Viên sắt loại nào không gây táo bón – Mẹ bầu nên biết

(15/03/2017)

Khi uống các loại viên sắt cho bà bầu chị em thường gặp tình trạng táo bón do chất lượng viên sắt không đảm bảo, không dễ hấp thụ đã tạo thành lắng cặn khiến hệ tiêu hóa bị áp lực. Để hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai các bà bầu cần chọn các viên sắt dễ hấp thụ, không tạo lắng cặn. Tìm hiểu các yếu tố tạo thành loại sắt không gây táo bón để mẹ bầu dễ dàng chọn lựa.

5 (99.02%) 305 votes

Vì sao bà bầu bị táo bón khi uống sắt?

Bà bầu uống sắt thường bị táo bón do những nguyên nhân sau đây:

 • Bà bầu uống sắt vô cơ khó hấp thụ, gây táo bón và một số tác dụng phụ khác như nóng trong, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,…
 • Hàm lượng sắt có trong viên sắt vượt quá tiêu chuẩn khiến cơ thể không hấp thụ được hoàn toàn, tạo thành lắng cặn trong dạ dày khiến hệ tiêu hóa phải chịu thêm áp lực từ lắng cặn sắt, không kịp đào thải toàn bộ lắng cặn và chất thải ra ngoài cơ thể gây táo bón. Theo WHO, hàm lượng sắt tiêu chuẩn trong mỗi viên sắt bà bầu cần phải đảm bảo liều lượng là 28 – 30mg/ngày.
 • Bà bầu uống sắt không uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày khiến nhu động ruột không thể hoạt động đầy đủ, giảm khả năng bài tiết chất thải ra ngoài cơ thể gây táo bón. Mỗi ngày bà bầu cần uống khoảng 2.0 – 2.5l nước để cung cấp đầy đủ cho hoạt động của các hệ cơ quan như tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết,… và cung cấp cho thai nhi.
 • Bà bầu không bổ sung đủ hàm lượng vitamin C cần thiết khiến sắt không có điều kiện hấp thụ tốt nhất, giảm khả năng hấp thụ, gây lắng cặn sắt và táo bón khi mang thai. Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 80 – 85mg vitamin C, trong đó có khoảng 40 – 45mg sắt bổ sung từ các loại thực phẩm và 40 – 45mg sắt bổ sung bằng đường uống.
 • Viên sắt thành phần có bao gồm canxi gây ức chế hấp thụ sắt, tạo thành lắng cặn tại hệ tiêu hóa và gây táo bón.

Vì sao cần bổ sung sắt cho bà bầu

Mẹ bầu uống viên sắt vô cơ, khó hấp thụ có thể gây táo bón

Sắt không gây táo bón là loại sắt nào?

Căn cứ vào các nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón khi uống sắt chúng ta có thể nhận ra sắt không táo bón là loại sắt có những đặc điểm gì. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá sắt không táo bón, không có tác dụng phụ của thuốc sắt cho bà bầu:

1. Sắt hữu cơ dễ hấp thụ, không tác dụng phụ

Sắt Ferrochel là loại sắt ion hữu cơ có khả năng hấp thụ cao nhất so với 14 loại sắt bà bầu khác đang lưu hành trên thị trường. Ưu điểm của viên sắt Ferrochel bao gồm:
– Không chuyển hóa tại dạ dày mà chỉ được hấp thụ tại ruột non nhờ công nghệ Chelate Albion bảo vệ kép, giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, không gây táo bón, buồn nôn, chướng bụng, khó tiêu.
– Có hiệu quả hấp thụ cao.

Viên sắt loại nào không gây táo bón - Mẹ bầu nên biết

Sắt Ferrochel là loại sắt ion hữu cơ có khả năng hấp thụ cao nhất so với 14 loại sắt khác dang được lưu hành

2. Viên sắt có hàm lượng tiêu chuẩn

Theo WHO, khi chưa mang thai nhu cầu sắt của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở khoảng 12 – 15mg/ngày. Khi mang thai, tùy từng giai đoạn của thai kỳ nhu cầu sắt của bà bầu dao động từ 30 – 60mg/ngày. Trong đó thực phẩm có thể đáp ứng được khoảng 30mg/ngày nhưng từ khi bắt đầu mang thai cho đến kết thúc thai kỳ, mỗi ngày bà bầu cần bổ sung bằng đường uống 28 – 30mg sắt để bù lại lượng sắt đang bị thiếu hụt do quá trình hành kinh trước đó, do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ sắt, cung cấp cho nhu cầu sắt mỗi ngày 1 cao của bà mẹ và thai nhi,… Đồng thời bà bầu cũng cần dự trữ sắt dùng khi sinh nở để kịp thời bù đắp lại lượng màu bị mất đi, không khiến sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng, giảm nguy cơ tai biến thai sản hiệu quả.

