(24/01/2023)
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cân cho người gầy. Tuy nhiên bà bầu ăn trứng vịt lộn ngải cứu có được không? Liệu món ăn này có an toàn sử dụng cho mẹ và thai nhi trong bụng?
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bình dân nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Thành phần trong một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13.6gram protein, 12.4gram lipid, 82mg canxi, 212gram photpho, 600mgl cholesterol cùng nhiều beta-carotene, vitamin nhóm A, B, C, sắt..
Đây là món ngon bổ dưỡng rất tốt cho bà bầu thiếu máu khi mang thai, là bài thuốc bổ máu tự nhiên từ thực phẩm, chữa suy nhược, đau đầu chóng mặt hiệu quả. Mẹ có thể bổ sung trứng vịt lộn vào bữa sáng hay ở các bữa phụ trong ngày.
Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu là món ngon giàu dinh dưỡng, cung cấp các vi chất có lợi như protein, sắt, canxi, vitamin đa dạng, giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, điều hòa khí huyết hiệu quả. Trứng vịt lộn là món ngon nhiều mẹ bầu ưa thích, tuy nhiên bà bầu ăn trứng vịt lộn ngải cứu có được không?
Trên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về việc mẹ bầu có được ăn trứng vịt lộn ngải cứu không. Lời khuyên dành cho các bà bầu là không nên ăn trứng vịt lộn ngải cứu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ bởi ngải cứu có chứa chất gây co bóp tử cung, có thể gây sảy thai sớm trong những tháng đầu thai kỳ. Những mẹ bầu đã có tiền sử xảy thai cũng không nên ăn món trứng vịt lộn hầm ngải cứu để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Với các mẹ bầu tháng cuối, món trứng vịt lộn ngải cứu mẹ có thể ăn nhưng chỉ ăn từ 3-5 ngọn ngải cứu và ăn từ 1-2 bữa/tuần. Để hạn chế những nguy cơ xảy ra với thai nhi, mẹ có thể lựa chọn chỉ ăn trứng vịt lộn luộc không, không thêm rau ngải cứu.
Không nên ăn trứng vịt lộn ngải cứu bởi món này có chứa ngải cứu gây co bóp tử cung
Sau khi đã biết bà bầu ăn trứng vịt lộn ngải cứu được không, chắc hẳn mẹ đã có quyết định nên ăn hay không rồi. Tuy nhiên, trứng vịt lộn lại là món ăn rất bổ dưỡng cho mẹ bầu nếu được sử dụng đúng cách. Một số lưu ý để mẹ ăn trứng vịt lộn đúng cách như sau:
Tăng cường vi chất trong thai kỳ là điều rất cần thiết đối với cả mẹ và thai nhi trong bụng. Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng để dùng trong quá trình mang thai, mẹ nên kết hợp bổ sung vi chất qua viên uống: sắt, canxi, DHA, axit folic cho bà bầu, … Tùy vào cơ địa cũng như sở thích của bản thân mà bà bầu nên uống sắt nước hay viên cho phù hợp. Sắt nước thường có hàm lượng thấp hơn, dễ gây buồn nôn và khó uống hơn sắt viên. Mẹ có thể căn cứ vào ưu nhược điểm này để có sự lựa chọn tốt nhất!
Viên sắt cho bà bầu, mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu chính hãng
Bà bầu ăn trứng vịt lộn ngải cứu nếu quá thèm có thể ăn một chút vào khoảng những tháng cuối thai kỳ và thay thế bằng những món ăn khác thích hợp hơn hoặc chỉ ăn trứng vịt lộn và bỏ ngải cứu. Chúc mẹ trải qua thai kỳ an toàn, khỏe mạnh để chào đón thai nhi bình an chào đời.