(12/01/2024)
Bà bầu ăn khoai tây được không? là câu hỏi nhận được rất nhiều quan tâm của các mẹ. Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết cho sức khỏe mọi người. Tham khảo bài viết dưới đây để biết 5 lợi ích của khoai tây với bà bầu nhé!
Khoai tây là một loại thực phẩm quen thuộc sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các nhà khoa học cho biết 100 gam khoai tây luộc cả vỏ, không thêm muối có hàm lượng chất dinh dưỡng:
Bà bầu hoàn toàn nên ăn khoai tây để bổ sung dinh dưỡng
Với các thành phần chất dinh dưỡng đó thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn khoai tây. Tuy nhiên bà bầu cần chế biến khoai tây đúng cách và ăn với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi mẹ bầu ăn khoai tây đúng cách sẽ mang lại một số tác dụng tích cực như sau:
Phòng tránh thiếu máu
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nếu bà bầu ăn khoai tây cơ thể được hỗ trợ chống bệnh thiếu máu, do loại củ này có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Không thể phủ nhận rằng, khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng dành cho thai phụ. Khoai tây nghiền sẽ rất phù hợp với những chị em phụ nữ mang thai đang có vấn đề về hệ tiêu hóa.
Cung cấp axit folic
Khoai tây giúp cung cấp axit folic cho bà bầu
Acid folic (vitamin B9) đóng vai trò trong sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh ở thai nhi. Việc thiếu hụt acid folic sẽ dẫn đến dị tật ống thần kinh và ảnh hưởng đến trí tuệ sau này. Do đó, phụ nữ mang thai cần cung cấp đủ folate trong 3 tháng đầu để giảm nguy cơ sảy thai cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của em bé. Vậy nên, khoai tây chắc chắc là thực phẩm mẹ nên thêm vào thực đơn hàng ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai tây rất giàu vitamin C – thành phần giúp chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch. Bà bầu ăn khoai tây sẽ giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm khác rất tốt.
Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Khoai tây có ảnh hưởng tích cực cho mẹ bầu. Khi chế biến phải để cả vỏ (vì trong vỏ có chứa nhiều Kali, Magie) rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch.
Súp khoai tây và hành tây
Súp khoai tây và hành tây
Nguyên liệu:
Cách làm
Salad khoai tây
Salad khoai tây
Nguyên liệu:
Hướng dẫn:
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn khoai tây được không và 5 lợi ích của khoai tây với bà bầu mẹ nên biết.
Bên cạnh khoai tây thì mẹ cũng cần bổ sung đa dạng các loại rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa…. và cần tìm hiểu rõ ràng những loại rau bà bầu không nên an trong 3 tháng đầu để tránh vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và dễ gây xảy thai như đu đủ xanh, rau ngót…
Uống viên vitamin nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu cho bà bầu
Đặc biệt, mẹ cũng nên kết hợp sử dụng thêm các viên uống sắt, canxi, DHA, vitamin tổng hợp không gây táo bón cho bà bầu để có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ luôn khỏe, em bé phát triển, thai kì trọn vẹn.