như trứng gà và trứng vịt lộn, mẹ cũng nên nhớ dùng viên uống sắt cho bà bầu để phòng tránh bị thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ. Dựa vào cơ địa và sở thích mà bà bầu nên uống sắt dạng nước hay viên cho phù hợp. Tuy nhiên, phần lớn các mẹ bầu thường lựa chọn sắt viên bởi loại sắt này có hàm lượng cao hơn, tiện dụng và không ố vàng răng, tanh và buồn nôn như khi sử dụng sắt nước!
Viên sắt cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Chế độ dinh dưỡng với mẹ bầu rất quan trọng, do đó, khi xây dựng thực đơn hàng ngày, ngoài yếu tố ngon miệng, mẹ cũng cần chú ý sự phù hợp của những món ăn, thực phẩm đó với thai kì. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên uống bổ sung để có thai kì khỏe mạnh và đủ chất nhất mẹ nhé!