Để giảm nguy cơ bị táo bón khi uống sắt, bà bầu cần lựa chọn các viên sắt có hàm lượng tiêu chuẩn, 28 – 30mg/ngày. Nhờ đó giảm thiểu lượng cặn sắt lắng đọng trong hệ tiêu hóa gây áp lực cho dạ dày, táo bón, nóng trong và các bệnh đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày, sỏi thận, sỏi mật,…

3. Thành phần viên sắt bao gồm vitamin C tối ưu khả năng hấp thụ sắt

Vitamin C giúp sắt hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn. Khi chọn viên sắt không táo bón, ngoài việc chú ý hàm lượng sắt có trong viên uống các mẹ bầu cũng cần chú ý quan sát thành phần dinh dưỡng có chứa vitamin C hay không. Kết hợp vitamin C với sắt giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Mẹ có thể uống sắt cùng các loại nước trái cây giàu vitamin C: nước cam, nước chanh tươi hoặc lựa chọn viên sắt có thành phần vitamin C.

Viên sắt loại nào không gây táo bón - Mẹ bầu nên biết

Thành phần viên sắt bao gồm vitamin C tối ưu khả năng hấp thụ sắt

4. Thành phần viên uống không bao gồm canxi

Canxi và sắt là 2 khoáng chất có thể gây ức chế, làm cản trở hấp thụ lẫn nhau. Nếu hàm lượng canxi trong máu đạt 300mg, sắt có thể bị ức chế hoàn toàn, không thể hấp thụ vào cơ thể. Viên sắt thành phần có bao gồm canxi sẽ tạo ra nhiều lắng cặn từ cả sắt và canxi khiến hệ tiêu hóa phải chịu áp lực lớn, gây ra tình trạng táo bón, thậm chí có thể gây đau dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác. Để chọn viên sắt không táo bón các bà bầu cần chọn viên uống thành phần không bao gồm sắt và canxi đồng thời. Nhờ đó hàm lượng sắt và canxi hấp thụ vào cơ thể cũng được tối ưu, ngăn ngừa thiếu sắt và canxi hiệu quả.

5. Viên sắt chính hãng, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Trên thị trường có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cơ quan chức năng kiểm tra và đánh giá chất lượng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi bổ sung sắt trong thai kì, mẹ bầu chỉ nên lựa chọn những sản phẩm sắt chính hãng, được Bộ Y tế  cấp phép lưu hành. Khi mua, nên lựa chọn những kênh mua chính hãng: nhà thuốc, nhà phân phối, cửa hàng phân phối đã được đơn vị nhập khẩu xác nhận.

Viên sắt loại nào không gây táo bón - Mẹ bầu nên biết

Sắt cho bà bầu Chela Ferr Forte – Nhập khẩu châu Âu chính hãng

Làm sao để viên sắt hấp thụ dễ dàng hơn, hạn chế táo bón?

Để viên sắt dễ hấp thụ, hạn chế táo bón khi uống sắt, bên cạnh chọn mua viên sắt không gây táo bón, cách uống sắt cũng rất quan trọng. Cách uống viên sắt hạn chế táo bón bao gồm:

 • Uống sắt và buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 1 – 2h. Trường hợp bà bầu cần uống cả sắt và canxi thì nên uống sắt sau khi uống canxi 1 – 2h để đảm bảo hấp thụ sắt tốt nhất.
 • Uống sắt với nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây giàu vitamin C để tăng cường hấp thụ sắt và không gay lắng cặn sắt gây táo bón.
 • Không uống sắt vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ để sắt được hấp thụ hoàn toàn trước khi hệ tiêu hóa nghỉ ngơi, hạn chế lắng cặn sắt trong dạ dày và thận gây táo bón.
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, nạp nhiều chất xơ để phòng ngừa táo bón
 • Không dùng sữa, bia, rượu, nước ngọt đóng chai,… để uống sắt. Các loại đồ uống này có thể cản trở sắt hấp thụ vào cơ thể, tăng nguy cơ táo bón khi mang thai.

Viên sắt loại nào không gây táo bón - Mẹ bầu nên biết

Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi giúp mẹ bầu hạn chế táo bón khi uống sắt

Để bà bầu uống sắt không táo bón, chọn viên sắt như thế nào đóng vai trò quyết định. Ngoài ra cách uống viên sắt cũng đóng vai trò quan trọng để giảm nguy cơ táo bón khi uống sắt cho bà bầu. Trên đây là những tiêu chí để lựa chọn một loại sắt không gây táo bón cho các mẹ bầu. Chúc các chị em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Đừng bỏ lỡ những bài viết bạn có thể quan tâm:

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn