Trang chủ » Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

(22/02/2021)

Rau quả là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, tập trung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt với bà bầu. Tuy nhiên không phải loại rau củ nào cũng tốt cho bà bầu và thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn rau gì trong thời kì thai sản, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Rate this post

Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Bà bầu không nên ăn gì Rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, mẹ bầu không nên ăn rau ngót. Giải thích bằng khoa học, vì trong rau ngót có chứa thành phần hợp chất papaverin.  Đây là thành phần dễ gây ra tình trạng sinh non hay sảy thai. Do vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau ngót, nhất là trong 3 tháng đầu thai kì và những mẹ bầu bị chẩn đoán thai yếu, dễ sảy thai.

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Ăn nhiều rau ngót có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu

Mẹ bầu không nên ăn rau ngải cứu

Mặc dù ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc chữa bệnh về tiêu hóa, sốt,..  nhưng lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nếu lạm dụng. Đây là loại thảo mộc, loại rau có nhiều giá trị dược tính. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng nếu bắt buộc phải đưa ngải cứu vào thực đơn hằng ngày của mình.

Với những mẹ bầu sức khỏe bình thường, nên tránh ăn rau ngải cứu. Có thể thay thế bằng nhiều loại rau tốt cho mẹ bầu: rau cải cúc, rau cải xoăn, …

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Ngải cứu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nếu quá lạm dụng

Bà bầu có nên ăn rau sam không?

Rau sam là loại rau dễ trồng, dễ ăn, tuy có thân nhỏ và mảnh nhưng nó chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Rau sam có thể chữa được nhiều bệnh thông thường và một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn rau sam vì loại rau này khi ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai của mẹ bầu. Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và làm co cơ trơn tử cung, điều này rất dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Rau sam có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé

Mẹ bầu không nên ăn gì: mướp đắng

Mướp đắng là một loại rau quả phổ biến ở rất nhiều nước trong đó có Việt Nam. Mặc dù vị hơi đắng nhưng lợi ích mang lại rất tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, trong mướp đắng chứa nhiều kiềm khiến mẹ bầu bị tiết nhiều nước bọt, đây là nguyên nhân dẫn đến bị buồn nôn và gây hạ đường huyết. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn mướp đắng hoặc chỉ ăn với số lượng rất nhỏ để đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

 Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Mướp đắng chứa nhiều chất kiềm gây tiết nước bọt

Bà bầu không nên ăn gì Rau chùm ngây

Rau chùm ngây là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng nhưng loại rau này không dành cho phụ nữ đang mang thai. Do trong rau chùm ngây có chứa alpha- sitosterol, hợp chất có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và có thể gây sảy thai. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Rau chùm ngây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu không nên ăn rau gì: Rau răm

Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc có tác dụng giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng rau răm trong 3 tháng đầu khi thai nhi chưa phát triển ổn định khiến mẹ bầu dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Mẹ bầu nên tránh ăn những món có loại rau gia vị này hoặc không ăn kèm rau răm.

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Trong rau răm có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến nguy cơ xảy thai cao.

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó việc chọn lựa loại rau tốt để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bà bầu lựa chọn rau củ một cách khoa học hơn.

Chú ý khi ăn rau trong thai kì cho mẹ bầu

Thay bằng những loại rau kể trên, mẹ bầu có thể sử dụng rất nhiều loại rau khác vừa ngon, vừa có giá trị dinh dưỡng cao: súp lơ, cải bó xôi, rau cải bắp, cà rốt, hành tây, ớt chuông, cà chua, … Những loại rau này không chỉ giúp bổ sung sắt và canxi, axit folic mà còn rất tốt để phòng ngừa táo bón thai kì, mẹ không nên bỏ qua.

Ăn đa dạng các loại rau cũng như các loại thực phẩm. Không nên chỉ ăn 1 vài loại rau, loại thực phẩm nhiều dưỡng chất nhất. Thay vào đó, có chế độ dinh dưỡng đa dạng và khoa học.

Ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Dù quá trình xào nấu có thể khiến lượng dưỡng chất, đặc biệt là vitamin trong rau củ bị thất thoát nhưng để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cũng cần ăn các thực phẩm đã chín kĩ, chọn rau củ sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bà bầu không nên ăn rau gì? Top 6 loại rau bà bầu nên tránh

Việc bổ sung lượng sắt phù hợp sẽ giúp sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học với những thực phẩm phù hợp trong thời gian mang thai, mẹ bầu đừng quên việc bổ sung đầy đủ những vitamin, vi chất cần thiết trong thai kì. Trong đó, có việc bổ sung sắt không gây táo bón cho bà bầu, axit folic, canxi, DHA, …

Việc chọn đúng những sản phẩm uy tín, chính hãng với liều lượng phù hợp sẽ giúp mẹ có 1 thai kì khỏe mạnh, đủ chất, phòng ngừa các biến chứng do thiếu máu, thiếu sắt, thiếu vi chất thai kì hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn