Ảnh hưởng của caffeine đối với sự hấp thụ sắt

(25/09/2020)

Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thiếu máu , một tình trạng mà cơ thể có ít hồng cầu hơn mức cần thiết. Nguồn thực phẩm giàu chất sắt, nhưng không phải tất cả mọi người đều hấp thụ chất sắt hiệu quả từ thực phẩm. Ngoài ra, nhiều chất phổ biến như caffeine trong cà phê, trà, cola và sô cô la có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt.

Rate this post

Trà, cà phê, cola và sô cô la đều chứa caffein, chúng hoạt động như một chất kích thích và có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng khi uống với số lượng lớn. Các chuyên gia thường khuyên những người bị thiếu sắt nên tránh dùng caffeine vì chất này có khả năng làm giảm hấp thu sắt. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm và loại sắt tiêu thụ sẽ quyết định ảnh hưởng của cà phê và đồ uống có chứa caffein đối với sự hấp thụ sắt, rất có thể là do hàm lượng polyphenol của chúng chứ không phải là do caffein.

Người bị thiếu sắt tránh dùng caffeine

Trà, cà phê, cola và sô cô la đều chứa caffein có thể ảnh hưởng đến sự hấp sắt trong cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine liên kết với một tỷ lệ tương đối nhỏ sắt. Hầu hết cơ thể chúng ta nhận đủ sắt từ thực phẩm ăn mỗi ngày, nhưng phụ nữ và trẻ nhỏ thường dễ bị thiếu máu hơn.

Phụ nữ mang thai, những người có nguy cơ thiếu máu trong cơ thể cần giảm thiểu lượng caffeine để giảm nguy cơ thiếu sắt. Nếu bổ sung caffeine nên cách nhau khoảng thời gian từ một đến ba giờ giữa việc tiêu thụ các bữa ăn giàu chất sắt và lượng caffeine.

Đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như trà và cà phê, làm giảm sự hấp thụ sắt không phải heme, tức là sắt chỉ đến từ thực phẩm thực vật chứ không phải sắt từ nguồn động vật được gọi là heme. Sắt không phải heme thường ít được cơ thể hấp thụ. Các chuyên gia lưu ý rằng có tới 18% sắt được hấp thụ từ các nguồn thực phẩm như thịt, nhưng chỉ có 5% đến 12% sắt từ nguồn thực phẩm thực vật.

Một số thực phẩm và đồ uống có chứa caffein cũng chứa các chất khác ngoài caffein cản trở sự hấp thụ sắt, chẳng hạn như tannin và polyphenol có trong trà và axit chlorogenic có trong cà phê. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê làm giảm sự hấp thu sắt non-heme trong cùng một bữa ăn khoảng 35%, nhưng uống trà có thể làm giảm sự hấp thụ lên đến 62%. Tuy nhiên, tiêu thụ những đồ uống này vào những thời điểm khác với việc tiêu thụ thực phẩm chứa sắt sẽ hạn chế ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt.

Nếu lượng sắt của cơ thể thấp, hãy chọn ăn thực phẩm giàu chất sắt cùng với nguồn vitamin C, chẳng hạn như cam. Ăn thức ăn động vật có nhiều sắt cùng lúc với nguồn sắt từ thực vật, cũng như tránh thức ăn giàu chất xơ hoặc canxi cùng lúc với thức ăn giàu sắt, có thể giúp tăng hấp thu sắt. Các chất trong các loại đậu và ngũ cốc, chẳng hạn như thực vật và một số polyphenol, cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt. Điều này không có nghĩa là nên tránh hoàn toàn những thực phẩm bổ dưỡng này – chỉ nên ăn chúng vào thời điểm khác với nguồn cung cấp sắt chính.

Phụ nữ mang thai hoặc các đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cần hạn chế cà phê và trà, nếu muốn uống chúng nên uống với lượng nhỏ trong bữa ăn và đợi ít nhất một giờ sau bữa ăn trước khi tiêu thụ chúng.\

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn