(18/03/2024)
1 ly kem dừa thơm ngọt, mát lạnh là món ăn được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nóng nực, nhất là với mẹ bầu – người có thân nhiệt cao hơn bình thường. Vậy bà bầu ăn kem dừa được không?
Kem dừa là món tráng miệng hoặc món ăn giải khát được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt và mát lạnh. Kem dừa thường được làm từ các sản phẩm sữa cùng hương vị dừa, một số loại còn có một chút cùi dừa nạo nhỏ trong đó. Trong kem dừa có lượng chất béo bão hòa và calo tương đối cao. Hàm lượng protein và carbs trong kem dừa cũng khá dồi dào. Bên cạnh đó, kem dừa cũng có chứa kali, giúp cân bằng chất lỏng và mức huyết áp trong cơ thể. Kali cũng cần thiết cho kiểm soát đường huyết trong máu và tốt cho xương.
Bà bầu ăn kem dừa được không?
Với hàm lượng dinh dưỡng đã nêu trên thì bà bầu ăn kem dừa được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn kem dừa trong thời gian mang thai như là món ăn vặt giải nhiệt ngày hè. Tuy nhiên, mẹ cần chọn kem dừa được chế biến theo quy trình đảm bảo vệ sinh sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý về vấn đề vệ sinh, dị ứng, và nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Mẹ được khuyến cáo chỉ nên ăn với lượng nhỏ, khoảng 1-2 cây mỗi tuần để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Mặc dù mẹ có thể ăn kem nói chung và kem dừa nói riêng trong thời gian mang thai, tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều bởi có thể mang lại một số rủi ro sau đây:
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng bệnh rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể bà bầu xuất hiện trong thời gian mang thai. Kem dừa là thực phẩm có chứa lượng đường cao nên có thể khiến ảnh hưởng đến quá trình dung nạp glucose trong cơ thể dễ dẫn đến tăng nguy cơ mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ.
Trong thời gian mang thai, bà bầu thường xuyên bổ sung cho cơ thể các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu mẹ ăn thêm nhiều kem dừa sẽ khiến cơ thể hấp thu thêm nhiều lượng calo và đường có thể khiến mẹ bị tăng cân khó kiểm soát trong thai kỳ.
Mẹ ăn nhiều kem quá có thể bị tăng cân
Nếu mẹ ăn kem mà không chú ý đến nguồn gốc và quy trình sản xuất thì có thể sẽ dễ bị nhiễm khuẩn như listeria – vi khuẩn thường sống ở nhiệt độ thấp. Nhiễm trùng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai, nước ối, hoặc gây nhiễm trùng lan sang thai nhi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thai do đó mẹ cần phải lưu tâm.
Khi mang thai cơ thể mẹ bị suy giảm miễn dịch so với bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ mẹ bị viêm xoang và các bệnh đường hô hấp nếu mẹ ăn quá nhiều kem. Khi ăn đồ lạnh nói chung và kem dừa nói riêng quá nhiều, huyết quản của mẹ sẽ co lại đột ngột làm máu bị cản trở lưu thông khiến giảm hệ miễn dịch, vi khuẩn sẽ xâm nhập thuận lợi hơn.
Dạ dày của mẹ trong thời gian mang thai thường hoạt động kém hơn bình thường. Việc ăn quá nhiều kem có thể làm hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng xấu, khiến mẹ bị đầy bụng hoặc khó tiêu.
Để có thể đảm bảo an toàn khi ăn kem mẹ cần nhớ những lưu ý sau đây:
Món kem chỉ là món ăn vặt nên mẹ không nên ăn thường xuyên. Thay vào đó, cần chú ý tập trung xây dựng một chế độ ăn uống thật khoa học, kết hợp với viên uống sắt, acid folic, canxi hữu cơ cho bà bầu sẽ giúp cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho mẹ và thai.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này giúp mẹ giải đáp được bà bầu ăn kem dừa được không rồi. Mẹ nên nhớ chỉ nên ăn với lượng nhỏ và đừng quên tìm hiểu có nên uống 2 viên canxi cùng lúc sẽ giúp mẹ sử dụng viên uống canxi hiệu quả nhất!